HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Danh sách hội đòan
Đăng ký
Đi vào
Tin tức
Sáng tác
Sinh họat đặc biệt
Bài vở đóng góp
Phim Ảnh
Thư viện
Thông báo
Diễn Đàn
Liên kết
vietorg,com
English   
Sign-up   Login

Nhấn chuột vào nút Hướng dẫn ở trên để đóng khung này

1) Làm thế nào để đọc những bài khác ?

Để đọc những bài khác, bạn nhấn chuột vào menu màu xanh ờ trên, chọn danh mục bên phải, rồi chọn bài để đọc

2) Làm thế nào để đăng ký website miễn phí cho cộng đồng, hội đòan ? Xin theo nhửng bước sau đây:

a) - Đăng ký một Trương mục hay tài khỏan (Chữ mới, account) Nhấn chuột vàu link ĐĂNG KÝ trên góc phải, khung đăng ký sẽ hiện lên.

b) - Đăng nhập bằng cách nhấn chuột vàu link ĐĂNG NHẬP trên góc phải

c) - Nhấn chuột vào nút ĐĂNG KÝ trên góc trái (nằm cạnh link Danh Sách Hội Đòan)

Xin lưu ý: Chỉ miễn phi cho tổ chức bât vụ lợi mà thôi. Nếu quí vị muốn có một website riêng cho hội đòan, công ty xin liên lạc với Ban Điều Hành vietorg.com

3) Làm thế nào để post bài đọc ?

a) - Để vào bài đọc hoặc những đề mục khác, trước tiên phải làm theo #2a, sau đó liên lạc với Ban Điều Hành (BĐH) vietorg.com hoặc Super Admin User (Người đăng ký trang web cho hội đòan bạn) , cung cấp Account-ID (tên người xử dụng)  để được vào trong danh sách Quản Trị Mạng (Administrators List) .

b) - Sau khi đã trở thành Administrator, bạn đăng nhập vào.

c) - Chọn Menu màu xanh ở trên, chọn danh mục bên phải và nhấn chuỗt vào nút ĐĂNG BÀI MỚi

d) - Khung vào bài sẽ hiện lên, điền hay dán vào: đề tài, nội dung, tóm tắt (khoảng vài hàng) và chọn một hình ành tượng trưng, xong bấm nút "LƯU.  Để đăng những bài víết đã có sẵn, xin COPY & PASTE.

4) Làm thế nào để thay đổi một bài đọc ?

a) Giống như #3 a ở trên

b) Giống như #3 b ở trên

c) Mở bài ra và nhấn chuột vào nút SỬA BÀI NÀY

- Khung vào bài sẽ hiện lên, thay đổi nội dung, tóm tắt và bấm nút LƯU

5) Email:  Bạn bấm nút "EMAIL BÀI NÀY" để nhận hoặc chuyển bài đến email mà bạn điền vào.  

6) GROUP Mail:  Nút này chỉ dành cho Administrator để gởi đến bằng Group Mail.

 

 
TRANH CHẤP QUYỀN LỰC TRONG PHIÊN HỌP XÁC NHẬN PHIẾU ĐẠI CỬ TRI, SẼ CÓ BIẾN VÀO NGÀY 6/1 ?

 

Tranh chấp quyền lực trong phiên họp xác nhận phiếu đại cử tri, sẽ có biến  vào ngày 6/1?

Ảnh kết hợp Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh qua Wave 3)

Thiện Thành - Các thành viên của Quốc hội sẽ tập trung tại hội trường của Hạ viện để giám sát chứng nhận phiếu đại cử tri đoàn vào lúc 13h ngày 6/1 (giờ địa phương), quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, Epoch Times đưa tin.

Cuộc họp chứng nhận kết quả phiếu đại cử tri năm nay có khả năng sẽ có sự đan xen giữa hy vọng và lo lắng, khi Tổng thống Donald Trump và hàng chục triệu người ủng hộ ông tin rằng một phần trong số phiếu bầu đã bị sự gian lận vấy bẩn và không nên được tính.

Tình hình phức tạp này do thiếu sự rõ ràng về các rào cản hợp pháp và hiến pháp cho quy trình kiểm đếm. Phiên họp chung của Quốc hội có thể sẽ dẫn đến bế tắc, và người chiến thắng rõ ràng trong cuộc đua có khả năng sẽ không được công bố.

Dựa trên kết quả bầu cử hiện đang gây tranh cãi, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã nhận được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu bầu của Tổng thống Trump. Trong khi đó, đảng Cộng hòa ở 7 bang nơi Biden tuyên bố chiến thắng đã gửi nhóm đại cử tri của họ đến Washington, và một số thành viên Hạ viện cho biết họ sẽ phản đối nhóm đại cử tri của Biden ở một số bang. Bất kỳ sự phản đối nào cũng sẽ cần sự ủng hộ từ một thành viên Hạ viện và một thượng nghị sĩ, và hiện ít nhất một thượng nghị sĩ đã để ngỏ khả năng sẽ tham gia nỗ lực này.

Vậy điều gì sẽ xảy ra?

Việc kiểm phiếu chủ yếu được điều chỉnh bởi Hiến pháp sửa đổi lần thứ 12 và Đạo luật về số phiếu đại cử tri.

Hiến pháp chỉ quy định rằng các đại cử tri của tại mỗi bang phải họp, lập danh sách cho các lá phiếu của họ, “có ký tên và xác nhận,” và gửi các phiếu bầu đó cho chủ tịch Thượng viện – Phó Tổng thống Mike Pence.

“Chủ tịch Thượng viện, trước sự chứng kiến ​​của Thượng viện và Hạ viện, sẽ mở tất cả các chứng nhận và các phiếu bầu sau đó sẽ được kiểm,” Đạo luật  năm 1804 nêu rõ.

Đạo luật về số phiếu đại cử tri năm 1887, hiện được gọi là 3 Bộ pháp điển pháp luật Liên bang, Mục 15, thiết lập một thủ tục về cách kiểm phiếu, cách đưa ra phản đối và cách giải quyết tranh chấp. Đầu tiên, nó nêu rằng Phó Tổng thống chủ trì quá trình kiểm phiếu. Sau đó, các nhà lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện mỗi người chỉ định 2 người kiểm phiếu. Phó Tổng thống mở phong bì có phiếu bầu và giao cho người kiểm phiếu. Sau đó người kiểm phiếu đọc lớn, đếm và giao lại cho Phó Tổng thống thông báo kết quả.

Sau đó đạo luật cho biết các thành viên Quốc hội có thể phản đối. Ít nhất một phản đối từ mỗi viện là cần thiết để kích hoạt một cuộc bỏ phiếu riêng biệt của cả Hạ viện và Thượng viện. Nếu cả hai viện đạt được sự đồng thuận, những cử tri bị phản đối sẽ bị từ chối. Điều đó hầu như không nằm ngoài câu hỏi do đảng Dân chủ chiếm đa số trong Hạ viện.

Nếu hai nhóm đại cử tri cùng được đưa ra để kiểm phiếu, Hạ viện và Thượng viện cần bỏ phiếu riêng biệt xem nhóm nào là hợp pháp và nhóm nào nên bị bác bỏ. Nếu mỗi viện bỏ phiếu khác nhau, nhóm được thống đốc bang chứng nhận sẽ được tính và sẽ giao chiến thắng cho Biden.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đưa ra bản cập nhật về “Tốc độ Chiến dịch” tại Vườn Hồng của Nhà Trắng ở Washington, DC vào ngày 13/11/2020. (Ảnh qua AFP)

Vấn đề là, có rất nhiều cơ quan phân tích pháp lý cho rằng Đạo luật về số phiếu đại cử tri là vi hiến. Quốc hội không có tư cách pháp lý để trao quyền quyết định nhóm đại cử tri nào là chính xác và phiếu bầu nào nên bị từ chối. Quốc hội cũng không có quyền chỉ định các thống đốc bang làm trọng tài cuối cùng, một nhóm các nhà lập pháp và học giả pháp lý cho biết.

Có hai lập luận cho việc ai có quyền theo hiến pháp, để quyết định lựa chọn đại cử tri.

Một số luật gia nói rằng chính Phó Tổng thống là người có toàn quyền quyết định số phiếu bầu. Lập luận này đến từ những người cho rằng Phó Tổng thống là người có thẩm quyền duy nhất trong việc kiểm phiếu vì nghị quyết nhất trí kèm theo Hiến pháp cho rằng Thượng viện nên bổ nhiệm “Chủ tịch của mình cho Mục đích duy nhất là nhận, mở và kiểm phiếu bầu Tổng thống”.

Hơn nữa, trước khi thông qua Đạo luật Kiểm phiếu đại cử tri, luôn là Phó Tổng thống kiểm phiếu, bất chấp sự phản đối từ Quốc hội. Thomas Jefferson đã làm như vậy với tư cách là Phó Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 1800, kiểm đếm số phiếu thiếu theo hiến pháp của Georgia và trên thực tế là để đảm bảo nhiệm kỳ tổng thống của chính mình.

Các nhà lập pháp bang Arizona và các đại cử tri GOP, cùng với Hạ nghị sĩ Louie Gohmert, đã đệ đơn kiện liên bang yêu cầu tòa án làm rõ luật có hiệu lực rằng Đạo luật về số đại cử tri là vi hiến và quyền lực của Phó Tổng thống là quan trọng nhất.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý.

Giáo sư John Harrison của Đại học Virginia, một chuyên gia về lịch sử hiến pháp, nói rằng Phó Tổng thống không có bất kỳ quyền lực hiến pháp nào để đưa ra quyết định sẽ kiểm phiếu.

Ông lập luận rằng Đạo luật thiếu hiệu lực khiến Quốc hội không có quyền đưa ra kết luận [các quyết định của mình về việc kiểm phiếu]. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể quy định bất kỳ quy tắc nào.

Ông nói với Epoch Times: “Hiến pháp yêu cầu kiểm phiếu với sự hiện diện của cả hai viện, vì vậy tôi nghĩ rằng việc thiết lập các thủ tục kiểm phiếu nằm trong quyền của Quốc hội.”

Lập luận thứ hai là Hiến pháp trao quyền quyết định cách thức các đại cử tri được chọn vào các cơ quan lập pháp tiểu bang. Do đó, bất kỳ tranh chấp nào về việc kiểm phiếu bầu nên được giải quyết bởi các cơ quan lập pháp tiểu bang.

Vấn đề là, các cơ quan lập pháp tiểu bang không có mặt trong phiên họp và họ không thể tập hợp trong một phiên họp đặc biệt nếu không có sự kêu gọi từ các thống đốc, những người đã từ chối làm như vậy. Trong khi đó, các cơ quan lập pháp thường giao quyền chứng nhận đại cử tri cho Thống đốc và Ngoại trưởng bang, làm suy yếu thẩm quyền của họ về vấn đề này.

Tổ chức Amistad Project của Hiệp hội Thomas More đệ đơn kiện liên bang lập luận rằng quyền lực của các cơ quan lập pháp là độc quyền và không được ủy quyền, và do đó bất kỳ đạo luật liên bang và tiểu bang nào ngược lại đều vi hiến và vô hiệu.

Điều đó không chỉ phá bỏ một số điều khoản của Đạo luật về số lượng cử tri mà còn khiến các phiếu đại cử tri chưa được các cơ quan lập pháp bang chứng nhận sau bầu cử là bất hợp pháp.

Bất kể tòa án nói gì, câu hỏi cốt lõi là điều gì sẽ diễn ra trong các phòng họp của Hạ viện vào ngày 6/1? Pence sẽ từ chối tuân theo Đạo luật về số lượng đại cử tri? Một số người kiểm phiếu sẽ bất đồng quan điểm? Nếu mọi việc xảy ra với đảng Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có tìm cách kết thúc phiên họp sớm không?

Không có cách nào để rõ ràng. Phó tổng thống Mike Pence không để lộ ý định của mình.


Thiện Thành (tinhhoa)
(Theo theepochtimes.com)

 

Posted: 30/12/2020 #views:
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên

Lời bình:

Danh Mục
         
         
         
         
         
         
    
         
         
         
    
Ãm Nhạc:
1
  TRANH CHẤP QUYỀN LỰC TRONG PHIÊN HỌP XÁC NHẬN PHIẾU ĐẠI CỬ TRI, SẼ CÓ BIẾN VÀO NGÀY 6/1 ? - 12/30/2020

Thiện Thành - Các thành viên của Quốc hội sẽ tập trung tại hội trường của Hạ viện để giám sát chứng nhận phiếu đại cử tri đoàn vào lúc 13h ngày 6/1 (giờ địa phương), quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, Epoch Times đưa tin.

Đọc thêm…
  VIỆT NAM NHÌN TỪ BIỂN ĐÔNG NĂM 2021 - 12/30/2020

Phạm Trần - Lãnh đạo Cộng sản Việt Nam đã thổi phồng thành công chống đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ năm 2020 phản ảnh  “tính ưu việt của hệ thống chính trị”, nhưng lại cố tình giấu đi  đe dọa có thật của Trung Cộng ở Biển Đông và trên đất liền.

Đọc thêm…
  DIỄN BIẾN, CHỐNG DIỄN BIẾN VÀ TỰ DIỄN BIẾN HÒA BÌNH - 12/30/2020

Trần Trung Đạo - Tháng 4/1994, trước làn sóng cách mạng dân chủ diễn ra tại Đông Âu, “diễn biến hòa bình” vốn là một đe dọa, đã được Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đưa lên hàng nguy cơ, và là một trong bốn nguy cơ hàng đầu trong Báo cáo Chính trị ...

Đọc thêm…
  CUỐI NĂM, NHÌN ĐẤT NƯỚC TỪ MỘT CUỘC THI MARATHON - 12/30/2020

VietTuSaiGon - Cuộc thi chạy marathon tại cố đô Huế vào ngày 27 tháng 12 năm 2020 làm dậy sóng truyền thông bởi các vấn đề liên quan đến “thuần phong mỹ tục”, “phản cảm”, “phi thể thao”, “làm ảnh hưởng đến hình ảnh chiếc áo dài Huế”…

Đọc thêm…
  UN WATCH: TC DẪN ĐẦU THẾ GIỚI VỀ XÂM PHẠM NHÂN QUYỀN, KHIẾN LIÊN HIỆP QUỐC TRỞ NÊN THỐI NÁT - 12/30/2020

Từ Thức - UN Watch – tổ chức giám sát hoạt động, và các biểu quyết của Liên Hiệp Quốc mới đây đã công bố danh sách 10 đối tượng phạm tội bức hại nhân quyền tồi tệ nhất thế giới. Không bất ngờ, Trung cộng đã dẫn đầu thế giới trên lĩnh vực này.

Đọc thêm…
  TRIỂN VỌNG BIDEN: THẾ GIỚI SẼ QUAY LẠI ”THỜI KỲ HỖN LOẠN OBAMA” VÀ NHỮNG “KẺ THÙ CỦA MỸ SẼ VUI MỪNG TRỞ LẠI” - 12/29/2020

Thiện Nhân - Ông Joe Biden đã nói rõ nhiều lần vê chương trình nghị sự của mình trước công chúng rằng ông dự định đưa trở lại chính sách đối ngoại mà ông chủ cũ của ông, cựu Tổng thống Barack Obama, đã thực thi và ủng hộ.

Đọc thêm…
  UKRAINE TUNG BẢN GHI ÂM, HỒ SƠ NGÂN HÀNG VÀ NHÂN CHỨNG XÁC ĐỊNH JOE BIDEN CẤU KẾT THAM NHŨNG - 12/29/2020

Từ Thức - Chính phủ Ukraine đã họp báo và cho phát hành các đoạn ghi âm vào tháng 9 giữa Joe Biden và cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói về các vấn đề nghị sự đang được quan tâm ở nước này, bao gồm cấu kết để rửa tiền và tham nhũng.

Đọc thêm…
  TUỔI TRẺ MÀ LÚ LẪN NHƯ TUỔI GIÀ - 12/29/2020

Cánh Cò - "Tuyệt vọng vì 'không thể kiếm sống', nhiều người Mỹ run rẩy chờ cứu trợ". Đó là cái tựa của báo Tuổi Trẻ số phát hành mới nhất, nó đang gây một làn sóng giận dữ, cười cợt trong các…bàn nhậu, café và ngay cả trên mạng xã hội.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 66Canada: 1 China: 6 Reserved: 36 United States: 23 
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất