HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Danh sách hội đòan
Đăng ký
Đi vào
Tin tức
Sáng tác
Sinh họat đặc biệt
Bài vở đóng góp
Phim Ảnh
Thư viện
Thông báo
Diễn Đàn
Liên kết
vietorg,com
English   
Sign-up   Login

Nhấn chuột vào nút Hướng dẫn ở trên để đóng khung này

1) Làm thế nào để đọc những bài khác ?

Để đọc những bài khác, bạn nhấn chuột vào menu màu xanh ờ trên, chọn danh mục bên phải, rồi chọn bài để đọc

2) Làm thế nào để đăng ký website miễn phí cho cộng đồng, hội đòan ? Xin theo nhửng bước sau đây:

a) - Đăng ký một Trương mục hay tài khỏan (Chữ mới, account) Nhấn chuột vàu link ĐĂNG KÝ trên góc phải, khung đăng ký sẽ hiện lên.

b) - Đăng nhập bằng cách nhấn chuột vàu link ĐĂNG NHẬP trên góc phải

c) - Nhấn chuột vào nút ĐĂNG KÝ trên góc trái (nằm cạnh link Danh Sách Hội Đòan)

Xin lưu ý: Chỉ miễn phi cho tổ chức bât vụ lợi mà thôi. Nếu quí vị muốn có một website riêng cho hội đòan, công ty xin liên lạc với Ban Điều Hành vietorg.com

3) Làm thế nào để post bài đọc ?

a) - Để vào bài đọc hoặc những đề mục khác, trước tiên phải làm theo #2a, sau đó liên lạc với Ban Điều Hành (BĐH) vietorg.com hoặc Super Admin User (Người đăng ký trang web cho hội đòan bạn) , cung cấp Account-ID (tên người xử dụng)  để được vào trong danh sách Quản Trị Mạng (Administrators List) .

b) - Sau khi đã trở thành Administrator, bạn đăng nhập vào.

c) - Chọn Menu màu xanh ở trên, chọn danh mục bên phải và nhấn chuỗt vào nút ĐĂNG BÀI MỚi

d) - Khung vào bài sẽ hiện lên, điền hay dán vào: đề tài, nội dung, tóm tắt (khoảng vài hàng) và chọn một hình ành tượng trưng, xong bấm nút "LƯU.  Để đăng những bài víết đã có sẵn, xin COPY & PASTE.

4) Làm thế nào để thay đổi một bài đọc ?

a) Giống như #3 a ở trên

b) Giống như #3 b ở trên

c) Mở bài ra và nhấn chuột vào nút SỬA BÀI NÀY

- Khung vào bài sẽ hiện lên, thay đổi nội dung, tóm tắt và bấm nút LƯU

5) Email:  Bạn bấm nút "EMAIL BÀI NÀY" để nhận hoặc chuyển bài đến email mà bạn điền vào.  

6) GROUP Mail:  Nút này chỉ dành cho Administrator để gởi đến bằng Group Mail.

 

 
TẬP CẬN BÌNH DÙNG “GỌNG KÌM” VÂY HÃM VIỆT NAM RA SAO ?

 

Tập Cận Bình dùng “gọng kìm” vây hãm Việt Nam ra sao? - Thời báo

Hoàng Trung - Vì sao chính sách của Trung cộng về biển Đông đã trở nên hung hăng hơn sau khi Tập Cận Bình trở thành nhà lãnh đạo cao nhất của Trung cộng vào tháng 11/2012?

Nhà bình luận Mai Văn Hạnh có bài tổng hợp với tựa đề “Chính sách Biển Đông của Trung cộng dưới thời Tập Cận Bình”, với nội dung như sau:

Chúng ta có thể đánh giá mức độ của sự hung hăng này bằng cách xem xét Tập Cận Bình sau khi lên nắm quyền đã thực hiện chính sách của Trung cộng về biển Đông như thế nào?

Giữ nguyên các yêu sách phi lý và quá đáng

Nhiều người cho rằng, Trump là người có thể buộc Trung cộng xuống thang trong vấn đề biển Đông.

Tuy nhiên, thực tế là trong suốt thời gian nắm quyền Tổng thống của Donald Trump, sự kiểm soát của Trung cộng đối với các thực thể ở biển Đông vẫn không có gì thay đổi.

Các nhóm thực thể này bao gồm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa; các đá thuộc quần đảo Trường Sa như đá Xu Bi, đá Ga Ven, đá Tư Nghĩa, đá Gạc Ma, đá Chữ Thập, đá Châu Viên, đá Vành Khăn; và bãi cạn Scarborough.

Các yêu sách chủ quyền của Trung cộng, bao gồm cả những yêu sách đối với các khu vực mà Trung cộng không kiểm soát, cũng không thay đổi.

Trung cộng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với phần lớn các thực thể ở biển Đông, bao gồm nhóm thực thể thuộc các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cùng hai nhóm bãi ngầm khác là Pratas và Macclefield Bank.

Trung cộng cũng đưa ra yêu sách chủ quyền đối với vùng nội thủy, lãnh hải và vùng tiếp giáp mà Trung cộng cho rằng các nhóm thực thể này có thể tạo ra.

Hơn nữa, Trung cộng tuyên bố có các quyền và lợi ích ở biển Đông, kể cả  đối với các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa, mà Trung cộng cho là nhóm thực thể này được hưởng, cho dù chúng không được phép như vậy.

Trung cộng cũng tuyên bố quyền lịch sử đối với biển Đông, cụ thể là khu vực “đường chín đoạn”. Các quyền và lợi ích đối với “đường chín đoạn” này có phạm vi hạn chế hơn so với chủ quyền lãnh thổ – chúng chủ yếu liên quan đến quyền tài phán đối với các nguồn tài nguyên kinh tế ở biển như cá và dầu khí, bao gồm cả những tài nguyên nằm trong phạm vi “đường chín đoạn”.

Tập Cận Bình dùng “gọng kìm” vây hãm Việt Nam ra sao? - Thời báo

Tập Cận Bình

Các yêu sách chủ quyền của Trung cộng phản ánh sự quyết đoán trong chính sách của họ và được sử dụng để huy động sự ủng hộ trong nước đối với chính sách đó.

Ngoài ra, những yêu sách này cũng có thể đóng vai trò là đòn bẩy trong các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Trung cộng đã sử dụng những đòn bẩy này để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ với Myanmar, Nga, Việt Nam và các nước Trung Á.

Trung cộng dưới thời Tập Cận Bình đã khởi động một dự án cải tạo đất quy mô lớn trên các rạn san hô mà họ kiểm soát ở quần đảo Trường Sa từ năm 2013.

Dự án này đã biến các rạn san hô, vốn có kích thước nhỏ và hầu như không nổi trên mặt nước khi thủy triều xuống, thành các đảo nhân tạo lớn.

Tổng diện tích đất cải tạo lên tới hơn 10 km2. Ví dụ, đá Su Bi được mở rộng lên 4 km2, đá Chữ Thập lên 2,83 km2 và đá Vành Khăn lên 5,52 km2.

Trong khi đó, kích thước tự nhiên của đảo Ba Bình, hòn đảo lớn nhất của quần đảo Trường Sa, chỉ khoảng 0,51 km2. Cuối cùng, đảo Phú Lâm, hòn đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa, được mở rộng từ 2,13 km2 lên 3,16 km2.

Việc cải tạo trên quy mô lớn đã mang lại cho Trung cộng những vùng đất rộng để xây dựng các sân bay lớn, bến cảng nước sâu, cũng như các cơ sở giám sát và liên lạc ở biển Đông.

Ba sân bay với đường băng dài 3.000 m và các nhà chứa máy bay được xây dựng lần lượt trên đá Xu Bi, đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Những công trình này có thể đáp ứng nhu cầu triển khai và vận hành các phương tiện vận tải hạng nặng, máy bay giám sát và tiếp liệu trên không, cũng như máy bay ném bom và máy bay chiến đấu.

Các bến cảng ở đá Chữ Thập và đảo Phú Lâm có thể phục vụ tàu trọng tải 5.000 tấn.

Tập Cận Bình dùng “gọng kìm” vây hãm Việt Nam ra sao? - Thời báo

Tập Cận Bình thị sát một cuộc diễn binh ở Biển Đông

Diện tích đất được mở rộng cũng cho phép Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) triển khai một lực lượng quân sự lớn. Chỉ riêng ở đá Su Bi hiện được cho là đã có 3.330 quân của PLA.

Một bước đi mạnh bạo khác trong chính sách của Trung cộng dưới thời Tập Cận Bình là việc củng cố quyền quản lý hành chính đối với các khu vực mà Trung cộng đang kiểm soát, cũng như các yêu sách chủ quyền của nước này đối với biển Đông.

Tháng 4/2020, Trung cộng đã thành lập 2 đặc khu hành chính là quận Tây Sa và quận Nam Sa để quản lý các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và Trung Sa đang trong tình trạng tranh chấp.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ và Bộ Tài nguyên Trung cộng đã công bố cái gọi là “danh xưng tiêu chuẩn” cho các cấu trúc địa hình ở biển Đông, bao gồm 25 bãi cạn và đá ngầm cùng với 55 ngọn núi và rặng núi dưới đáy biển.

Đây rõ ràng là một nỗ lực nhằm hợp nhất thẩm quyền của hai đặc khu hành chính bằng cách chỉ rõ các quyền tài phán cụ thể.

Hai thay đổi chính sách nữa của Trung cộng dưới thời Tập Cận Bình có thể có ý nghĩa quan trọng đối với chính sách của nước này về biển Đông.

Thứ nhất, việc tái cơ cấu PLA sau năm 2015 dẫn đến sự ra đời của Chiến khu Nam bộ của PLA.

Dưới sự chỉ huy của một sĩ quan hải quân, người chỉ huy và kiểm soát các lực lượng hải quân, không quân, tên lửa thông thường và lục quân được triển khai tại khu vực, Chiến khu Nam bộ thường được hiểu là một thao trường chiến lược với các hoạt động chủ yếu là hoạt động hàng hải.

Chiến khu này được cho là để bảo vệ những gì Trung cộng cho là thuộc chủ quyền lãnh thổ cũng như quyền và lợi ích của họ ở biển Đông.

Thứ hai là việc Tập Cận Bình hợp nhất các cơ quan thực thi pháp luật hàng hải của Trung cộng.

Tập Cận Bình dùng “gọng kìm” vây hãm Việt Nam ra sao? - Thời báo

3 tàu Trung cộng tham gia đâm chìm và uy hiếp tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ngày 2-4-2020. (Ảnh: do Ngư dân cung cấp(

Theo truyền thống, các cơ quan này trực thuộc 5 bộ khác nhau, bao gồm Cơ quan giám sát biển (CMS) thuộc Bộ Đất đai và tài nguyên, Cơ quan thực thi luật thủy sản Trung cộng (FLEC) thuộc Bộ Nông nghiệp, Lực lượng bảo vệ bờ biển thuộc Cảnh sát vũ trang nhân dân (PAP), Cảnh sát chống buôn lậu trên biển thuộc Hải quan Trung cộng và Cơ quan an toàn hàng hải (MSA) thuộc Bộ Giao thông vận tải.

Sự tồn tại của những cơ quan này trong nhiều bộ ngành dẫn đến tình trạng dư thừa và lãng phí nguồn lực, cũng như sai lầm về chính sách do thiếu sự phối hợp.

Năm 2013, CMS, FLEC, Lực lượng bảo vệ bờ biển và Cảnh sát chống buôn lậu trên biển được hợp nhất và đặt dưới sự chỉ huy của lực lượng Cảnh sát biển Trung cộng (CCG) mới được thành lập. Năm 2018, CCG trở thành lực lượng bán quân sự.

Sự tái cơ cấu này dẫn đến việc thành lập Bộ Tư lệnh vùng biển phía Nam của CCG, chỉ huy 6 đội tàu tuần duyên và một phi đội.

Vì PAP đã được đặt dưới sự chỉ huy và kiểm soát của PLA vào năm 2018, nên Bộ Tư lệnh vùng biển phía Nam của CCG có thể sẽ được đặt dưới sự chỉ huy và kiểm soát của Chiến khu Nam bộ của PLA.

Do đó, mọi hoạt động bảo vệ bờ biển hiện nay ở biển Đông có thể do Chiến khu Nam bộ của PLA điều phối.

Điều gì đã khiến Tập Cận Bình tăng cường mức độ hung hăng ở biển Đông như vậy?

Thứ nhất, việc xây dựng các đảo nhân tạo phản ánh rõ nét các ưu tiên thể chế của PLA.

Việc này giúp PLA giành được thế chủ động trong việc giảm bớt thiệt hại cho các bãi đá do Trung cộng kiểm soát; tăng cường cơ sở hạ tầng, khả năng giám sát và hậu cần của PLA nhằm đảm bảo an ninh cho các tuyến đường biển quan trọng và các điểm chốt chặn ở biển Đông; tạo ra các cứ điểm cho lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược đang hoạt động ở biển Đông.

Tuy nhiên, vì PLA có lợi ích chiến lược ở biển Đông từ trước khi Tập Cận Bình lên nắm quyền và kế hoạch của PLA không được Hồ Cẩm Đào tán thành, nên sự thay đổi vị trí lãnh đạo cao nhất và những khác biệt về tính cách có thể dẫn đến những lựa chọn chính sách khác nhau.

Hồ Cẩm Đào được biết đến là một người thận trọng, chủ trương không can thiệp và tránh xung đột trong việc xử lý các vấn đề chính sách. Trong khi đó, Tập Cận Bình là người thích can thiệp và không sợ xung đột.

Với tư cách là nhà lãnh đạo mới của Trung cộng, Tập Cận Bình được khuyến khích củng cố quyền lực bằng cách ưu ái PLA hoặc thuận theo ý muốn của PLA, trong đó có việc xây dựng các đảo ở biển Đông.

Thứ hai, Tập Cận Bình là người không khoan nhượng trong việc xử lý các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung cộng và các nước khác, có lẽ là vì thể hiện quyền lực cá nhân của ông ta thông qua vấn đề chủ quyền.

Điều này được thể hiện rõ qua những lời cảnh báo thường xuyên của ông rằng các quốc gia không nên mong đợi người dân Trung Quốc chấp nhận làm những việc gây tổn hại đến chủ quyền của nước họ.

Điều này trái ngược với Giang Trạch Dân, người đã đưa ra những nhượng bộ lớn trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung cộng và các nước láng giềng.

Thứ ba, sự sẵn có của các công nghệ thiết yếu có thể là một yếu tố khác lý giải cho những thay đổi về chính sách.

Nhà thầu quan trọng nhất trong dự án xây dựng các đảo ở biển Đông là Tập đoàn xây dựng truyền thông Trung cộng (CCCG), chuyên phát triển cơ sở hạ tầng của Trung cộng, trong đó có cả các cảng nước sâu.

CCCG sở hữu Sky Whale, tàu hút tự hành khổng lồ. Dựa trên công nghệ của Đức và được đưa vào hoạt động vào năm 2010, Sky Whale đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các đảo ở biển Đông.

Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài khác cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy những thay đổi về chính sách của Trung cộng đối với biển Đông.

Một số người cho rằng Tập Cận Bình đã lợi dụng chính sách yếu kém về biển Đông của Tổng thống Obama để xây dựng các đảo nhân tạo trong giai đoạn 2013-2015.

Những người khác cho rằng Trung cộng đã tranh thủ sự mất tập trung của Mỹ và một số chính phủ châu Á vì đại dịch COVID-19 để thành lập hai đặc khu hành chính và đặt tên cho 80 cấu trúc địa hình ở biển Đông hồi tháng 4/2020.

Logic của quan điểm này là nếu Mỹ áp dụng một chính sách cứng rắn hơn, thì Trung cộng sẽ tiết chế hành vi của mình.

Tuy nhiên, sau khi Donald Trump trở thành Tổng thống, năm 2017 Chính phủ Mỹ đã tuyên bố Trung cộng là đối thủ cạnh tranh chiến lược của họ.

Tháng 7/2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ sự ủng hộ đối với phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016 và tuyên bố các yêu sách chủ quyền của Trung cộng ở biển Đông là phi pháp.

Hải quân Mỹ đã triển khai hai tàu sân bay tới biển Đông để tiến hành chiến dịch tàu sân bay kép.

Tuy nhiên, thay vì tiết chế hành vi của mình, Trung cộng đã đáp trả bằng cách gia tăng các cuộc tập trận và các vụ bắn tên lửa đạn đạo chống hạm ra biển Đông.

Hầu hết các nhà phân tích ở Trung cộng đều thể hiện quan điểm coi nước này là nạn nhân của các mối đe dọa do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các lợi ích của Trung cộng ở biển Đông.

Họ tin rằng những mối đe dọa bên ngoài này thúc đẩy Trung cộng tạo ra những thay đổi trong chính sách về biển Đông.

Vì Mỹ và một số nước châu Á đang khai thác điểm yếu của Trung Quốc để giành lợi thế ở biển Đông, nên những thay đổi về chính sách của Trung cộng đều nhằm mục đích phòng thủ.

Tuy nhiên, một số phương tiện quân sự mà Trung cộng triển khai đến biển Đông lại phục vụ mục đích tấn công, và Trung Quốc có thể được cho là đang ở thế tấn công.

Trung cộng cũng có thể đã cho thấy chính cách hành xử và chính sách của họ là nguồn cơn của mọi căng thẳng.

Yêu sách của Trung cộng về “đường chín đoạn” thiếu cơ sở pháp lý trong hệ thống luật pháp quốc tế.

Sự chồng chéo giữa yêu sách này và yêu sách về EEZ của các quốc gia ven biển là nguyên nhân chính gây căng thẳng.

Thêm nữa, chính sách xây dựng đảo của Trung cộng cũng đã phá vỡ hiện trạng ở biển Đông, đẩy khu vực này vào sự lo lắng trước nguy cơ xung đột quân sự.

Kết luận

Qua sự phân tích và rút ra kết luận trên, ta thấy, từ khi Tập Cận Bình trở thành lãnh tụ số một của Trung cộng, ông ta đã thể hiện quyền lực cả ở mức độ trong nước và chính sách đối ngoại, đặc biệt là chính sách về biển Đông.

Điều đó cho thấy, trong tương lai, Trung cộng sẽ không thay đổi quan điểm trong vấn đề biển Đông.

Chính vì vậy, các nhà hoạch định chính sách Việt Nam cần tỉnh táo để dự báo và xây dựng một chiến lược đối phó trước thái độ này của Trung cộng dưới thời Tập Cận Bình.


Hoàng Trung – Thoibao.de (Tổng hợp)

 

Posted: 02/12/2020 #views:
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên

Lời bình:

Danh Mục
         
         
         
         
         
         
    
         
         
         
    
Ãm Nhạc:
1
  TẬP CẬN BÌNH DÙNG “GỌNG KÌM” VÂY HÃM VIỆT NAM RA SAO ? - 12/02/2020

Hoàng Trung - Vì sao chính sách của Trung cộng về biển Đông đã trở nên hung hăng hơn sau khi Tập Cận Bình trở thành nhà lãnh đạo cao nhất của Trung cộng vào tháng 11/2012?

Đọc thêm…
  PHIÊN ĐIỀU TRẦN CÔNG KHAI Ở MICHIGAN VÀ ARIZONA LÀM SÁNG TỎ SỰ BẤT THƯỜNG TRONG BẦU CỬ - 12/02/2020

Bowen Xiao - Các phiên điều trần công khai được tiến hành ở Arizona và Michigan trong tuần này đã làm sáng tỏ vô số những bất thường trong bầu cử khi các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa ở một số tiểu bang chuẩn bị tăng cường tranh chấp kết quả bầu cử năm nay.
 

Đọc thêm…
  VIỆT NAM: MỘT DÂN TỘC ĐANG ĐỨNG TRƯỚC HỌA DIỆT VONG - 12/02/2020

 Nguyễn Lương Tuyền - ...Không cần tới giải pháp quân sự, TC đã thành công trong công cuộc chiếm đóng VN. Các lãnh đạo của đảng Cộng Sản Việt Nam đã tiếp tay cho quan thầy Trung Cộng trong việc biến đất nước thành một đặc khu của Tàu.

Đọc thêm…
  TỔNG TIẾN CỘNG, TỔNG NỔI DẬY VÀ TỔNG PHẢN CÔNG - 12/02/2020

Trần Trung Chính  – Năm Mậu Thân 1968, Việt Cộng mở cuộc tấn công vào toàn lãnh thổ của VNCH với khẩu hiệu Tổng Tiến Công + Tổng Nổi Dậy. Cuộc tấn công đã xảy ra trên 36 tỉnh và 5 thành phố của VNCH nhưng chiến trận ác liệt nhất đã diễn ra tại Sài Gòn và Huế....

Đọc thêm…
  LIỆU VIỆT NAM CÓ THOÁT KHỎI ẢNH HƯỞNG CỦA BẮC KINH ? - 12/02/2020

Đỗ Hoài Phương Minh - Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert C. O’Brien vừa có chuyến viếng thăm Hà Nội từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 11 năm 2020. Theo thông báo của phía Việt Nam thì chuyến viếng thăm này để kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ – Việt Nam...

Đọc thêm…
  ĐẢNG CỘNG SẢN ĐANG KHỐNG CHẾ FACEBOOK, YOUTUBE - 12/02/2020

Nguyên Anh - Thời gian gần đây những kênh truyền thông lớn như Facebook, Youtube đã có một sự thay đổi đáng kể khi họ đã nhân nhượng yêu sách của nhà cầm quyền csVN để vô hiệu hóa, hạn chế truy cập vào nhiều tài khoản có tiếng nói khác biệt chính kiến với đảng cs Việt Nam,...

Đọc thêm…
  BẦU CỬ MỸ: “BINH PHÁP TÔN TỬ” CỦA TT DONALD TRUMP - 12/01/2020

Trí Văn - Thế giới đã hai lần chứng kiến những pha kịch tính trong hai cuộc bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ, và cho đến tận hôm nay người ta vẫn không ngừng tự hỏi: Vì sao có đủ mọi lợi thế để thành công như Hillary Clinton, nhưng vẫn thất bại?

Đọc thêm…
  MỘT CHẾ ĐỘ DÙNG “TÂM THẦN” VỪA ĐỂ ĐÀN ÁP VỪA ĐỂ CHẠY TỘI - 12/01/2020

Hoàng Hoành Sơn - Hôm 27/11/2020, một bản tin đề cập cựu chủ tịch thủ đô Hà Nội Nguyễn Đức Chung “bị tâm thần”, đầu tiên được báo Zing đăng tải, sau đó một trang tin điện tử tổng hợp đăng lại tự động.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 50Reserved: 35 United States: 15 
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất