HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Danh sách hội đòan
Đăng ký
Đi vào
Tin tức
Sáng tác
Sinh họat đặc biệt
Bài vở đóng góp
Phim Ảnh
Thư viện
Thông báo
Diễn Đàn
Liên kết
vietorg,com
English   
Sign-up   Login

Nhấn chuột vào nút Hướng dẫn ở trên để đóng khung này

1) Làm thế nào để đọc những bài khác ?

Để đọc những bài khác, bạn nhấn chuột vào menu màu xanh ờ trên, chọn danh mục bên phải, rồi chọn bài để đọc

2) Làm thế nào để đăng ký website miễn phí cho cộng đồng, hội đòan ? Xin theo nhửng bước sau đây:

a) - Đăng ký một Trương mục hay tài khỏan (Chữ mới, account) Nhấn chuột vàu link ĐĂNG KÝ trên góc phải, khung đăng ký sẽ hiện lên.

b) - Đăng nhập bằng cách nhấn chuột vàu link ĐĂNG NHẬP trên góc phải

c) - Nhấn chuột vào nút ĐĂNG KÝ trên góc trái (nằm cạnh link Danh Sách Hội Đòan)

Xin lưu ý: Chỉ miễn phi cho tổ chức bât vụ lợi mà thôi. Nếu quí vị muốn có một website riêng cho hội đòan, công ty xin liên lạc với Ban Điều Hành vietorg.com

3) Làm thế nào để post bài đọc ?

a) - Để vào bài đọc hoặc những đề mục khác, trước tiên phải làm theo #2a, sau đó liên lạc với Ban Điều Hành (BĐH) vietorg.com hoặc Super Admin User (Người đăng ký trang web cho hội đòan bạn) , cung cấp Account-ID (tên người xử dụng)  để được vào trong danh sách Quản Trị Mạng (Administrators List) .

b) - Sau khi đã trở thành Administrator, bạn đăng nhập vào.

c) - Chọn Menu màu xanh ở trên, chọn danh mục bên phải và nhấn chuỗt vào nút ĐĂNG BÀI MỚi

d) - Khung vào bài sẽ hiện lên, điền hay dán vào: đề tài, nội dung, tóm tắt (khoảng vài hàng) và chọn một hình ành tượng trưng, xong bấm nút "LƯU.  Để đăng những bài víết đã có sẵn, xin COPY & PASTE.

4) Làm thế nào để thay đổi một bài đọc ?

a) Giống như #3 a ở trên

b) Giống như #3 b ở trên

c) Mở bài ra và nhấn chuột vào nút SỬA BÀI NÀY

- Khung vào bài sẽ hiện lên, thay đổi nội dung, tóm tắt và bấm nút LƯU

5) Email:  Bạn bấm nút "EMAIL BÀI NÀY" để nhận hoặc chuyển bài đến email mà bạn điền vào.  

6) GROUP Mail:  Nút này chỉ dành cho Administrator để gởi đến bằng Group Mail.

 

 
CHÙA TIÊU SƠN, PHỦ TỪ SƠN BẮC NINH

 

CHÙA TIÊU SƠN, PHỦ TỪ SƠN BẮC NINH
 

 

Related image

Chùa Tiêu Sơn, phủ Từ Sơn Bắc Ninh

Giữa đại-dương toàn bùn-hôi.

Lại vẫn còn đóa-sen thơm.SL

 

NGÔI CHÙA " BA KHÔNG " Ở BẮC NINH 

ĐI theo con đường Hà Nội- Bắc Ninh, đến ki- lô mét 20, nhìn về phía bên trái, thấy có dải núi đất mọc lên giữa đồng lúa mênh Mông. Tại lưng chừng núi, giữa rừng cây sum suê, thấp thoáng mái chùa cổ kính. Đó là chùa Tiêu Sơn, tên chữ là Thiên Tâm tự, thuộc xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Chùa này đả từng được nhà Văn Khái Hưng dùng làm bối cảnh để viết truyện "Tiêu Sơn tráng sĩ" nỗi tiếng. Đây là ngôi chùa thiêng hơn 1.000 năm tuổi, nay được mệnh danh là chùa "Ba không": Không đặt hòm công đức quyên tiền của khách thập phương. Không cho phép đốt vàng mả, giấy tiền. Không cúng đồ chay hay đồ mặn. Ai tới đây đều được sư bà trụ trì căn dặn:"đi chùa thì phải tịnh tâm, không mê tín dị đoan, việc đốt vàng mả và rải giấy tiền không có trong đạo Phật".

CHÙA "BA KHÔNG"

Khi các phóng viên tới, sư bà trù trì pháp danh Thích nữ Đàm Chính, 84 tuổi, lưng còng, vui vẻ mời vào.

Theo lời kể của sư bà, cách đây gần 50 năm, tức khi ấy sư bà 34 tuổi, mới về trụ trì tại chùa. Lúc đó chùa rất hoang vu, đổ nát bởi sự tàn phá trong chiến tranh Việt - Pháp mặc dầu chùa rất rộng lớn, đã có từ hơn ngàn năm và được biết đến là nơi tu thiền của các bậc chân tu đời xưa.

 

Nói tới chùa Tiêu Sơn là nói đến thiền sư Vạn Hạnh, vị đại thiền sư đã có công nuôi dưỡng và dạy dỗ cậu bé "con hoang" Lý công Uẩn, sau này trở thành vua Lý Thái Tổ, vị vua anh minh đã đánh thắng giặc Tàu, khai sáng cơ nghiệp nhà Lý kéo dài hơn 200 năm (thường gọi là nhà Hậu Lý để phân biệt với nhà Tiền Lý của Nam Đế Lý Buôn).

Điều đặc biệt hơn nữa là chùa Tiêu Sơn hiện nay đang bảo quản và thờ Phụng nhục thân tức pho tượng bằng xương bằng thịt thiền sư Như Trí với dáng ngồi "kiết già" (ngồi thẳng lưng,hai chân xếp bằng tròn, mắt hơi nhắm, hai tay bắt quyết để trên đầu gối hoặc chắp lại trong lòng giống như một tác trong Yoga ngày nay chúng ta thường gọi là "ngồi thiền" . - Đoàn Dự).

Theo sách vở cho biết, cách đây gần 300 năm, khi thiền sư Như Trí viên tịch, nhục thân của ngài được ướp và xử lý theo dáng ngồi thiền, rồi được các đệ tử thời ấy đặt vào một trong số 14 ngôi tháp rải rác trong  "rừng Từ Sơn" thuộc khuôn viên nhà chùa.

 

Gần 300 năm kễ từ khi nhục thân ngài được rước vào tháp, năm 1946, khi chiến tranh sảy ra, chùa bị nổ nát nhưng các tháp vẫn còn nguyên vẹn với những bậc đá dẫn lên tháp khá cao.

Dân chúng trong những năm ấy sợ "pho tượng" nhục thân thiền sư bị xâm hại nên xây bít tháp lại. Nay, sau gần 70 năm trôi qua, các bô lão còn sống chợt nhớ, bèn bàn tính với dân chúng rồi phá cửa tháp, rước nhục thân vị thiền sư ra. Như vậy, gần 300 năm từ ngày thiền sư viên tịch cộng với non 70 năm từ ngày tháp được xây bít, song nhục thân của vị thiền sư chỉ bị hư hại rất ít, ví dụ hai cẳng tay ngài bị gẫy và mắt bên trái có một lổ hổng. Đặt biệt, xương ở cẳng tay chỗ gẫy vẫn trắng Như xương bình thường và da thịt khô đét, cứng như gỗ nhưng vẫn giữ được màu nâu chứ không biến thành màu đen như các xác ướp trong Kim Tự Tháp Ai Câp. Điều này chứng tỏ nghệ thuật ướp xác của tiền nhân ta thời xưa rất cao, nếu không nói là hơn thì cũng không kém người Ai Cập với những xác ướp của họ.

 

Tượng nhục thân thiền sư Như Trí đã được dân chúng mời GS Tiến sĩ Nguyễn Lân Cường và ê-kíp khảo cổ của ông đưa về Hà Nội phục chế lại hoàn bị, nay đang được thờ trong lồng kính tại nhà thờ tổ của chùa Tiêu Sơn.

 

Tại chùa Đậu thuộc huyện Thường Tín tỉnh Hà Tây ( Hà Đông và Sơn Tây hợp lại, nay là Hà Nội) củng có hai pho tượng nhục thân của hai vị thiền tăng Vũ khắc Trường và Vũ Khắc Minh từ thế kỷ thứ 17, tức cách đây khoảng  hơn 300 năm, cũng đã được ê-kíp GS Nguyễn Lân Cường phục chế hoàn hảo. Theo GS Cường, nhục thân của các vị thiền tăng và thiền sư xưa không hiểu được xử lý cách nào mà vẫn còn tốt, cứng như xá lợi ( xương nhỏ của các vị sư tổ sau khi thiêu còn sót lại). đốt không cháy, ngâm nước không tan. Ngoài sự độc đáo về nguồn gốc và là bối cảnh cho tác phẩm Tiêu Sơn tráng sĩ nổi tiếng của nhà văn Khái Hưng, hiện nay chùa Tiêu Sơn còn được biết đến là ngôi chùa có một không hai.... Không có hòm công đức.

 

Nếu ở các đình, đền, miếu tại các địa phương khác, hòm công đức được bày la liệt thì ở đây tuyệt nhiên không có một hòm nào cả. Bởi vậy nên không có cảnh chen lấn lễ bái, bỏ tiền vào hòm xô bồ như thường thấy tại các di tích khác.

 

Ngoài ra, chùa cũng không nhận lễ vật, không cho phép đốt vàng mả, tiền giấy hoặc rải tiền thật cho người ta nhặt. Nhà chùa cũng khuyến các tăng ni, Phật tử, trên mỗi bát Hương chỉ nên cắm một nén nhang và khi dâng lễ Phật thì chỉ cúng bằng hoa quả tinh khiết, không cúng đồ chay hoặc đồ mặn.

 

Hoan hỉ phát tâm khi cần tu bổ chùa, khi biết chùa Tiêu Sơn không đặt hòm công đức, nhiều người cho rằng sư bà trụ trì "gàn dỡ", không nhạy bén với kinh tế. Trước sự chê trách đó, sư bà cười móm mém nói với các phóng viên: "Gần 50 năm trước, khi về đây trụ trì tôi đã nguyện không lập hòm công Đức. Cuộc sống tu hành đâu cần nhiều vật chất. Tôi ở một mình, nếu có hòm công đức lại phải trông coi, nơm nớp lo lắng, đêm ngủ không yên. Biết tôi không có tiền, trộm nào muốn quấy quả nửa".

 

Sư bà Thích nữ Đàm Chính cũng cho rằng chuyện đốt vàng mả, rải tiền thật ở cửa Phật để cầu Xin Phước đức là chuyện hoàn toàn không có trong đạo Phật. Nếu đến chùa dâng tiền, cầu xin Tài lộc mà Phật ban cho thì chẳng hoá Phật nhận hối lộ hay sao? Hoàn toàn sai lầm khi nghĩ rằng hễ có lễ thì Phật phù hộ độ trì. Đến với đạo Phật là để học phương pháp sống an lành, hạnh phúc cho mình, cho gia đình mình và cho xã hội chứ không phải để cầu xin với những tham vọng tầm thường.

 

  Sư bà nói : " Điều đáng buồn là hiện nay vấn đề hòm công đức đã trở nên quá phổ biến, rất nặng nề. Chung quanh chuyện hòm công đức, chuyện ái, ố, hỉ, được bàn tán khắp nơi hay trên báo chí. Ban quản lý các chùa chiền, danh lam thắng cảnh cũng tranh thủ tận thu tiền bạc của khách thập phương. Ở nhiều nơi, khách vừa lo lễ bái vừa lo lấy tiền bỏ vào hòm công đức. Mỗi lần rút ví là một cơ hội cho kẻ cắp lợi dụng, do đó chốn linh thiêng bị vẫn đục ngoài ý muốn".
  Sư bà giải thích như vậy. Trước sự khang trang rộng lớn của ngôi chùa với những bậc thang lát đá chắc chắn, sang trọng, nhiều khách thập phương tò mò tự hỏi không có hòm công đức thì chùa lấy đâu ra tiền mỗi khi tu bổ, xây dựng?
  Sư bà cho biết: "Chùa không có hòm công đức nên chẳng có tiền. Khi cần tu bổ, xây dựng chỗ nọ chỗ kia, tôi nhờ người tính toán dự trù kinh phí rồi bàn với ban quản tự, ban quản tự kêu gọi khách thập phương giúp đở. Khi đã nhận đủ tiền rồi thì ban quản tự ngưng lại, không quyên góp thêm nữa. Số tiền ấy được thể hiện minh bạch qua sổ sách và các chứng từ".

  Được biết, có một đại gia kinh doanh thủy sản ở tận Cà Mau, khi biết chuyện nhà chùa đang quyên góp để tu bổ và xây dựng thêm những bậc thang bằng đá,vị đại gia này đã bay ra Hà Nội rồi tới chùa xin đóng góp 500 triệu đồng. Nhưng điều bất ngờ là ban quản tự từ chối vì... chùa đã nhận đủ tiền nên không nhận thêm nữa. Sư bà nhẹ nhàng nói với với vị đại gia: "Con số 500 triệu đồng rất lớn, nếu con đem giúp các trại mồ côi hay các viện dưỡng lão thì lại càng quý hơn nữa". Vị đại gia đã làm theo lời sư bà trước khi trở về Cà Mau.

 ĐOÀN DỰ GHI CHÉP

 

 




 

 

 

 

 

 

Posted: 19/02/2016 #views:
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên

Lời bình:

Danh Mục
         
         
         
         
         
         
    
         
         
         
    
Ãm Nhạc:
1
  CHÙA TIÊU SƠN, PHỦ TỪ SƠN BẮC NINH - 02/19/2016

ĐI theo con đường Hà Nội- Bắc Ninh, đến ki- lô mét 20, nhìn về phía bên trái, thấy có dải núi đất mọc lên giữa đồng lúa mênh Mông. Tại lưng chừng núi, giữa rừng cây sum suê, thấp thoáng mái chùa cổ kính. Đó là chùa Tiêu Sơn, tên chữ là Thiên Tâm tự, thuộc xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Đọc thêm…
  CÂU CHUYỆN ĐẦU NĂM: ĐIỀU GÌ THIÊN CHÚA ĐÃ HỨA THÌ NGÀI CŨNG CÓ ĐỦ QUYỀN NĂNG THỰC HIỆN - 01/28/2016

 Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt - Nơi một lớp tiểu học có 32 trẻ nữ. Cô giáo tên Gertrude. Cô là nữ cán bộ cộng sản cuồng tín và vô cùng thâm độc. Cô biến lớp học thành nơi đào tạo những đứa trẻ vô thần. Các trẻ là con em của các gia đình Công Giáo. Nhưng vì sợ hãi trước giọng nói chanh chua của cô giáo không một trẻ nào dám hé môi cãi lại.

Đọc thêm…
  CẦN BIẾT 4 ĐIỀU QUAN TRỌNG TỪ ĐIỆN THOẠI CẦM TAY CỦA BẠN ĐỂ GIÚP BẠN LÚC HIỂM NGUY - 12/30/2016

nhinrabonphuong - Dân số thế giới có trên 7,211,380,500 người; trong đó có 4,550,000,000 ngườidùng Điện Thoại Di Động cầm tay. Vào lúc 6:00pm PST giờ California chiều Chủ Nhật 14-12-2014, đồng hồ dân số thế giới cho thấy toàn nhân loại trên địa cầu có 7,211,380,500 người. Mỗi giây đồng hồ dân số thế giới tăng thêm vài trăm người.

Đọc thêm…
  ĐÂY LÀ MỘT TRONG NHỮNG SỰ THẬT… - 12/30/2016

Đặng Chí Hùng - Để biện hộ cho sự khiếp nhược và bán nước của mình thì đảng cộng sản đã tuyên truyền cho nhân dân rằng:“Chúng ta có thực lực yếu và phải giữ hòa bình ổn định chứ không nên chống lại quân Trung cộng”. Vậy đó có phải sự thật hay không hay chỉ là những lời biện hộ dối trá ? Đảng cộng sản cho rằng Việt Nam chúng ta hiện nay còn yếu nên phải giữ thái độ “ôn hòa” hay nói cách khác là mặc kệ...

Đọc thêm…
  TỔNG THỐNG PHILIPPINES ĐÒI DẸP CÔNG GIÁO VÀ CÔNG BỐ THÀNH LẬP "GIÁO HỘI DUTERTE" CHO PHÉP ĐÀN ÔNG LẤY 5 VỢ - 12/30/2016

VietPress USA - Theo thống kê mới nhất của bản đồ dân số thế giới năm 2016, Philippines có 103.034.557 dân (http://www.worldometers.info/world-population/philippines-population/),. Quốc đảo nầy có hơn 7.500 hòn đảo lớn nhỏ, nhưng chỉ có 2.500 đảo là có người ở và được đặt tên mà thôi. Khoảng 5.000 hòn đảo là hoang dã, rừng rậm hay đầm lầy, là nơi hoạt động của tội ác và khủng bố.

Đọc thêm…
  BÀ THÁI ANH VĂN SẼ TỚI MỸ BẤT CHẤP PHẢN ĐỐI DỮ DỘI TỪ PHÍA TRUNG CỘNG - 12/30/2016

vietbf - Đầu năm 2017, lãnh đạo Đài Loan sẽ tới thăm Mỹ trong chuyến công du tới Mỹ Latinh. Bất chấp sự phản đối của TQ, bà Thái Anh Văn sẽ dừng chân ở Washington. Phía TQ hy vọng Mỹ sẽ không cho bà quá cảnh hoặc đi ngược chính sách Một Trung Quốc. Cơ quan ngoại giao Đài Loan ngày 29.12 thông báo bà Thái Anh Văn sẽ tới thăm Washington vào đầu năm sau. Thông tin này sẽ khiến Trung Quốc thêm giận dữ,...

Đọc thêm…
  TÂM TÌNH CUỐI NĂM - 12/30/2016

Nguyên Thạch - Rồi mai đây Tổ Quốc Quê Hương còn hay mất? Đó là sự nhói đau trong tâm tư của từng mỗi con dân nước Việt dẫu xa xứ hay vẫn còn ở lại quê cha trong khốn khó và tràn ngập đọa đày. Hiểm họa ngoại bang Tàu cộng, nó không rùng rợn như cơn đại hồng thủy cuồng cuộn nhưng mức hủy diệt một cách tiệm tiến của nó là vô cùng khủng khiếp.

Đọc thêm…
  TRUNG QUỐC ĐƯA HÀNG KHÔNG MẪU HẠM LIÊU NINH VÀ 5 CHIẾN HẠM VÀO BIỂN ĐÔNG HÙ DỌA MỸ - 12/29/2016

VietPress USA - Chiếc Hàng Không Mẫu Hạm loại chạy bằng dầu cặn đầu tiên của Trung Quốc sửa chữa tân trang từ một vỏ tàu han rỉ do Ukraine bán lại năm 1998 được đặt tên là Liêu Ninh (Liaoning) đã được 5 chiến hạm Trung Quốc hộ tống băng qua phía đông nam của quần đảo Đông Sa,do Đài Loan kiểm soát, và hướng về phía tây nam để đi vào khu vực nửa trên của Biển Đông hôm thứ Hai 26/12/2016

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 54Reserved: 29 United States: 25 
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất