HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Danh sách hội đòan
Đăng ký
Đi vào
Tin tức
Sáng tác
Sinh họat đặc biệt
Bài vở đóng góp
Phim Ảnh
Thư viện
Thông báo
Diễn Đàn
Liên kết
vietorg,com
English   
Danh mục: Tin tức > Tin chuyên đề > Tin khoa học/kỹ thuật
Sign-up   Login

Nhấn chuột vào nút Hướng dẫn ở trên để đóng khung này

1) Làm thế nào để đọc những bài khác ?

Để đọc những bài khác, bạn nhấn chuột vào menu màu xanh ờ trên, chọn danh mục bên phải, rồi chọn bài để đọc

2) Làm thế nào để đăng ký website miễn phí cho cộng đồng, hội đòan ? Xin theo nhửng bước sau đây:

a) - Đăng ký một Trương mục hay tài khỏan (Chữ mới, account) Nhấn chuột vàu link ĐĂNG KÝ trên góc phải, khung đăng ký sẽ hiện lên.

b) - Đăng nhập bằng cách nhấn chuột vàu link ĐĂNG NHẬP trên góc phải

c) - Nhấn chuột vào nút ĐĂNG KÝ trên góc trái (nằm cạnh link Danh Sách Hội Đòan)

Xin lưu ý: Chỉ miễn phi cho tổ chức bât vụ lợi mà thôi. Nếu quí vị muốn có một website riêng cho hội đòan, công ty xin liên lạc với Ban Điều Hành vietorg.com

3) Làm thế nào để post bài đọc ?

a) - Để vào bài đọc hoặc những đề mục khác, trước tiên phải làm theo #2a, sau đó liên lạc với Ban Điều Hành (BĐH) vietorg.com hoặc Super Admin User (Người đăng ký trang web cho hội đòan bạn) , cung cấp Account-ID (tên người xử dụng)  để được vào trong danh sách Quản Trị Mạng (Administrators List) .

b) - Sau khi đã trở thành Administrator, bạn đăng nhập vào.

c) - Chọn Menu màu xanh ở trên, chọn danh mục bên phải và nhấn chuỗt vào nút ĐĂNG BÀI MỚi

d) - Khung vào bài sẽ hiện lên, điền hay dán vào: đề tài, nội dung, tóm tắt (khoảng vài hàng) và chọn một hình ành tượng trưng, xong bấm nút "LƯU.  Để đăng những bài víết đã có sẵn, xin COPY & PASTE.

4) Làm thế nào để thay đổi một bài đọc ?

a) Giống như #3 a ở trên

b) Giống như #3 b ở trên

c) Mở bài ra và nhấn chuột vào nút SỬA BÀI NÀY

- Khung vào bài sẽ hiện lên, thay đổi nội dung, tóm tắt và bấm nút LƯU

5) Email:  Bạn bấm nút "EMAIL BÀI NÀY" để nhận hoặc chuyển bài đến email mà bạn điền vào.  

6) GROUP Mail:  Nút này chỉ dành cho Administrator để gởi đến bằng Group Mail.

 

 
CÁC NHÀ KHOA HỌC TÌM RA CÁCH TÁI TẠO TAY CHÂN CHO NGƯỜI CỤT

 

Các nhà khoa học tìm ra cách tái tạo tay chân cho người cụt - Sputnik Việt  Nam

Spunik - Xét theo kết quả nghiên cứu, con người cũng có thể tái sinh chân, tay đã mất giống như cá và động vật lưỡng cư. Các nhà khoa học đã mô tả một số trường hợp khi đầu ngón tay bị mất mọc lại ở trẻ nhỏ, và các mô được tái tạo ở khớp gối của người lớn. Hóa ra, một số gen chịu trách nhiệm về khả năng tái sinh.

Nếu các nhà khoa học tìm ra cách kích hoạt chúng, thì trong tương lai, những người cụt chi sẽ không có nhu cầu về việc lắp chân tay giả.

Trên đầu ngón tay

Vào đầu những năm 1970, các nhà khoa học đã mô tả trường hợp của một cậu bé bị mất đầu ngón trỏ do chấn thương. Sau một vài tháng, đầu ngón tay bị mất đã mọc trở lại. Hóa ra, đây không phải là trường hợp duy nhất. Sự tái sinh như vậy đã được ghi nhận trước đó, nhưng, chỉ với những đứa trẻ dưới 2 tuổi. Người lớn không có khả năng làm như vậy.

Các nhà khoa học tìm ra cách tái tạo tay chân cho người cụt - Sputnik Việt  Nam

Mắt nhân tạo đầu tiên trao tặng khả năng siêu phàm (FOTOLIA / RA2 STUDIO)

Hiện tượng kỳ lạ này đã được giải thích vào năm 2013. Các nhà khoa học từ Đại học New York (Mỹ) đã phát hiện một nhóm tế bào móng gốc, nhờ chúng, móng tay phát triển không ngừng, và khi còn nhỏ con người có khả năng tái tạo đầu ngón tay. Tuy nhiên, sự tái tạo chỉ xảy ra nếu còn lại ít nhất một phần móng tay.

Vấn đề là ở chỗ: sau khi đầu ngón tay bị cắt cụt, các protein Wnt trong biểu mô nằm dưới phần còn lại của tấm móng bắt đầu hoạt động tích cực hơn, thu hút các tế bào thần kinh đến khu vực bị tổn thương, do đó kích hoạt sự phát triển của các tế bào mô liên kết mầm - chính những tế bào mà các nhà nghiên cứu đã tìm thấy ở nhóm tế bào móng gốc. Những tế bào như vậy được gọi là tế bào gốc trung mô. Chúng thường biến thành xương, gân và cơ.

Trong thí nghiệm của các nhà sinh vật học Mỹ, chính nhờ cơ chế này những con chuột trưởng thành có thể tái tạo hoàn toàn đầu ngón chân bị mất trong thời gian 5 tuần. Nếu các nhà khoa học cắt ra phần quá lớn và hầu như không còn gì trên móng, thì quá trình tái sinh không bắt đầu. Tuy nhiên, sau đó vấn đề này đã được giải quyết: các nhà nghiên cứu đã ổn định lại hàm lượng của protein beta-catenin ở gốc móng chân, protein này truyền tín hiệu giữa các protein Wnt. Kết quả là ngay cả những con chuột bị mất móng chân cũng có thể tái tạo ngón chân bị mất.

ĐHTH Quốc gia Matxcơva chế được van tim nhân tạo (SPUTNIK / MIKHAIL FOMICHEV)

Các tác giả của công trình khoa học lưu ý, các loài lưỡng cư cũng có một cơ chế tương tự để tái sinh. Sự hiện diện của cơ chế này ở các loài động vật có vú, bao gồm cả con người, gieo niềm hy vọng rằng, trong tương lai, các nhà khoa học sẽ phát triển phương pháp tái sinh phần khuyết trên cơ thể.

Tái tạo vành tai

Hai năm sau, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tìm ra một phương pháp như vậy, tuy nhiên, chỉ ở chuột. Các nhà sinh học đã kích thích một trong những gen tăng trưởng - thường chỉ hoạt động trong quá trình phát triển phôi thai - để sửa chữa các mô bị hư hỏng của động vật trưởng thành. Hơn nữa, họ có thể phục hồi không chỉ đầu ngón chân mà cả vành tai.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã quan sát các quá trình trong tế bào của những con chuột được gọi là chuột MRL. Quần thể loài gặm nhấm này là kết quả của sự lai tạo giữa một số phụ loài lớn. Chuột MRL có khả năng tái tạo sụn và mô. Hóa ra, ngay sau khi bị tổn thương, gen tăng trưởng và protein HIF-1a liên quan với nó được kích hoạt trong các tế bào của chúng. Ở các loài gặm nhấm thông thường, vùng DNA này chỉ biểu hiện trong quá trình phát triển của phôi và không biểu hiện trong quá trình hoạt động của chuột trưởng thành.

Các nhà khoa học tìm ra cách tái tạo tay chân cho người cụt - Sputnik Việt  Nam

Các nhà khoa học tạo ra vật liệu cấy ghép implant phát triển cùng với xương tự nhiên (FOTOLIA / KURHAN)

Khi các nhà sinh học tắt gen này ở chuột MRL, quá trình tái tạo ngừng lại. Mặt khác, khi họ làm tăng nồng độ HIF-1a trong mô của những con chuột thông thường, chúng lại có khả năng tái tạo các bộ phận cơ thể bị mất, ví dụ có thể tái tạo vành tai bị cắt cụt, và vành tai của chúng trở lại trạng thái cũ và thậm chí mọc lông.

Tức là, sau khi bổ sung lượng HIF-1a cần thiết, bất kỳ tế bào trưởng thành nào cũng có thể trở lại trạng thái khi nó có khả năng phân chia và lây lan qua các mô, các tác giả của công trình khoa học lưu ý. Sau khi tìm thấy phương pháp hiệu quả để cung cấp protein cho cơ thể con người, các nhà khoa học sẽ có thể phục hồi các bộ phận cơ thể bị mất.

Con người có khả năng tái tạo lại chi

Tuy nhiên, sự tái sinh cũng có thể xảy ra trong cơ thể con người. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu của Mỹ và Thụy Điển đã chứng minh điều này khi nghiên cứu các mẫu sụn của những tình nguyện viên khỏe mạnh và bệnh nhân bị viêm xương khớp. Bệnh này làm tổn thương sụn khớp và các mô xung quanh.

Các nhà khoa học tìm ra cách tái tạo tay chân cho người cụt - Sputnik Việt  Nam

Các nhà khoa học cho thấy tay giả loại mới nhất giữ các đồ vật như thế nào (DEPOSITPHOTOS / VITALIY_SOKOL)

Bằng cách đo tuổi của các phân tử riêng lẻ trong chất ngoại bào của sụn - collagen, aggrecan, fibronectin, các nhà sinh học phát hiện ra rằng, khớp càng xa cột sống thì càng chứa nhiều protein trẻ mới hình thành. Ví dụ, ở mắt cá chân chất protein là trẻ hơn so với khớp hông.

Ngoài ra, chính ở đầu gối và mắt cá chân, các nhà khoa học đã phát hiện ra sự biểu hiện của các microRNA trước đây đã được tìm thấy ở cá axolotl và cá ngựa vằn, mà đây là hai loài động vật có khả năng tái sinh cao. Hơn nữa, trong các mẫu của bệnh nhân bị viêm xương khớp, nồng độ microRNA là cao gấp 2 lần so với sụn khỏe mạnh, và ở mắt cá chân - cao gấp 2-5 lần so với ở vai.

Theo các tác giả của công trình khoa học, tất cả những điều này là biểu hiện của khả năng tái tạo được bảo tồn một phần ở một số khớp.

Trong điều kiện căng thẳng khi mô sụn bị phá hủy, cơ thể con người kích hoạt các quá trình tương tự như ở các chi bị cụt của động vật lưỡng cư khi chúng cố gắng phát triển trở lại. Khớp càng xa cột sống thì khả năng tái tạo càng tích cực. Điều này có thể giải thích tại sao thoái hóa khớp phổ biến hơn ở khớp háng và hiếm khi ở mắt cá chân.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, trong tương lai họ sẽ có khả năng phục hồi sụn khớp bị tổn thương bằng cách kích thích các quá trình tái tạo tinh vi, ví dụ, bằng cách tiêm microRNA.

 

Posted: 18/09/2020 #views:
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên

Lời bình:

Danh Mục
         
         
         
         
         
         
    
         
         
         
    
Tin khoa học/kỹ thuật:
1
  CÁC NHÀ KHOA HỌC TÌM RA CÁCH TÁI TẠO TAY CHÂN CHO NGƯỜI CỤT - 09/18/2020

Spunik - Xét theo kết quả nghiên cứu, con người cũng có thể tái sinh chân, tay đã mất giống như cá và động vật lưỡng cư. Các nhà khoa học đã mô tả một số trường hợp khi đầu ngón tay bị mất mọc lại ở trẻ nhỏ, và các mô được tái tạo ở khớp gối của người lớn.

Đọc thêm…
  CÔNG NGHỆ IN 3D LÀ GÌ? VÌ SAO ĐÂY LÀ TƯƠNG LAI CỦA THẾ GIỚI ? - 09/05/2020

dienmayxanh - Máy in 3D, công nghệ in 3D đã quá quen thuộc và trở nên phổ biến với nhiều người hiện nay. Vậy in 3D là như thế nào và có gì đặc biệt mà nhiều người nói rằng, đây sẽ là tương lai của thế giới?

Đọc thêm…
  Tàu siêu tốc Shinkansen, niềm tự hào Nhật Bản   - 08/31/2020
Tàu shinkansen có hồ sơ an toàn ấn tượng.
Trong 49 năm hoạt động, chuyên chở gần 10 tỷ lượt
khách, chưa có trường hợp hành khách nào thiệt mạng,
Đọc thêm…
  ĐÈN LED LÀ GÌ ? - 08/28/2020

tredeponline - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh hai nhà khoa học Nhật Bản là Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và nhà khoa học người Mỹ Shuji Nakamura bằng giải thưởng Nobel Vật lý 2014.
 

Đọc thêm…
  MỸ GIÁNG THÊM MỘT ĐÒN “CHÍ MẠNG”, HOA VI CHỚI VỚI - 08/25/2020

Trọng Nghĩa (RFI) - Thái độ hoan hỉ của tập đoàn Trung cộng Hoa Vi khi soán được ngôi vị nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới của đối thủ Hàn Quốc Samsung trong quý 2/2020 quả là tồn tại không lâu.

Đọc thêm…
  MỸ PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH TRANG WEB MỚI VÔ HIỆU HÓA TƯỜNG LỬA - 08/23/2020

Y Bình - Mỹ đã bắt đầu chú ý đến cách sử dụng thông tin trực tuyến để vô hiệu hóa hệ thống kiểm duyệt trực tuyến, đặc biệt từ Trung cộng. Theo đó, một loại công nghệ mới có thể cho phép các trang web hỗ trợ người dùng vượt tường lửa khi vào mạng internet mà không cần công cụ VPN.

Đọc thêm…
  GIẢI MÃ HỒ SƠ TUYỆT MẬT: LÍNH MỸ ĐÃ TỪNG CHẠM TAY VÀO VỎ UFO - 08/21/2020

Chân Chân - Vào ngày 15/8, Bộ Quốc phòng Anh đã giải mã một loạt hồ sơ nghiên cứu UFO (vật thể bay không xác định) tuyệt mật theo “Đạo luật Tự do Thông tin”, các hồ sơ tuyệt mật bản thực này của Bộ Quốc phòng Anh cho thấy, UFO không chỉ thực sự tồn tại,...

Đọc thêm…
  TIỂU HÀNH TINH SẮP LAO VÀO TRÁI ĐẤT BẤT NGỜ CHUYỂN HƯỚNG, BÀN TAY VÔ HÌNH NÀO ĐÃ LÀM VIỆC NÀY ? - 08/14/2020

Chân Chân - Con người có phải là sinh vật duy nhất có trí tuệ trong vũ trụ? Ngoài Trái Đất ra còn có nền văn minh cao cấp hơn hay không? Đây là chủ đề nóng mà các nhà khoa học đang khám phá trong những năm gần đây, bởi đã có không ít những sự kiện chỉ ra rằng,...

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 33Reserved: 27 United States: 6 
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất