HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Danh sách hội đòan
Đăng ký
Đi vào
Tin tức
Sáng tác
Sinh họat đặc biệt
Bài vở đóng góp
Phim Ảnh
Thư viện
Thông báo
Diễn Đàn
Liên kết
vietorg,com
English   
Danh mục: Thư viện > Lịch Sử
Sign-up   Login

Nhấn chuột vào nút Hướng dẫn ở trên để đóng khung này

1) Làm thế nào để đọc những bài khác ?

Để đọc những bài khác, bạn nhấn chuột vào menu màu xanh ờ trên, chọn danh mục bên phải, rồi chọn bài để đọc

2) Làm thế nào để đăng ký website miễn phí cho cộng đồng, hội đòan ? Xin theo nhửng bước sau đây:

a) - Đăng ký một Trương mục hay tài khỏan (Chữ mới, account) Nhấn chuột vàu link ĐĂNG KÝ trên góc phải, khung đăng ký sẽ hiện lên.

b) - Đăng nhập bằng cách nhấn chuột vàu link ĐĂNG NHẬP trên góc phải

c) - Nhấn chuột vào nút ĐĂNG KÝ trên góc trái (nằm cạnh link Danh Sách Hội Đòan)

Xin lưu ý: Chỉ miễn phi cho tổ chức bât vụ lợi mà thôi. Nếu quí vị muốn có một website riêng cho hội đòan, công ty xin liên lạc với Ban Điều Hành vietorg.com

3) Làm thế nào để post bài đọc ?

a) - Để vào bài đọc hoặc những đề mục khác, trước tiên phải làm theo #2a, sau đó liên lạc với Ban Điều Hành (BĐH) vietorg.com hoặc Super Admin User (Người đăng ký trang web cho hội đòan bạn) , cung cấp Account-ID (tên người xử dụng)  để được vào trong danh sách Quản Trị Mạng (Administrators List) .

b) - Sau khi đã trở thành Administrator, bạn đăng nhập vào.

c) - Chọn Menu màu xanh ở trên, chọn danh mục bên phải và nhấn chuỗt vào nút ĐĂNG BÀI MỚi

d) - Khung vào bài sẽ hiện lên, điền hay dán vào: đề tài, nội dung, tóm tắt (khoảng vài hàng) và chọn một hình ành tượng trưng, xong bấm nút "LƯU.  Để đăng những bài víết đã có sẵn, xin COPY & PASTE.

4) Làm thế nào để thay đổi một bài đọc ?

a) Giống như #3 a ở trên

b) Giống như #3 b ở trên

c) Mở bài ra và nhấn chuột vào nút SỬA BÀI NÀY

- Khung vào bài sẽ hiện lên, thay đổi nội dung, tóm tắt và bấm nút LƯU

5) Email:  Bạn bấm nút "EMAIL BÀI NÀY" để nhận hoặc chuyển bài đến email mà bạn điền vào.  

6) GROUP Mail:  Nút này chỉ dành cho Administrator để gởi đến bằng Group Mail.

 

 
Những lần Việt Nam mang quân đi đánh xứ người

No photo description available.

Hình minh hoạ oánh thành Ung Châu

Học sử:

Những lần Việt Nam mang quân đi đánh xứ người và câu hỏi nước Việt ta có "hiền lành" không?

Bẩm các cụ là tôi thấy cái kiểu dạy sử ở xứ ta thực sự có một không hai: trong khi thế giới người ta cố xây dựng hình ảnh quốc gia trong quá khứ thật hoành tráng, kỳ vĩ thì sách giáo khoa xứ ta lại nhồi vào đầu học sinh hình ảnh một quốc gia… yếu đuối, hiền lành, nhược tiểu, suốt ngày bị Tây – Tàu hiếp, hàng ngàn năm chỉ biết chống đỡ, du kích, khởi nghĩa, chiến thắng quân xâm lược bla bla...và lờ tịt đi hoặc đề cập rất sơ sài đến những lần cha ông… kéo quân đánh nước khác <== Ơ thế hóa ra nước Việt ta hồi xưa vốn dĩ chỉ loanh quanh châu thổ sông Hồng, sông Mã giờ vươn tới tận Cà Mau (có diện tích đứng thứ 65/194 thế giới) là do…các nước láng giềng người ta tự đem đất đến tặng à? ))

Phương pháp dạy sử thiên lệch kiểu này không những phi khoa học, vô ơn với công lao mở cõi của tiền nhân mà, nguy hiểm hơn, đã vô tình tạo ra một tâm lý, một ấn tượng “nước ta là quốc gia nhược tiểu” rất sâu đậm trong suy nghĩ của phần lớn người Việt ==> tâm lý này dễ dàng dẫn đến não trạng nô lệ, vong nô, vọng ngoại ==> họa mất nước lần nữa là từ đây chứ đâu?

Nói nhanh cho nó vuông, trong lịch sử thế giới, chả có quốc gia, dân tộc nào “hiền lành”, “yêu hòa bình” mà tồn tại được đến giờ cả! Cái đấy là chọn lọc tự nhiên rồi: tất cả các bộ lạc, các tập thể, các cộng đồng hay các quốc gia “hiền lành”, “yêu hòa bình” đều đã…biến mất vì bị tụi hổ báo, máu chiến, tham lam, đẻ nhanh hơn làm thịt! Nước Việt ta cũng vậy, “hiền lành”, “yêu hòa bình” thì giờ chả có tên trên bản đồ thế giới rồi. Thống kê những lần các cụ nhà ta vác quân đi tẩn hàng xóm nhé:

1 – Tẩn Tàu: Tàu là cường quốc ở tầm cỡ thế giới suốt nhiều ngàn năm nay, khỏi phải bàn cãi. Sau hơn 2000 năm chạm trán, ta mất cho Tàu kha khá đất. Tuy vậy, người Việt vẫn tạo được 1 kỳ tích: là láng giềng duy nhất chưa và không bị người Hán đồng hóa - xuôi cũng như ngược (các ông khác như Đại Lý, Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông, Tây Hạ, Mãn Châu, Khương, Hồ, Hung Nô giờ đều đã thành 1 tỉnh của Tàu) <== cha ông ta mà “hiền lành” thì Tàu nó nuốt lâu rồi! So với độ 30 lần nước Việt ta bị Tàu sang đánh thì ta cũng sang đánh Tàu sơ sơ…15 lần:

- Thời tiền Lê: Năm 995, cụ Lê Đại Hành cùng hơn 100 chiến thuyền của Đại Cồ Việt đã tiến sang bờ biển nước Tống, đánh vào trấn Như Hồng thuộc Khâm Châu. Đến mùa hè năm 995, đội hương binh 5.000 người ở châu Tô Mậu (Lạng Sơn) của Đại Cồ Việt lại tấn công vào Ung Châu rồi lui binh.

- Thời Lý: Năm 1022 vua Lý Thái Tổ đã sai Dực Thánh Vương đem quân đi đánh giặc Đại Nguyên Lịch bên Tàu. Năm 1052 thủ lĩnh người dân tộc Tày, Nùng là Nùng Trí Cao đưa quân vượt biên giới đánh Tống chiếm được nhiều châu quận. Năm 1059, vua Lý Thánh Tông cho quân đánh Khâm Châu nước Tống. Năm 1060, châu mục Lạng Châu là Thân Thiệu Thái đánh vào đất Tống nhằm cứu dân Việt bị bắt trở về. Năm 1076, thấy quân Tống chuẩn bị đánh Đại Việt, tập kết quân lương ở Ung Châu, cụ Lý Thường Kiệt cùng Tôn Đản chia đường thủy bộ tiến đánh vào Khiêm Châu và Liêm Châu của nhà Tống. Ngày 1.3.1076, thành Ung Châu bị hạ sau 42 ngày cố thủ. Số người trong thành Ung Châu bị giết lên đến 58.000, vãi hiền 

- Thời nhà Trần: Năm 1241, nhiều toán cướp từ đất Tống thường quấy nhiễu biên giới, vua Trần Thái Tông sai đốc tướng Phạm Kính Ân đem quân vượt biên giới đánh vào hang ổ quân cướp rồi rút về. Năm 1241 đích thân vua Trần Thái Tông đánh sang đất Tống, tấn công nhiều châu, trại. Năm 1242, biên giới có biến, tướng Trần Khuê Bình vượt biên đánh vào lộ Bằng Tường của nước Tống để dẹp loạn. Năm 1266 thủy binh Đại Việt đánh đến tận núi Ô Lôi (Quảng Đông) trong đất Tống nhờ đó phát hiện quân Nguyên có kế hoạch đánh Đại Việt. Năm 1285 lúc này quân Mông Cổ chiếm được Trung Quốc lập ra nhà Nguyên và đưa quân đánh Đại Việt nhưng thua trận phải rút về. Quân Việt truy kích đuổi theo tràn qua cả biên giới vào sâu trong lãnh thổ quân Nguyên ở Vân Nam và Tư Minh. Năm 1313 quân Việt tiến đánh nhà Nguyên ở Vân Động, châu Trấn Yên, sau đó tấn công các xứ Lôi Động, Tri Động và châu Quy Thuận, Dưỡng Lợi. Nhà Nguyên phải cho sứ đến thương lượng quân Đại Việt mới rút lui.

- Thời hậu Lê: Năm 1438, thổ quan châu Tư Lang của Đại Việt đem quân đánh hai châu An Bình và Tư Lăng (nay thuộc Quảng Tây), vua Minh phải sai sứ sang nước ta thương thuyết. Năm 1480, tổng binh tri Bắc Bình của Đại Việt là Trần Ao sai Đào Phu Hoán đem 600 quân đánh vào Cảm Quả, chiếm được ải Thông Quang (thuộc Quang Lang, Ôn Châu, Trung Quốc) rồi tiến vào Ban Động.

2 – Tẩn các nước Đông Nam Á: cha ông ta lúc nào cũng thuộc top hổ báo của Đông Nam Á, sau rất nhiều trận chiến các cụ đã nuốt gọn nước Chăm, chén của Đại Lý, Lào kha khá đất, mượn tay Mạc Cửu (người Hoa chạy nạn) nuốt 1/3 nước Cam, thời Minh Mạng suýt nuốt xong cả nước Cam (Tây lông mà xuất hiện muộn độ 1-2 trăm năm nữa thì có lẽ nước Cam sẽ theo chân nước Chăm rồi). Thống kê các lần cha ông ta động binh với các láng giềng phía Nam và phía Tây thì...dài lắm, gộp chung với từng nước cho nhanh:

- Với Chăm Pa: ông bạn này (tất nhiên) cũng không hiền lành gì, thời Việt là xứ Giao Chỉ phải làm culi cho Tàu thì Chăm (thời đó là Lâm Ấp) còn mạnh hơn Việt, lâu lâu Lâm Ấp sang cướp phá, Giao Chỉ còn phải cầu viện trung ương (là Tàu) sang cứu. Tình cảnh bắt đầu đổi thay từ khi cụ Ngô Quyền lấy lại giang sơn: nước Việt càng ngày một mạnh hơn và chiến tranh Việt-Chiêm ngày càng dữ dội. Thời Lý và đầu thời Trần thì Việt có vẻ chiếm ưu thế, chén được khá nhiều đất và bắt nhiều người Chăm sang làm nô lệ. Đến cuối thời Trần, Đại Việt suy yếu thì Chăm lại có minh quân là Chế Bồng Nga: quân Chăm chiếm được Thăng Long đến 4 lần, vét sạch của cải và…phụ nữ, vua Trần Duệ Tông sang đánh Chăm cũng tử trận ở Đồ Bàn (trận này Lê Quý Ly – sau này là Hồ Quý Ly – bỏ vua bị vây khốn mà chạy rẽ đất). May cho Đại Việt là trong trận Hải Triều năm 1390, cụ Trần Khát Chân nhờ có tay trong chỉ điểm đã giã pháo đúng thuyền của Chế Bồng Nga và giết được ông này. Sau giai đoạn đó cả 2 bên đều kiệt quệ, tạm ngừng việc binh. Tuy nhiên tính tổng lại thì Việt vẫn chiếm được thêm nhiều đất của Chăm, Chăm về cơ bản chế độ xã hội lỏng lẻo, dân số tăng chậm, đánh thắng được Việt mấy lần cũng chỉ cướp phá rồi về chứ không chiếm được tẹo đất nào. Đến thời Hoàng đế Lê Thánh Tông thì Đại Việt đạt đến đỉnh cao, nhân vụ Trà Toàn (vua Chăm) quấy phá vùng biên + cầu viện nhà Minh ==> Lê Thánh Tông phát động một cuộc chinh phạt Chăm cực kỳ công phu, hoành tráng: huy động 25 vạn quân thủy bộ, tung gián điệp khảo sát vẽ lại bản đồ nước Chăm, ngài còn soạn cuốn Bình Chiêm Sách viết về 10 lẽ tất thắng và 3 việc đáng lo (bây giờ gọi là SWOT Analysys) ==> nước Chăm bị giáng một đòn khủng khiếp: 60.000 người bị giết, hàng chục ngàn khác bị bắt làm nô lệ, đất nước mất nửa diện tích, nửa còn lại bị chia 3 ==> nước Chăm từ đó không bao giờ gượng dậy được nữa, mãi mãi lệ thuộc Đại Việt và biến mất dần khỏi bản đồ. Vãi hiền lần 2 

- Với Ai Lao – Lão Qua – Bồn Man (Lào ngày nay): quan hệ Việt - Lào nhìn chung cũng không nồng thắm gì, tuy nhiên cái xứ Lào toàn rừng với núi ==> các bộ tộc Lào tìm cách ngừng đánh lẫn nhau để đi đến thống nhất đã đủ oải rồi nói gì đến chuyện đi cà khịa nước Việt. Trái lại, người Việt cũng không mặn mà gì với cái xứ Lào rừng rú ==> phần lớn thời gian Lào chấp nhận dưới cơ, thần phục cả Việt lẫn Tàu. Chỉ có đôi lần nhân lúc Việt yếu + được Tàu bơm đểu ==> Lào xua quân sang đánh phá Việt. Và người đã chấm dứt tình trạng bị Lào "dầu nhờn", quấy nhiễu này một lần và mãi mãi cũng lại chính là Hoàng đế Lê Thánh Tông vĩ đại. Năm 1478 ngài phát động một chiến dịch chinh phạt có lẽ là lớn nhất trong lịch sử nước Việt: 23 vạn quân Đại Việt đã cân liên minh đến từ 4 nước bao gồm Lan Xang, Bồn Man, (Lào ngày nay), Lan Na, Bát Bách Tức Phụ (bắc Thái Lan ngày nay), đại quân đã tiến đến tận bờ sông Ava (Miến Điện) ngày nay, quân dân 4 nước kia bị thảm sát đến mức dân Lào giờ nhắc lại vẫn còn kinh (lại vãi hiền).
Kết thúc chiến dịch, tiếng tăm Đại Việt vang lừng Đông Nam Á, bốn phương triều cống, nhà Minh cay mũi lắm nhưng cũng đành ngậm bồ hòn làm ngọt.

- Với Cam: xung đột Việt – Cam bắt đầu từ thời Lý, nước Cam thời đó là Chân Lạp (hoặc gọi tên theo thủ đô là Angkor) có diện tích…gấp 10 lần Đại Việt. Chân Lạp đem quân đánh Đại Việt 5 lần thua cả 5, sau đó Chân Lạp kiệt quệ và bị Chăm Pa (với sự giúp đỡ của Đại Việt) đánh cho sấp mặt, kết thúc thời kỳ vàng son rực rỡ nhất của Đế quốc Angkor. Giai đoạn sau đó nước Chân Lạp suy yếu thường thần phục Xiêm La. Đến năm 1807, sau khi vua Gia Long bên ta thống nhất đất nước và lên ngôi, vua Chân Lạp quay sang xin thần phục triều đình Huế thay vì triều đình Xiêm như trước kia. Sang thời Minh Mạng, liên minh Đại Nam – Chân Lạp đã chiến thắng Xiêm La trong cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng tại Chân Lạp. Sau khi đuổi được quân Xiêm, Đại Nam chính thức bảo hộ Chân Lạp. Việc cai trị trong nước Chân Lạp đều do quan Việt sắp đặt, còn triều thần Chân Lạp chỉ kiêm nhiệm việc nhỏ. Đến năm 1836, vua Minh Mạng đổi tên đất Chân Lạp thành Trấn Tây thành, chính thức sáp nhập vào Đại Nam, mỗi lần dân Cam khởi nghĩa là... tắm máu. Vãi hiền lần 3 

Túm lại cha ông ta mà "hiền lành", "nhược tiểu" thì giờ không biết là chúng ta đang nói chuyện với nhau bằng tiếng Tàu, Chăm, Lào hay Khơ me nhỉ? ))

(Theo Quân Lê)

 

 
Posted: 17/08/2020 #views:
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên

Lời bình:

Danh Mục
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
    
Lịch Sử:
1
  Những lần Việt Nam mang quân đi đánh xứ người - 08/17/2020

Bẩm các cụ là tôi thấy cái kiểu dạy sử ở xứ ta thực sự có một không hai: trong khi thế giới người ta cố xây dựng hình ảnh quốc gia trong quá khứ thật hoành tráng, kỳ vĩ thì sách giáo khoa xứ ta lại nhồi vào đầu học sinh hình ảnh một quốc gia…

Đọc thêm…
  NGƯỜI VIỆT ĐẶT CHÂN ĐẾN HOA KỲ ĐẦU TIÊN NĂM 1849. - 06/08/2020

Người Việt Nam Đầu Tiên Đặt Chân Đến Châu Mỹ:
Từ một người đi tìm vàng ở California, ông đã trở thành ký giả người Việt đầu tiên trên đất Mỹ. Ông là Trần Trọng Khiêm, người làng Xuân Lũng, phủ Lâm Thao, Phú Thọ.

Đọc thêm…
  NGƯỜI VIỆT THỐNG LĨNH 40 VẠN LIÊN QUÂN ĐÔNG NAM Á ĐÁNH BẠI PHƯƠNG BẮC - 05/31/2020

Trần Hưng - Một quốc gia rộng lớn như Trung Hoa thì việc có 40 vạn quân là điều rất bình thường, nhưng ở Đại Việt qua các thời kỳ văn minh nhà Lý, Trần, Lê, Nguyễn chưa khi nào có được quân số lên đến 40 vạn người như lần liên minh của các nước Đông Nam Á vào thế kỷ thứ 8.

Đọc thêm…
  Rồi chung cuộc thì lịch sử sẽ phán xét ông Võ Nguyên Giáp như thế nào? - 05/27/2020

"Giai nhân tự cổ như danh tướng / Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu!" vậy mà Ông Võ Nguyên Giáp theo âm lịch đã vượt quá 102 tuổi, để trở thành danh tướng sống lâu nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên Ông đã nằm liệt trên giường bệnh viện cả năm nay và không còn nhiều sinh khí. 

Đọc thêm…
  Tưởng nhớ cụ Trần Văn Hượng - 02/17/2020

Cụ Trần Văn Hương mất ngày 27/1/1982 tại Sài Gòn. Cụ đã giữ lời hứa với tất cả người lính VNCH là cùng chết cùng nhau tại quê hướng dù trước ngày 30/4/1975 Cụ được ĐS Martin mời lên máy gay qua Mỹ, dù sau đó CSBV cũng đề nghị cho Cụ ra đi...Nhưng Cụ vẫn ở lại. Đó mới chính là khí tiết của một Kẻ Sĩ miền Nam.

Đọc thêm…
  Bài 1 Nghi vấn lịch sử về quan hệ giữa Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh và “Lưỡng quốc Tướng quân” Nguyễn Sơn - 02/14/2020

Chủ tịch Đảng cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh (1890-1969) và "Lưỡng quốc tướng quân" Nguyễn Sơn (1908-1956) là hai nhân vật lịch sử quan trọng của một thời đại và họ có mối quan hệ đặc biệt với nhau. Tìm hiểu thực chất mối quan hệ này không nhằm mục đích phê phán mà là ý hướng muốn tiếp cận sự thực lịch sử, cái sự thực lịch sử rắc rối, phức tạp không giống như những huyền thoại lưu truyền.

Đọc thêm…
  Bài 2 - Nghi vấn lịch sử về quan hệ giữa Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh và “Lưỡng quốc Tướng quân” Nguyễn Sơn - 02/14/2020

Đảng cộng sản Việt trong cảnh dầu sôi lửa bỏng, "ngàn cân treo sợi tóc" rất cần tài năng và kinh nghiệm của Nguyễn Sơn. Nguyễn Sơn đúng là người của tình thế. Nguyễn Sơn lại là tướng tin cẩn của Mao, đặc phái viên của Mao ở Việt Nam đúng lúc Mao, chỉ sau Stalin, là đại lãnh tụ mà người cộng sản Việt kính nể, sùng bái và tin tưởng nhất. Ngoài ra, kể từ khi Stalin giải tán tổ chức Đệ Tam Quốc Tế năm 1943 để tỏ

Đọc thêm…
  Ngày Lễ Tôn Vinh Trưng Đại Đế Đồng Đình Lĩnh Nam & 162 Nữ Tướng Anh Hùng Liệt Nữ Dân Tộc 6-2 Âm Lịch Năm thứ 1976 (3/2019) Lễ Giỗ Hai Bà Trưng - 10/12/2019

Đã từ lâu lắm, toàn dân Việt Nam luôn quý mến và ngưỡng mộ Hai Bà vì các Ngài đã đứng lên lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Đông Hán đã cai trị nước ta từ năm -111 (trước Công Nguyên) đến năm 40 (sau Công Nguyên). Cuộc kháng chiến kéo dài từ năm 30 đến năm 40.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 54Canada: 1 China: 5 Reserved: 38 United States: 10 
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất