HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Tin tức
Sáng tác
Sinh họat đặc biệt
Phim Ảnh
Thư viện
Thông báo
Diễn Đàn
Liên kết
vietorg,com
English   
  Danh mục: Tin tức > Tin thời sự > Tin thế giới

Nhấn chuột vào nút Hướng dẫn ở trên để đóng khung này

1) Làm thế nào để đọc những bài khác ?

Để đọc những bài khác, bạn nhấn chuột vào menu màu xanh ờ trên, chọn danh mục bên phải, rồi chọn bài để đọc

2) Làm thế nào để đăng ký website miễn phí cho cộng đồng, hội đòan ? Xin theo nhửng bước sau đây:

a) - Đăng ký một Trương mục hay tài khỏan (Chữ mới, account) Nhấn chuột vàu link ĐĂNG KÝ trên góc phải, khung đăng ký sẽ hiện lên.

b) - Đăng nhập bằng cách nhấn chuột vàu link ĐĂNG NHẬP trên góc phải

c) - Nhấn chuột vào nút ĐĂNG KÝ trên góc trái (nằm cạnh link Danh Sách Hội Đòan)

Xin lưu ý: Chỉ miễn phi cho tổ chức bât vụ lợi mà thôi. Nếu quí vị muốn có một website riêng cho hội đòan, công ty xin liên lạc với Ban Điều Hành vietorg.com

3) Làm thế nào để post bài đọc ?

a) - Để vào bài đọc hoặc những đề mục khác, trước tiên phải làm theo #2a, sau đó liên lạc với Ban Điều Hành (BĐH) vietorg.com hoặc Super Admin User (Người đăng ký trang web cho hội đòan bạn) , cung cấp Account-ID (tên người xử dụng)  để được vào trong danh sách Quản Trị Mạng (Administrators List) .

b) - Sau khi đã trở thành Administrator, bạn đăng nhập vào.

c) - Chọn Menu màu xanh ở trên, chọn danh mục bên phải và nhấn chuỗt vào nút ĐĂNG BÀI MỚi

d) - Khung vào bài sẽ hiện lên, điền hay dán vào: đề tài, nội dung, tóm tắt (khoảng vài hàng) và chọn một hình ành tượng trưng, xong bấm nút "LƯU.  Để đăng những bài víết đã có sẵn, xin COPY & PASTE.

4) Làm thế nào để thay đổi một bài đọc ?

a) Giống như #3 a ở trên

b) Giống như #3 b ở trên

c) Mở bài ra và nhấn chuột vào nút SỬA BÀI NÀY

- Khung vào bài sẽ hiện lên, thay đổi nội dung, tóm tắt và bấm nút LƯU

5) Email:  Bạn bấm nút "EMAIL BÀI NÀY" để nhận hoặc chuyển bài đến email mà bạn điền vào.  

6) GROUP Mail:  Nút này chỉ dành cho Administrator để gởi đến bằng Group Mail.

 

 
NỘI CHIẾN TRONG NGÀNH NGOẠI GIAO TRUNG CỘNG

 

Nội chiến trong ngành ngoại giao Trung Quốc

Ủy viên Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Tàu, phụ trách đối ngoại Dương Khiết Trì (P) và ngoại trưởng Trung cộng Vương Nghị, tới dự cuộc họp với phái đoàn Mỹ tại khách sạn Captain Cook, Anchorage, Alaska, Hoa Kỳ, ngày 18/03/2021. (AP - Frederic J. Brown)

Thanh Hà - Ngành ngoại giao Trung cộng là “cơn ác mộng” đối với ông Tập Cận Bình? Ganh đua giữa Vương Nghị và Dương Khiết Trì làm suy yếu chính sách đối ngoại của đảng Cộng Sản Tàu ?

Trên đây là các câu hỏi nhà nghiên cứu Alex Payette sáng lập viên cơ quan tư vấn Cercius – Montréal, Canada và cũng là một cây bút trên tạp chí Asialyst nêu lên trong bài tham luận "Trung cộng : Làm thế nào Tập Cận Bình để nền ngoại giao tự đánh mất uy tín" đăng trên báo Asialyst hôm đầu tháng 4/2021.

Trong cuộc đọ sức Mỹ-Trung, Washignton tìm cách liên kết các đồng minh Âu cũng như Á đề hình thành một mặt trận chung đối phó với những tham vọng cả về địa chính trị lẫn kinh tế của Trung cộng. Ngược lại, Bắc Kinh tỏ ra đơn độc hơn bao giờ hết. Lỗi là do bộ ngoại Giao nước này.

Alex Payette nhắc lại bối cảnh : Bắc Kinh bị quốc tế chỉ trích đàn áp và cưỡng bức lao động tại Tân Cương, bóp chết các quyền tự do hạn hẹp của người dân Hồng Kông, sách nhiễu và đe dọa xâm chiếm Đài Loan. Ngành ngoại giao Trung cộng cũng đưa ra hình ảnh không mấy tốt đẹp trong cuộc họp đầu tiên với phái đoàn Mỹ dưới chính quyền Biden. Bộ Ngoại Giao hiện đang “gây ra nhiều vấn đề” đối với Đảng ít nhất vì ba lý do : một là sự bất tài của các cán bộ trong ngành ngoại giao Trung cộng.

Nhược điểm thứ hai là chiến thuật hung hãn của các “chiến lang” mà điển hình là hai phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh và Triệu Lập Kiên : lời lẽ cứng rắn của những nhân vật này lố bịch đến nỗi chúng thường xuyên bị phê bình cả ở hải ngoại lẫn trên các mạng xã hội Trung cộng. Hậu quả kèm theo là Bắc Kinh đang bị cô lập trên bàn cờ quốc tế.

Điểm yếu thứ ba của nền ngoại giao Trung cộng hiện tại là viễn cảnh thay đổi nhân sự lãnh đạo vào lúc cả hai nhân vật cao cấp nhất là ngoại trưởng, ủy viên Quốc Vụ Vương Nghị và ủy viên Quốc Vụ, ủy viên Bộ Chính Trị Dương Khiết Trì cùng chuẩn bị về hưu.

Trả lời đài RFI Tiếng Việt, từ Montréal, chuyên gia Alex Payette trước hết nêu bật hiềm khích sâu đậm giữa hai ông Dương Khiết Trì và Vương Nghị :

Alex Payette : Bộ Ngoại Giao là một dạng loa phóng thanh và trong một chừng mực nào đó, cơ quan này phản ánh những gì diễn ra bên trong “guồng máy”. Trong guồng máy đó chúng ta có một sự đối đầu giữa ngoại trưởng Vương Nghị và ủy viên Bộ Chính Trị của đảng Cộng Sản Tàu đặc trách về đối ngoại là ông Dương Khiết Trì.

Sự đối đầu giữa hai nhân vật này giải thích vì sao rất hiếm khi họ xuất hiện bên nhau. Vương Nghị và Dương Khiết Trì kình nhau và phải nói là rất lấy làm lạ hai nhân vật này đã cùng nhau đến dự hội nghị ở Alaska với Hoa Kỳ vào tháng trước. Qua cuộc họp đó mọi người thấy rõ là ủy viên Quốc Vụ Dương Khiết Trì đã coi thường ngoại trưởng Vương Nghị ra mặt. Chẳng hạn như họ Dương gọi ngoại trưởng Trung cộng bằng tên, nói trống không mà không kèm với chức danh của ông Vương Nghị.

Rồi sau khi phát biểu thật dài trong 17-18 phút, ông Dương Khiết Trì một cách rất trịch thượng đã quay sang hỏi ngoại trưởng Vương Nghị “có cần nói gì thêm không ? Cứ nói vắn tắt”. Thêm vào đó hai nhân vật đứng đầu ngành ngoại giao Trung cộng này cùng xấp xỉ 70 tuổi và ý thức được là họ sắp đến tuổi về hưu, cho nên cả hai cùng muốn duy trì ảnh hưởng của mình trong chính sách đối ngoại của Trung cộng trong tương lai.

RFI :  Sự đối đầu đó có gây khó khăn cho chính sách đối ngoại của Bắc Kinh hay không ?

Alex Payette : Có chứ. Vấn đề đặt ra là bộ này phải nghe theo ai khi mà có đến hai vị lãnh đạo, mà hai người đó thường xuyên dẫm chân lên nhau. Cả hai cùng muốn mạnh mẽ chứng tỏ lòng trung thành đối với chủ tịch Tập Cận Bình. Với ông Tập, sự trung thành đó là điều hết sức quan trọng. Ông này quan sát xem ai thi hành tốt những chỉ thị của mình. Rõ ràng là có một sự ganh đua giữa các ông Vương Nghị và Dương Khiết Trì. Cả hai cùng muốn tiếp tục được trọng dụng sau khi mãn nhiệm kỳ vào cuối 2022.

Vấn đề đặt ra là khi cả hai cùng tranh thủ để lấy điểm với “bề trên” nên đôi khi có những chỉ đạo mâu thuẫn với nhau và đây là một điều hết sức kỳ lạ đang diễn ra ở bên trong bộ Ngoại Giao Trung cộng. Hiện tượng này làm nhiễu thông điệp của Bắc Kinh cả trên trường quốc tế lẫn với công luận trong nước, thậm chí là bên trong Bộ Ngoại Giao. Hơn thế nữa thật ra không chỉ có một sự kình địch giữa hai ông Dương Khiết Trì và Vương Nghị mà sự đối đầu đó hiện diện ở mọi cấp.

Thành thử giới phân tích tự hỏi : thông điệp trong chính sách đối ngoại của Trung cộng là gì ? Hiện tại chúng ta thấy các quan chức ngoại giao nước này hung hăng lên án phương Tây “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung cộng”, nêu lên thái độ “bất công”, thái độ “thù nghịch” của các nền dân chủ, muốn làm suy yếu Trung cộng … Nhưng ngoài chiến thuật đó chúng ta không biết Bắc Kinh thực sự muốn gì.

Trước mắt hiệu ứng phụ từ thái độ hung hăng từ một số nhà ngoại giao Trung cộng rất tai hại vì làm sứt mẻ uy tín của Bắc Kinh và nhất là sau này, liệu rằng quốc tế có còn lắng nghe Trung cộng nữa hay không để biết Trung cộng muốn gì. Hay là trái lại, người ta sẽ mệt mỏi với giọng điệu đầy sát khí của các “chiến lang”. Đây sẽ là vấn đề cốt lõi thách thức chính sách ngoại giao Trung cộng.

RFI : Ở thời điểm này, chính sách đối ngoại của Bắc Kinh đang theo đuổi những mục tiêu nào ?

Alex Payette  : Trung cộng luôn khẳng định muốn “nâng cấp” trên nhiều phương diện để trở thành một siêu cường của thế giới, nhưng không chắc là Bắc Kinh sẵn sàng lãnh nhận lấy trách nhiệm của một cường quốc, bảo đảm trật tự thế giới. Theo tôi có lẽ trong thâm tâm Bắc Kinh muốn trở về với giai đoạn như dưới thời các tổng thống Hoa Kỳ trước đây là thời của Bill Clinton hay Barack Obama. Trong thời gian đó Mỹ đã dễ dàng để cho đảng Cộng Sản Trung cộng tự tung tự tác, thâu tóm công nghệ và tài nguyên cần thiết để giúp kinh tế Trung cộng đi lên.

Đã có rất nhiều bài phân tích cho rằng Trung cộng muốn áp đặt luật chơi với thế giới, tôi nghĩ rằng lập luận này có phần đi quá xa. Tôi thận trọng hơn cho rằng điều mà Bắc Kinh mong muốn trước hết là có thể tiếp tục phát triển trong một môi trường thuận lợi cho Trung cộng để nước này không bị gạt ra bên lề tiến trình phát triển của thế giới.

RFI : Vào lúc hình ảnh của Trung cộng đang xấu đi đáng kể trong mắt cộng đồng quốc tế, Bắc Kinh dường như ý thức được điều đó cho nên đã tận dụng từ đòn ngoại giao khẩu trang đến ngoại giao vac-xin để tô điểm hình ảnh của mình, nhưng Trung cộng cần phải làm gì để lấy lại uy tín với thế giới ?

Alex Payette  : Đây là một câu hỏi rất hay nhưng có lẽ cũng nên xem lại rằng tái tạo niềm tin với thế giới có thực sự là mục tiêu Bắc Kinh muốn theo đuổi trong hoàn cảnh hiện tại hay không. Hay ưu tiên của nước này là cứ lặng lẽ tiến lên với những lá bài đang có trong tay ? Machiavel xưa kia từng chủ trương, khi người ta làm điều gì đó không tốt thì cứ liều làm hết tất cả những điều xấu xa đó cùng một lúc rồi hạ hồi phân giải.

Trong trường hợp của Trung cộng hiện nay ta thấy Bắc Kinh đã thâu tóm Hồng Kông, truy tố những nhà đấu tranh dân chủ từng xuống đường vào những năm 2018-2019. Như thể là Trung cộng cứ liều lĩnh xuất quân mà không suy nghĩ kỹ. Tôi không chắc trong nội bộ của đảng Cộng Sản Tàu có nhiều người đã suy tính trước về hậu quả chính sách thâu tóm Hồng Kông, suy tính trước về phản ứng quốc tế qua việc Bắc Kinh áp đặt luận quốc gia an ninh với đặc khu hành chính Hồng Kông. Vả lại người Trung Hoa thường nói, khi làm điều gì mà bị cả thiên hạ cùng chỉ trích chê cười, chưa chắc là mình đã đi sai một nước cờ !

RFI Tiếng Việt xin cảm ơn nhà nghiên cứu Alex Payette, sáng lập viên cơ quan tư vấn Cercius – Montréal, Canada.  (RFI)

 

Posted: 13/04/2021 #views:
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên

Lời bình:

Danh Mục
         
         
         
         
         
         
         
    
Tin thế giới:
1
  NỘI CHIẾN TRONG NGÀNH NGOẠI GIAO TRUNG CỘNG - 04/13/2021

Thanh Hà - Ngành ngoại giao Trung cộng là “cơn ác mộng” đối với ông Tập Cận Bình? Ganh đua giữa Vương Nghị và Dương Khiết Trì làm suy yếu chính sách đối ngoại của đảng Cộng Sản Tàu ?

Đọc thêm…
  BIỂU TÌNH CHỐNG GIỚI NGHIÊM Ở MONTREAL BIẾN THÀNH BẠO ĐỘNG - 04/13/2021

thoimoi - Cảnh sát Montreal đã bắt giữ 7 người và tiếp tục điều tra sau khi những kẻ bạo động đập phá cửa kính của các tiệm, hàng quán và phóng hỏa ở khu phố cổ Old Montreal trong một cuộc biểu tình lớn vào tối Chủ nhật 11/4/2021.

Đọc thêm…
  ÔNG TRUDEAU THÚC ĐẨY DIỄN ĐÀN AN NINH QUỐC TẾ TỪ BỎ GIẢI THƯỞNG CHO ĐÀI LOAN - 04/12/2021

Lê Vy (trithucvn) - Chính quyền Justin Trudeau được cho là đang đe dọa rút tiền tài trợ của chính phủ cho Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax (HFX) nếu tổ chức này thông qua kế hoạch trao giải thưởng cho Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Đọc thêm…
  BIỂN ĐÔNG : VIỆT NAM, PHILIPPINES SẼ BỚT “ĐƠN ĐỘC” ĐỐI ĐẦU VỚI TRUNG CỘNG ? - 04/12/2021

Thu Hằng (RFI) - Hơn 200 tàu vỏ sắt Trung cộng “kết bè tránh gió bão” trong suốt một tháng (từ khoảng 07/03 đến khoảng giữa tháng 04/2021) ở Đá Ba Đầu (Whitsun Reef), trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Đọc thêm…
  CÁI CHẾT TỪ TỪ CỦA HỒNG KÔNG - 04/11/2021

Alexander Liao (etviet) - Vào ngày 01/04, hay còn được gọi là ‘Ngày Cá tháng Tư,’ một tòa án Hồng Kông đã đưa ra một phán quyết bất công, nhưng không quá ngạc nhiên. Bảy nhà lãnh đạo dân chủ Hồng Kông đã bị kết tội tổ chức các cuộc tụ họp trái phép.

Đọc thêm…
  NHÀ TRẮNG: “SA HOÀNG BIÊN GIỚI” CỦA BIDEN TỪ CHỨC - 04/10/2021

Nguyên Hương - Điều phối viên biên giới của Tổng thống Joe Biden sẽ rời chính quyền vào cuối tháng 4 sau khi làn sóng nhập cư bất hợp pháp gia tăng dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Đọc thêm…
  BIÊN GIỚI “KHỦNG HOẢNG” ? - 04/10/2021

Ký Thiệt - Hoa Kỳ là siêu cường số một trên thế giới với một sức mạnh quân sự vô địch, đã có mặt tại nhiều nơi để giữ gìn trật tự an ninh trên hành tinh đa sự này lại đang tỏ ra bất lực, không giữ nổi an ninh tại vùng biên giới phía nam của chính mình!

Đọc thêm…
  “KHÔNG ĐƯỢC BÁN NƯỚC IRAN, TRUNG CỘNG CÚT ĐI”: NGƯỜI IRAN PHẢN ĐỐI THỎA THUẬN 25 NĂM GIỮA IRAN-TRUNG CỘNG - 04/09/2021

Nguyên Hương - Gần đây, người dân Iran ở trong nước và quốc tế đã xuống đường để phản đối thỏa thuận hợp tác 25 năm mới được ký kết giữa Iran và Trung cộng. Ngày 3/4, bên ngoài Lãnh sự quán Trung cộng ở Vancouver, Canada,...

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 59China: 5 Reserved: 37 United States: 17 
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất