HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Danh sách hội đòan
Đăng ký
Đi vào
Tin tức
Sáng tác
Sinh họat đặc biệt
Bài vở đóng góp
Phim Ảnh
Thư viện
Thông báo
Diễn Đàn
Liên kết
vietorg,com
English   
Danh mục: Tin tức > Tin chuyên đề > Tin môi trường
Sign-up   Login

Nhấn chuột vào nút Hướng dẫn ở trên để đóng khung này

1) Làm thế nào để đọc những bài khác ?

Để đọc những bài khác, bạn nhấn chuột vào menu màu xanh ờ trên, chọn danh mục bên phải, rồi chọn bài để đọc

2) Làm thế nào để đăng ký website miễn phí cho cộng đồng, hội đòan ? Xin theo nhửng bước sau đây:

a) - Đăng ký một Trương mục hay tài khỏan (Chữ mới, account) Nhấn chuột vàu link ĐĂNG KÝ trên góc phải, khung đăng ký sẽ hiện lên.

b) - Đăng nhập bằng cách nhấn chuột vàu link ĐĂNG NHẬP trên góc phải

c) - Nhấn chuột vào nút ĐĂNG KÝ trên góc trái (nằm cạnh link Danh Sách Hội Đòan)

Xin lưu ý: Chỉ miễn phi cho tổ chức bât vụ lợi mà thôi. Nếu quí vị muốn có một website riêng cho hội đòan, công ty xin liên lạc với Ban Điều Hành vietorg.com

3) Làm thế nào để post bài đọc ?

a) - Để vào bài đọc hoặc những đề mục khác, trước tiên phải làm theo #2a, sau đó liên lạc với Ban Điều Hành (BĐH) vietorg.com hoặc Super Admin User (Người đăng ký trang web cho hội đòan bạn) , cung cấp Account-ID (tên người xử dụng)  để được vào trong danh sách Quản Trị Mạng (Administrators List) .

b) - Sau khi đã trở thành Administrator, bạn đăng nhập vào.

c) - Chọn Menu màu xanh ở trên, chọn danh mục bên phải và nhấn chuỗt vào nút ĐĂNG BÀI MỚi

d) - Khung vào bài sẽ hiện lên, điền hay dán vào: đề tài, nội dung, tóm tắt (khoảng vài hàng) và chọn một hình ành tượng trưng, xong bấm nút "LƯU.  Để đăng những bài víết đã có sẵn, xin COPY & PASTE.

4) Làm thế nào để thay đổi một bài đọc ?

a) Giống như #3 a ở trên

b) Giống như #3 b ở trên

c) Mở bài ra và nhấn chuột vào nút SỬA BÀI NÀY

- Khung vào bài sẽ hiện lên, thay đổi nội dung, tóm tắt và bấm nút LƯU

5) Email:  Bạn bấm nút "EMAIL BÀI NÀY" để nhận hoặc chuyển bài đến email mà bạn điền vào.  

6) GROUP Mail:  Nút này chỉ dành cho Administrator để gởi đến bằng Group Mail.

 

 
MỸ: TRUNG CỘNG “THAO TÚNG” SÔNG MEKONG LÀ “THÁCH THỨC CẤP THIẾT” ĐỐI VỚI ASEAN

 

Mỹ: Trung Quốc 'thao túng' sông Mekong là 'thách thức cấp thiết' đối với  ASEAN - Trí Thức VN

Sông Mekong đoạn chảy qua lãnh thổ Thái Lan. Sông chết, kéo theo hệ sinh thái dòng sông chết. (Ảnh: Aoun_Su1000/Shutterstock)

Gia Huy - Hôm thứ 5 (27/8), ông David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cho biết việc Trung cộng “thao túng” dòng chảy của sông Mekong là một thách thức cấp thiết đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Vấn đề này có thể được đưa vào chương trình nghị sự tại một diễn đàn khu vực trong tuần tới.

Bình luận của ông Stilwell tại hội thảo trực tuyến do Viện Hòa bình Hoa Kỳ và Trường chính sách công Lý Quang Diệu của Singapore đồng tổ chức là bằng chứng mới nhất cho thấy con sông dài 4.350km, nơi nuôi dưỡng cuộc sống của 60 triệu người dân quanh đó, đã trở thành mặt trận mới trong cuộc đối đầu Mỹ – Trung.

Ông Stilwell nhấn mạnh vấn đề dòng chảy là một trong “những xu hướng đáng lo ngại” tại khu vực sông Mekong.

“Một thách thức đặc biệt cấp thiết là việc Trung cộng thao túng dòng chảy sông Mekong vì quyền lợi của họ nhưng lại khiến các quốc gia ở hạ lưu phải trả giá rất lớn.”

Ông trích dẫn một báo cáo gần đây cho thấy “Trung cộng đang thao túng dòng chảy của sông Mekong trong suốt 25 năm qua. Dòng chảy bị chia cắt trùng hợp với việc xây dựng và vận hành các con đập lớn của Trung cộng.”

Mặc dù ông Stilwell không nêu tên báo cáo, nhưng trong những tháng gần đây, Bắc Kinh và Washington đã đấu khấu với nhau về tình trạng dòng chảy của con sông đi qua năm quốc gia Đông Nam Á ở hạ lưu: Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Vào tháng 4, tổ chức Eyes on Earth có trụ sở tại Mỹ kết luận rằng các đập của Trung Quốc đang giữ 47 tỷ mét khối nước.

Báo cáo trên được Tổ chức Quan hệ Đối tác Cơ sở hạ tầng Bền vững do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn và tổ chức Nhóm Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong – một nhóm gồm năm quốc gia Đông Nam Á ở hạ lưu, cũng như Hoa Kỳ, ủy thác thực hiện.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Trung cộng là sự hợp tác giữa Đại học Thanh Hoa và Viện Tài nguyên nước Trung cộng lại lập luận ngược lại, nói rằng các đập của Trung cộng giúp giảm bớt các vấn đề hạn hán tại khu vực sông Mekong. Nó cho rằng các đập này có thể giúp xả lượng nước được tích trữ trong mùa mưa vào những thời điểm dòng chảy xuống thấp. Dòng chảy trên sông hiện đang ở mức thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp.

Gần đây, vào cuối tháng 8, Thủ tướng Trung cộng Lý Khắc Cường đã phát biểu tại một diễn đàn do Trung cộng chủ trì cùng với 5 quốc gia Đông Nam Á ở hạ lưu rằng Bắc Kinh sẽ chia sẻ dữ liệu thủy văn của sông Mekong mà Trung cộng gọi là sông Lan Thương.

Quan chức ngoại giao Mỹ: Trung Quốc 'thao túng' dòng chảy sông Mekong |  Nhận thức là một quá trình...

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell phát biểu tại hội thảo trực tuyến với đại diện các nước ASEAN ngày 3/9/2020. Photo USIP

Ông Stilwell cho biết cuộc khủng hoảng “đang tàn phá mùa màng và đe dọa an ninh lương thực và nước trên toàn khu vực”.

Ông nói: “Những vấn đề này tiềm ẩn nguy cơ gây ra sự bất ổn to lớn. Hoa Kỳ đang làm việc với các quốc gia sông Mekong, Ủy ban sông Mekong và các đối tác quốc tế để đảm bảo rằng việc kêu gọi Trung cộng minh bạch dữ liệu về nước được đáp ứng.”

Ông Stilwell cùng với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã nói rõ chính sách cứng rắn đối với Trung cộng của Washington tại các diễn đàn công khai trong những tháng gần đây và cũng trình bày quan điểm của ông về Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

Tuần tới, ngoại trưởng của 10 nước ASEAN cùng với ngoại trưởng của các nước đối tác như ông Pompeo của Hoa Kỳ, ông Vương Nghị của Trung cộng, ông Sergei Lavrov của Nga và ông S. Jaishankar của Ấn Độ sẽ tham gia một loạt các cuộc họp trực tuyến, bao gồm Diễn đàn Khu vực ASEAN thường niên (ARF).

Theo kế hoạch, các cuộc họp này lẽ ra diễn ra vào đầu tháng 8 nhưng đã được lùi lại vì nước chủ nhà Việt Nam – chủ tịch ASEAN năm nay – hy vọng rằng có thể tổ chức các cuộc họp gặp mặt trực tiếp.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại cuộc họp vẫn sẽ phải tổ chức theo hình thức trực tuyến.

ARF là sự kiện quan trọng thứ ba trong chương trình nghị sự hàng năm của ASEAN, tiếp sau Hội nghị thượng đỉnh hai năm một lần của các nhà lãnh đạo.

Trong một thông báo hôm thứ Tư (2/9), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết cùng với các cuộc họp với ASEAN đã lên kế hoạch, ông Pompeo sẽ đồng chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng Quan hệ đối tác Mekong – Hoa Kỳ lần đầu với năm quốc gia ở hạ lưu sông Mekong.

Hạn hán, các đập thủy điện làm cạn kiệt sông Mekong bất chấp mùa mưa đã đến. Ông Stilwell cho biết ông hy vọng các nước ASEAN, trong đó có một số quốc gia có tranh chấp với Trung cộng tại Biển Đông, sẽ tiếp tục sử dụng “tiếng nói tập thể mạnh mẽ” để thúc đẩy các quyền lợi của mình.

Trong một buổi hỏi đáp ngắn gọn, khi được hỏi về việc có ý kiến cho rằng các nước ASEAN phải lựa chọn phe trong cuộc đối đầu Mỹ – Trung, ông Stilwell cho biết ông không hiểu được tại sao một câu chuyện như vậy vẫn tồn tại.

Ông cho biết “Sự lựa chọn là vì chủ quyền, sự lựa chọn là vì các quốc gia cần làm những gì trong khuôn khổ đa nguyên [của ASEAN] nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho chính họ, cho người dân và quyền lợi quốc tế của họ.”

Ông Stilwell cũng cho rằng Bắc Kinh đang gây sức ép lên các nước láng giềng yếu hơn thay vì đối xử với họ như các đối tác bình đẳng.


Gia Huy (trithucvn)
(theo SCMP)

 

Posted: 06/09/2020 #views:
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên

Lời bình:

Danh Mục
         
         
         
         
         
         
    
         
         
         
    
Tin môi trường:
1
  MỸ: TRUNG CỘNG “THAO TÚNG” SÔNG MEKONG LÀ “THÁCH THỨC CẤP THIẾT” ĐỐI VỚI ASEAN - 09/06/2020

Gia Huy - Hôm thứ 5 (27/8), ông David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cho biết việc Trung Quốc “thao túng” dòng chảy của sông Mekong là một thách thức cấp thiết đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đọc thêm…
  TRUNG CỘNG, QUỐC GIA ĐÁNH CÁ LẬU SỐ 1 THẾ GIỚI: QUỐC TẾ LÀM GÌ ĐỂ ĐỐI PHÓ ? - 08/19/2020

Trọng Thành RFI) - Lệnh cấm đánh bắt cá do Trung cộng đơn phương áp đặt ở Biển Đông và biển Hoa Đông năm 2020 hết hiệu lực hôm thứ Hai, 16/08. Việt Nam, Philippines và một số quốc gia láng giềng khác lo ngại tàu cá Trung cộng tràn ngập các khu vực khai thác hải sản truyền thống của mình.

Đọc thêm…
  NƯỚC, NẮNG VÀ QUYỀN LỰC - 07/29/2020

Phạm Phú Khải - Nước và nắng, cái nào sẽ cho ra năng lượng tái tạo cần thiết và bền vững cho con người hôm nay và mai sau? Câu trả lời là nắng, ánh nắng mặt trời .

Đọc thêm…
  HÀ NỘI BỐC MÙI - 07/20/2020

Anh Hùng - "Núi rác thải" được tập kết trên khu đất trống bên đường Phạm Văn Bạch. Sau 3 ngày người dân xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn, rác thải chất thành 'núi' tại nhiều khu vực trung tâm thành phố Hà Nội gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Đọc thêm…
  QUẢ BÁO - 07/19/2020

Võ Lâm Tương - Miền Nam Việt Nam nói chung đồng bằng sông Cửu Long nói riêng vốn là vựa lúa lớn nhất Việt Nam với đồng ruộng phì nhiêu, cò bay thẳng cánh, tôm cá đầy sông rạch, đồng thời còn là vựa trái cây tràn ngập những trái quả thơm ngon suốt bốn mùa.

Đọc thêm…
  TÀU CỘNG MUỐN THỐNG TRỊ NGUỒN NƯỚC ĐỂ RỒI “GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG” - 06/26/2020

Thủy Nguyệt (ĐKN) - Giấc mơ sở hữu và khai phá tài nguyên nước nhằm dẫn đầu thế giới về công nghiệp điện năng của Trung cộng có thể bị rơi vào tình thế "gậy ông đập lưng ông".

Đọc thêm…
  TÀU CỘNG LÀM ÁC GẶP ÁC - 05/22/2020

Trúc Giang - Mỗi ngày tôi nhận được khoảng 20 email do bạn bè chuyển tới. Nội dung chủ yếu là xoáy vào đại dịch Coronavirus - Vũ Hán. Một email đặc biệt do chị Tống Mỹ Loan, Nantes, Pháp, với tựa đề Vũ Hán đang ở tình trạng bị đe dọa như ngàn cân treo sợi tóc, do viễn tượng đập Tam Hiệp (Three Gorges Dam) bị vỡ.

Đọc thêm…
  NGHIÊN CỨU CỦA MỸ: TRUNG CỘNG CHẶN NƯỚC SÔNG MEKONG TRONG MÙA HẠN - 04/15/2020

Tâm Tuệ (ĐKN) - Kết quả nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy, mặc dù có mực nước cao hơn mức trung bình ở thượng nguồn sông Mekong. Tuy nhiên các con đập của Trung cộng ở thượng nguồn sông Mekong vẫn tích một lượng lớn nước và gây thiệt hại nặng nề cho các nước hạ nguồn...

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 35Canada: 1 Reserved: 28 United States: 6 
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất