HỘI ĐOÀN NGƯỜI VIỆT TRONG VÙNG:
Ashburn, Virginia, United States
Danh sách hội đòan
Đăng ký
Đi vào
Tin tức
Sáng tác
Sinh họat đặc biệt
Bài vở đóng góp
Phim Ảnh
Thư viện
Thông báo
Diễn Đàn
Liên kết
vietorg,com
English   
Danh mục: Tin tức > Tin thời sự > Tin thế giới > Tin Phi Châu
Sign-up   Login

Nhấn chuột vào nút Hướng dẫn ở trên để đóng khung này

1) Làm thế nào để đọc những bài khác ?

Để đọc những bài khác, bạn nhấn chuột vào menu màu xanh ờ trên, chọn danh mục bên phải, rồi chọn bài để đọc

2) Làm thế nào để đăng ký website miễn phí cho cộng đồng, hội đòan ? Xin theo nhửng bước sau đây:

a) - Đăng ký một Trương mục hay tài khỏan (Chữ mới, account) Nhấn chuột vàu link ĐĂNG KÝ trên góc phải, khung đăng ký sẽ hiện lên.

b) - Đăng nhập bằng cách nhấn chuột vàu link ĐĂNG NHẬP trên góc phải

c) - Nhấn chuột vào nút ĐĂNG KÝ trên góc trái (nằm cạnh link Danh Sách Hội Đòan)

Xin lưu ý: Chỉ miễn phi cho tổ chức bât vụ lợi mà thôi. Nếu quí vị muốn có một website riêng cho hội đòan, công ty xin liên lạc với Ban Điều Hành vietorg.com

3) Làm thế nào để post bài đọc ?

a) - Để vào bài đọc hoặc những đề mục khác, trước tiên phải làm theo #2a, sau đó liên lạc với Ban Điều Hành (BĐH) vietorg.com hoặc Super Admin User (Người đăng ký trang web cho hội đòan bạn) , cung cấp Account-ID (tên người xử dụng)  để được vào trong danh sách Quản Trị Mạng (Administrators List) .

b) - Sau khi đã trở thành Administrator, bạn đăng nhập vào.

c) - Chọn Menu màu xanh ở trên, chọn danh mục bên phải và nhấn chuỗt vào nút ĐĂNG BÀI MỚi

d) - Khung vào bài sẽ hiện lên, điền hay dán vào: đề tài, nội dung, tóm tắt (khoảng vài hàng) và chọn một hình ành tượng trưng, xong bấm nút "LƯU.  Để đăng những bài víết đã có sẵn, xin COPY & PASTE.

4) Làm thế nào để thay đổi một bài đọc ?

a) Giống như #3 a ở trên

b) Giống như #3 b ở trên

c) Mở bài ra và nhấn chuột vào nút SỬA BÀI NÀY

- Khung vào bài sẽ hiện lên, thay đổi nội dung, tóm tắt và bấm nút LƯU

5) Email:  Bạn bấm nút "EMAIL BÀI NÀY" để nhận hoặc chuyển bài đến email mà bạn điền vào.  

6) GROUP Mail:  Nút này chỉ dành cho Administrator để gởi đến bằng Group Mail.

 

 
ALGERIE : CUỘC CÁCH MẠNG TRONG NGÕ CỤT

 

media

Người dân Algerie lại xuống đường lần thứ 16 phản đối chế độ, thủ đô Alger, ngày 07/06/2019. (REUTERS/Ramzi Boudina)

Thu Hằng (RFI) - Thứ Sáu 07/06/2019, người dân Algerie lại xuống đường, lần thứ 16, để phản đối chế độ cầm quyền, hiện nằm dưới sự điều hành của tướng Ahmed Gaïd Salah, sau khi tổng thống Abdelaziz Bouteflika từ chức. « Algeri trong ngõ cụt » là nhận định của bài xã luận Le Monde bởi vì từ bốn tháng nay, quốc gia Bắc Phi này rơi vào tình trạng « tạm ngừng » trên mọi mặt.

« Tạm ngừng » vì một phong trào phản kháng sâu rộng của người dân kéo dài từ thứ Bẩy 16/02 với một cuộc tuần hành bộc phát phản đối nhiệm kỳ thứ 5 của tổng thống Bouteflika và từ đó đến giờ, cứ thứ 6 hàng tuần, họ lại xuống đường một cách ôn hoà. Một sự kiện chưa từng có trong lịch sử Algerie !

« Tạm ngừng » đối với một chế độ độc tài, giờ do quân đội kiểm soát. Chế độ độc tài đó cầm quyền từ khi Algerie giành được độc lập và vẫn đeo bám quyền lực sau khi chỉ nhân nhượng vài điểm, như tổng thống 82 tuổi Bouteflika rút lui.

« Tạm ngừng » vì một nền kinh tế phát triển chậm lại do bị cuốn theo vòng xoáy chính trị.

Theo xã luận của nhật báo Le Monde, tình hình chính trị ở Algerie hoàn toàn rơi vào ngõ cụt. Chủ Nhật 02/06, Hội Đồng Bảo Hiến quyết định lùi ngày bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ta ngày 04/07 vì thiếu ứng viên : Hiện chỉ có hai ứng viên không tên tuổi ghi danh vào cuộc bầu cử mà người biểu tình bác bỏ. Họ phản đối hoàn cảnh và những điều kiện mà cuộc bầu cử sẽ được tổ chức. Đây là lần thứ hai, sau lần đầu vào ngày 18/04, chính quyền thân Bouteflika hủy bầu cử tổng thống nhằm có thêm thời gian.

Như vậy, ngày tổ chức bầu cử tổng thống vẫn chưa được ấn định, trong khi đó nhiệm kỳ tổng thống tạm quyền, sẽ chính thức kết thúc ngày 09/07, vừa được Hội Đồng Bảo Hiến kéo dài vô thời hạn. Tình hình chính trị tại Algerie tiếp tục rơi vào vô định !

Thực quyền hiện nằm trong tay tham mưu trưởng quân đội, tướng Ahmed Gaïd Salah, 79 tuổi, trụ cột của chế độ từ 20 năm nay. Có lẽ cũng bị bất ngờ như chính giới về quy mô của phong trào phản đối và nghĩ rằng phong trào sẽ nhanh chóng bị dập tắt, tướng Salah không đưa ra bất kỳ dấu hiệu cởi mở nào mà dường như chỉ chăm chăm lo giữ chiếc ghế của mình. Và điều này tạo điều kiện cho các cuộc thanh toán nội bộ giữa những phe phái của chế độ cầm quyền, dẫn đến các cuộc bắt giam trong hàng ngũ « đặc quyền đặc lợi ».

Người dân Algeri, đặc biệt là giới trẻ, thể hiện quyết tâm tới cùng. Họ không muốn thay đổi chính trị gia trên thượng tầng mà yêu cầu thay đổi toàn bộ chế độ. Quyết tâm này càng sôi sục hơn sau khi Kamel Eddine Fekhar, một nhà đấu tranh bảo vệ nhân quyền, bị chết trong tù ngày 28/05 sau khi tuyệt thực khi bị bắt ngày 31/03.

Ngày 06/05, tổng thống tạm quyền Bensalah kêu gọi đối thoại giữa « giới chính trị »« xã hội dân sự » - con đường bắt đầu cho giai đoạn quá độ chính trị. Vấn đề ở chỗ « giới chính trị » hoàn toàn bị mất tín nhiệm, trong khi « xã hội dân sự » chưa tìm được gương mặt đại diện. Để có được đối thoại, tướng Gaïd Salah phải cam kết được với người dân rằng giới cầm quyền chân thành, minh bạch trong việc tôn trọng tiến trình quá độ được tổ chức một cách dân chủ.

Xã luận của Le Monde cho rằng đây là lối thoát duy nhất cho Algerie, trong khi hình ảnh về đất nước Sudan và cuộc đàn áp đẫm máu phong trào nhân dân đã buộc tổng thống Omar Al Bachir phải từ chức vẫn còn đọng lại trong tâm trí người biểu tình Algerie hôm thứ Sáu 07/06.

Algeri : Trở về nơi khai mào phong trào phản kháng dân chủ

Phóng viên của Le Monde đã đến Kherrata, một thành phố có 40.000 dân trong vùng Kabylie, nơi xuất phát từ tháng 02/2019 phong trào chống bộ máy cầm quyền. Đứng đầu là ba thanh niên, một đội ngũ nhà đấu tranh, các nghiệp đoàn và hiệp hội.

Kherrata từng là cái nôi của nhiều cuộc tuần hành trước đó, cuộc nổi dậy năm 2001, cuộc tuần hành phản đối đời sống đắt đỏ năm 2011… Theo lời kể của một số nhân chứng với phóng viên của Le Monde, phẫn nộ trước thông báo ngày 10/02 của tổng thống Bouteflika ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 5, ba thanh niên sống ở Kherrata đã nghĩ đến việc tại sao không tổ chức tuần hành phản đối chế độ. Không tự mình làm được, họ kêu gọi « những người anh », các nhà đấu tranh, nghiệp đoàn, hiệp hội giúp đỡ.

Karim Chadli, một nhà giáo, kể với Le Monde : « Cuộc tuần hành được chuẩn bị bí mật trong nhiều ngày. Sau đó chúng tôi đồng loạt xuống đường. Chúng tôi xuất hiện. Dĩ nhiên là cơ quan an ninh nhận dạng được chúng tôi. Nhưng cỗ máy đã được khởi động ».

Khắp thành phố Kherrata và các làng lân cận xuất hiện nhiều biểu ngữ :

« Chúng tôi kêu gọi người dân tham gia tuần hành ôn hòa phản đối nhiệm kỳ thứ 5 và hệ thống cầm quyền. Thế giới sẽ bị hủy diệt, không phải tại những người làm điều xấu, mà do chính những người nhìn họ ra tay mà không hành động gì ».

Hàng nghìn người đã hưởng ứng và xuống đường ngày 16/02. Phong trào đã lan rộng khắp Algerie trong lần xuống đường thứ hai ngày 22/02, với vài triệu người tham gia.

« Sinh viên đóng vai trò hàng đầu » trong phong trào phản đối chế độ Algerie

Khởi đầu phong trào biểu tình tại Algerie là 3 gương mặt thanh niên. Trả lời phỏng vấn Le Monde, Farida Souiah, nhà nghiên cứu khoa học chính trị tại đại học Aix-Marseille, nhấn mạnh đến « vai trò hàng đầu của sinh viên » trong phong trào phản đối chế độ « chưa từng có trong lịch sử Algeri đương đại » vì đây là « một cuộc biểu tình có quy mô lớn », « kéo dài », diễn ra ở « khắp các vùng », quy tụ « mọi tầng lớp xã hội, mọi thế hệ ».

Theo nhà nghiên cứu, phong trào này trước tiên chính là sự hòa giải giữa người dân Algerie với nhau. Nếu như năm 2011, thế hệ trẻ chưa dám nổi dậy như tại Tunisia hay Ai Cập do sợ « bị trấn áp », hiện nay, phần lớn thanh niên Algerie đã tin vào khả năng của họ trong việc huy động toàn dân và thay đổi đất nước. Thậm chí, họ còn chứng tỏ tư cách và ý thức công dân của mình khi đi nhặt rác sau mỗi cuộc tuần hành thứ Sáu hàng tuần.

Riêng về sinh viên, theo nhà nghiên cứu, họ đóng vai trò quan trọng trong phong trào, vì ngoài cuộc tuần hành toàn dân mỗi thứ Sáu hàng tuần, giới sinh viên còn tổ chức tuần hành riêng vào mỗi thứ Ba. Nhờ phổ cập giáo dục đại học, Algerie hiện có 1,7 triệu sinh viên, trong đó gần 60% là sinh viên nữ.

 

Posted: 10/06/2019 #views:
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên

Lời bình:

Danh Mục
         
         
         
         
         
         
    
Tin Phi Châu:
1
  ALGERIE : CUỘC CÁCH MẠNG TRONG NGÕ CỤT - 06/10/2019

Thu Hằng (RFI) - Thứ Sáu 07/06/2019, người dân Algerie lại xuống đường, lần thứ 16, để phản đối chế độ cầm quyền, hiện nằm dưới sự điều hành của tướng Ahmed Gaïd Salah, sau khi tổng thống Abdelaziz Bouteflika từ chức.

Đọc thêm…
  “KHÔNG SẢN XUẤT TẠI TRUNG QUỐC”: TÊN SẢN PHẨM ĐỘC LẠ “CHỌC GIẬN” DÂN MẠNG TRUNG QUỐC - 03/24/2019

Băng Thanh (ĐKN) - Sản phẩm của một công ty nước đóng chai ở Nam Phi mang tên: “Still Water. It’s not made in China”, (Tạm dịch: Vẫn là nước. Nó không được sản xuất tại Trung Quốc) đang gặp phản ứng dữ dội của cư dân mạng xã hội Trung Quốc, theo SCMP.

Đọc thêm…
  TRUNG CỘNG KHÔNG CÒN “MỘT MÌNH MỘT CHỢ” Ở LỤC ĐỊA ĐEN - 09/04/2018

Tran Hung - Chiều ngày 03/9/2018, Tập Cận Bình đã chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác Trung cộng - châu Phi với sự tham dự của của hơn 50 nguyên thủ các quốc gia châu Phi, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và đại diện của các tổ chức quốc tế.
 

Đọc thêm…
  PHẪN NỘ SỬ DỤNG XE BỌC THÉP TRUNG CỘNG CHỐNG MÌN NHƯNG LẠI CHẾT VÌ TRÚNG MÌN - 06/04/2017

VietBF - Chiếc xe bọc thép chống mìn kém chất lượng của Trung cộng đang gây phẫn nộ ở Kenya.Sử dụng xe bọc thép chống mìn nhưng lại chết đau đớn vì mìn.Vụ việc đã khiến 7 sĩ quan Kenya thiệt mạng.

Đọc thêm…
  NGHÈO ĐẾN MỨC PHẢI BÁN... TIỀN ĐỂ SỐNG - 05/04/2017

hoacai - Nằm ở phía Bắc lục địa châu Phi, Somaliland là một quốc gia không có trên bất cứ bản đồ thế giới nào. Đơn giản là vì nó không được quốc tế công nhận, dù đã công bố độc lập từ năm 1991, và người ta vẫn chỉ coi đó là một khu tự trị của Somalia.

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 49China: 5 Reserved: 37 United States: 7 
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất