Tin tức
Sáng tác
Sinh họat đặc biệt
Bài vở đóng góp
Phim Ảnh
Thư viện
Thông báo
Diễn Đàn
Liên kết
vietorg,com
English   
Danh mục: Thư viện > Kiến Trúc

Nhấn chuột vào nút Hướng dẫn ở trên để đóng khung này

1) Làm thế nào để đọc những bài khác ?

Để đọc những bài khác, bạn nhấn chuột vào menu màu xanh ờ trên, chọn danh mục bên phải, rồi chọn bài để đọc

2) Làm thế nào để đăng ký website miễn phí cho cộng đồng, hội đòan ? Xin theo nhửng bước sau đây:

a) - Đăng ký một Trương mục hay tài khỏan (Chữ mới, account) Nhấn chuột vàu link ĐĂNG KÝ trên góc phải, khung đăng ký sẽ hiện lên.

b) - Đăng nhập bằng cách nhấn chuột vàu link ĐĂNG NHẬP trên góc phải

c) - Nhấn chuột vào nút ĐĂNG KÝ trên góc trái (nằm cạnh link Danh Sách Hội Đòan)

Xin lưu ý: Chỉ miễn phi cho tổ chức bât vụ lợi mà thôi. Nếu quí vị muốn có một website riêng cho hội đòan, công ty xin liên lạc với Ban Điều Hành vietorg.com

3) Làm thế nào để post bài đọc ?

a) - Để vào bài đọc hoặc những đề mục khác, trước tiên phải làm theo #2a, sau đó liên lạc với Ban Điều Hành (BĐH) vietorg.com hoặc Super Admin User (Người đăng ký trang web cho hội đòan bạn) , cung cấp Account-ID (tên người xử dụng)  để được vào trong danh sách Quản Trị Mạng (Administrators List) .

b) - Sau khi đã trở thành Administrator, bạn đăng nhập vào.

c) - Chọn Menu màu xanh ở trên, chọn danh mục bên phải và nhấn chuỗt vào nút ĐĂNG BÀI MỚi

d) - Khung vào bài sẽ hiện lên, điền hay dán vào: đề tài, nội dung, tóm tắt (khoảng vài hàng) và chọn một hình ành tượng trưng, xong bấm nút "LƯU.  Để đăng những bài víết đã có sẵn, xin COPY & PASTE.

4) Làm thế nào để thay đổi một bài đọc ?

a) Giống như #3 a ở trên

b) Giống như #3 b ở trên

c) Mở bài ra và nhấn chuột vào nút SỬA BÀI NÀY

- Khung vào bài sẽ hiện lên, thay đổi nội dung, tóm tắt và bấm nút LƯU

 
Đăng bài mới
Sủa bài này
Email bài này
TINH TÚY TRUYỀN THỐNG: KIẾN TRÚC VÀ ĐIÊU KHẮC CỦA DÂN TỘC CHĂM, DI SẢN QUÝ BÁU CỦA NHÂN LOẠI

 

TINH TÚY TRUYỀN THỐNG: KIẾN TRÚC VÀ ĐIÊU KHẮC

CỦA DÂN TỘC CHĂM, DI SẢN QUÝ BÁU CỦA NHÂN LOẠI

 

Tượng thần Siva. (Ảnh: mytour.vn)

Tịnh Tâm+Hà Phương (ĐKN) - Khi nhắc tới nghệ thuật điêu khắc, người ta liền nghĩ tới ngay những quốc gia có bề dầy lịch sử cùng những công trình điêu khắc đồ sộ làm mê mẩn người xem như Trung Quốc, Ấn Độ, hay nghệ thuật Kito giáo ở Châu Âu. Nhưng có một dân tộc mà sử sách ghi chép là đất không rộng, người không đông, lại là chủ sở hữu của các công trình được đánh giá là kiệt tác, đặc biệt là điêu khắc. Đó là dân tộc Chăm.

Những tác phẩm của dân tộc Chăm được đánh giá ngang bằng với những nền nghệ thuật lớn, ở quy mô thế giới cũng như ở quy mô vùng Đông Nam Á, như: Ai Cập, Lưỡng Hà, Ấn Độ, Java, Khơ-me, nghệ thuật roman (Kitô giáo Âu châu, thời trung cổ), v.v.

Tháp cổ (Ảnh: mytour.vn)

Kiến trúc Chăm có từ thế kỷ thứ I sau công nguyên, là sự phát triển nghệ thuật sớm nhất ở khu vực Đông Nam Á, chịu ảnh hưởng tư tưởng đạo giáo Ấn Độ. Có thể nhìn thấy một tổng quan kiến trúc qua các di tích đền tháp xây dựng một kalan (ngôi đền chính, bao quanh là những tháp nhỏ, những công trình phụ).

Các nhà kiến trúc đã nghiên cứu, tổng kết các phong cách nghệ thuật kiến trúc Chăm, tựu trung là: Phong cách Mỹ Sơn, phong cách Hòa Lai, phong cách Đồng Dương và phong cách Panagar.

Phong cách Đồng Dương được phát hiện vào thế kỷ thứ X, đưa nghệ thuật Chăm lên tới đỉnh cao của nghệ thuật dân tộc bản địa.

Điêu khắc của dân tộc Chăm cũng thể hiện nét đẹp kỳ vĩ, hùng tráng trong các nhân vật, nay vẫn còn lưu giữ.

Câu chuyện lịch sử dân tộc Chăm

Ảnh: mytour.vn

Dân tộc Chăm, thuộc ngữ hệ Nam đảo, và theo giả thuyết của các học giả phương tây, thì thiên di từ đảo Borneo, thuộc Indonesia ngày nay, từ vài thế kỷ trước công nguyên đến vùng đất mà sau này trở thành nước Lâm Ấp (192), phía bắc giáp với quận Nhật Nam, phía nam giáp với nước Phù Nam, phía tây giáp nước Chân Lạp.

Ảnh: mytour.vn

Năm 192, người Lâm Ấp (tức tổ tiên trực tiếp của người Chăm) tự giải phóng được khỏi ách đô hộ của nhà Hán, và lập ra nước Lâm Ấp, đến thế kỷ V thì mới trở thành vương quốc Chămpa.

Vương quốc Chăm-pa là một quốc gia độc lập, tồn tại từ năm 192- 1932 qua các tên gọi Lâm Ấp, Hoàn Vương, Chiêm Thành và cuối cùng là Panduranga Chăm-pa trên phần đất nay thuộc miền trung Việt Nam.

Cương vực của Chăm-pa lúc mở rộng dài nhất cũng chỉ từ Hoành Sơn ở phía bắc tới cho đến Bình Thuận ở Miền Nam và cho từ Biển Đông cho tới tận phía tây nước Lào ngày nay.

Ảnh: mytour.vn

Văn hóa Chăm chịu ảnh hưởng nhiều từ Ấn độ giáo, và Phật giáo thể hiện trong các công trình kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc mà vẫn còn tồn tại cho tới ngày hôm nay.

Chăm-pa hưng thịnh nhất vào thế kỉ thứ 9 và 10 sau đó dần dần suy yếu dưới sức ép nam tiến của quân vương Đại Việt  từ phía bắc và các cuộc chiến tranh của Khơ-me.

Năm 1471, Chăm-pa bị thất bại nặng nề trước Đại Việt và bị mất một phần lớn lãnh thổ sát nhập vào Đại Việt. Phần lãnh thổ còn lại sau này lại bị chúa Nguyễn tiếp tục thôn tính và đến năm 1983 thì toàn bộ lãnh thổ của Chăm sát nhập vào Việt nam.

Điệu múa của người Chăm (Ảnh: dulichvietnam.com)

Người Chăm để lại nhiều di sản nghệ thuật như: Điêu khắc đá, kiến trúc, hội họa, âm nhạc, trong đó nổi bật nhất là kiến trúc và điêu khắc trong các tháp Chăm.

Tín ngưỡng Thần, Phật là hơi thở của các công trình kiến trúc và điêu khắc trong tháp của người Chăm

Ảnh: mytour.vn

Trên cơ sở kinh Veda của Bà La Môn giáo, Ấn Độ, (thế kỷ XVI-V tr. Kitô), người Chăm thờ Brahmâ, là vị thần tạo ra nguồn gốc của vũ trụ, và là vị thần đứng trên hết tất cả các vị thần khác, là vương của các vương.

Brahmâ là thể thống nhất của ba vị thần, ba ngôi: Brahmâ: thần Sáng tạo, Visnu: thần Bảo tồn, và Siva: thần Huỷ diệt. Các tháp Chiên Đàn, Khương Mỹ (Tam Kỳ, Quảng Nam), tháp Dương Long (Bình Định), đều là những bộ ba tháp thờ cả ba vị thần này ở cùng một nơi.

Tháp Chiên Đàn, Khương Mỹ (Tam Kỳ, Quảng Nam) (Ảnh: Wikipedia)

Do ảnh hưởng sâu đậm của tín ngưỡng trong văn hóa Ấn Độ, nên người Chăm chủ yếu thờ thần Siva và do đó trong các tượng thờ, tượng Siva có nhiều nhất và xuất hiện dưới nhiều hình thức nhất. Thánh địa Mỹ Sơn, được bắt đầu xây dựng từ thế kỷ IV-V bởi vua Bhadravarman, chính là nơi dành riêng cho các vua chúa để thờ vị thần này.

Tín ngưỡng thờ Thần, Phật là nguồn cảm hứng cho các tác phẩm nghệ thuật bằng tượng kim loại và tranh thờ của người Chăm, đây là những kiệt tác nghệ thuật làm cả thế giới phải trầm trồ tán thưởng.

Ảnh: mytour.vn

Ảnh: muavietnam.vn

Khi tín ngưỡng và niềm tin nơi Thần, Phật được thắp sáng và là điểm tựa tinh thần cho con người, thì người ta sẽ tìm được mọi lời giải đáp cho những khổ đau và những khát vọng của mình, cho nên không lấy gì làm lạ là nghệ thuật tôn giáo trước hết là một nền nghệ thuật giàu tính chất đạo lý, giàu tính dân gian và nhất là giàu óc tưởng tượng.

Ảnh: mytour.vn

Trong nghệ thuật điêu khắc của người Chăm, ta thấy hình tượng của các thần Siva, Visnu, Ganesa, Garuda…

Ảnh: Docsity

Kiến trúc Chăm đặc biệt là tháp Chăm, được xây dựng và thiết kế một cách đặc biệt.

Ảnh: Wikipedia

Nghệ thuật Chăm để lại dấu ấn mạnh mẽ trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng, trên văn bia, kiến trúc và điêu khắc. Kiến trúc Chăm giờ không còn nhiều, nhất là không còn những cung điện nguy nga, tráng lệ.

Nhưng những tháp Chàm đậm vẻ uy nghiêm, thần bí đã hàm chứa rất nhiều giá trị nghệ thuật. Đi dọc dải đất bờ biển miền Trung, ở đâu có cư dân Chăm, ở đấy có tháp Chàm như tháp Poklông Garai (Ninh Thuận), tháp Panagar (Nha Trang), thành Đồ Bàn, tháp Trà Kiệu (Quảng Nam), tháp Linh Thái (Thừa Thiên – Huế).

Tháp chùa có một dáng vẻ kiến trúc độc đáo, xây dựng bằng gạch đất nung, phản ánh trình độ một dân tộc có nền văn hóa cao.

Bí ẩn trong xây dựng Tháp Chăm

Có giả thiết cho rằng, người Chăm cổ xếp gạch mộc lên thành hình tháp, sau đó đốt gạch nung khô rồi bới đống tro than ra là thành tháp Chăm. Vì thế, những viên gạch tự kết dính với nhau, không có mạch xây ngăn cách như lối xây tường của người Việt.

Ảnh: wikipedia.vn

Giả thiết này lập tức bị bác bỏ, bởi những viên gạch mộc chồng lên nhau, làm sao chịu nổi cả một cái tháp lớn nặng hàng trăm tấn?

Giả thiết thứ hai: Một số người Chăm nói là đồng bào ngày ấy xây tháp bằng cách nung gạch. Khi còn nóng, họ lấy một loại lá cây lót trên lòng bàn tay, truyền nhau đặt viên gạch lên trên lá cây đó. Cứ thế, họ xếp gạch lên thành hình tháp.

Khi những viên gạch nguội đi thì chúng đã kết dính bởi nhựa của lá cây đó. Nên giữa các viên gạch không có mạch xây ngăn cách. Còn nhiều giả thiết nữa, nhưng có một giả thiết được nhiều người đồng tình là đồng bào đã dùng dầu rái để gắn những viên gạch lại. Ngày xưa, loại cây này mọc như rừng ở khu vực người Chăm.

Điêu khắc cũng thể hiện nét đẹp hùng vĩ của dân tộc Chăm (Ảnh: Dulichvietnam.com)

Ảnh: dulichvietnam.com

Được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới, xong những công trình kiến trúc và tác phẩm điêu khắc của người Chăm cho thấy giá trị của nó không chỉ nằm ở giá trị hiện thực, mà hơn hết là cả một câu chuyện có giá trị tinh thần về tín ngưỡng, về niềm tin và cả thông điệp sinh tồn của con người.


Tịnh Tâm – Hà Phương
http://www.dkn.tv

 

Posted: 15/12/2017 #views:
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên
 

Lời bình:

Chỉnh sửa danh mục
 Kiến Trúc (15)Trở lại phần chính
     Chủ Nghĩa (1)      Chính Phủ (3)
     Tài Liệu Lịch Sử & Chiến Tranh (264)      Sức Khỏe & Y tế (87)
     Giáo dục - Văn Hóa & Xã Hội (23)      Tủ Sách (5)
     Phong Cảnh, Địa lý (26)      Những chế độ Cộng sản, độc tài bị sụp đổ (2)
     Khoa Học & Kỹ Thuật (31)      Nghệ Thuật & Trang Trí (4)
     Xã Hội & Đời Sống (88)      Sắc Đẹp (2)
     Ký ức & Hồi ký (17)      Ngôn Ngữ (8)
     Âm Nhạc & Giải Trí (45)      Thể Thao (2)
     Tôn Giáo (24)      Tình Yêu & Tình Bạn­ (4)
     Gia Đình­ (2)      Child Care­
     Mẹo Vặt (8)      Phong Tục Tập Quán (9)
     Chuyện lạ (17)      Sưu tầm (35)
     Thực Phẩm (14)      Môi trường (1)
     Vệ sinh (1)

Bài trong trang số: 1
  TINH TÚY TRUYỀN THỐNG: KIẾN TRÚC VÀ ĐIÊU KHẮC CỦA DÂN TỘC CHĂM, DI SẢN QUÝ BÁU CỦA NHÂN LOẠI - 12/15/2017

Tịnh Tâm+Hà Phương (ĐKN) - Khi nhắc tới nghệ thuật điêu khắc, người ta liền nghĩ tới ngay những quốc gia có bề dầy lịch sử cùng những công trình điêu khắc đồ sộ làm mê mẩn người xem như Trung Quốc, Ấn Độ, hay nghệ thuật Kito giáo ở Châu Âu.

Đọc thêm…
  LỊCH SỬ DINH ĐỘC LẬP - 11/15/2017

Đoàn Nhuận - Năm 1858, Pháp đã phát động một cuộc tấn công vào Đà Nẵng, bắt đầu cuộc xâm lược của Việt Nam. Năm 1867, Pháp đã hoàn thành cuộc chinh phục của miền Nam Việt Nam (Đàng Trong), bao gồm các tỉnh Biên Hòa, Gia Định, Định Tường, Vĩnh Long, An Giang và Hà Tiên.

Đọc thêm…
  8 công trình đầu tiên của Sài Gòn xưa - 05/11/2017
Được khởi công năm 1898 và hoàn thành năm 1900, Nhà hát Thành phố mang kiến trúc Tây Âu. Các phù điêu bên trong được họa sĩ tên tuổi người Pháp vẽ giống như mẫu của các nhà hát Pháp cuối thế kỷ XIX.
Nhà hát là nơi trình diễn ca nhạc kịch cho Pháp kiều xem. Năm 1956, nơi đây được dùng làm trụ sở Hạ nghị viện của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Đến tháng 5/1975, trở thành nhà hát thành phố đến nay.
Nằm tại lõi Sài Gòn, nhà hát đa năng, là nơi biểu diễn sân khấu nghệ thuật và được sử dụng để tổ chức những sự kiện lớn.
Đọc thêm…
  10 kỳ quan kiến trúc hiện đại. - 10/20/2016

Với tài năng và óc sáng tạo, các Kiến trúc sư đã xây nên những công trình kiến trúc thật độc đáo, xứng đáng xếp vào hàng kỳ quan của thếgiới hiện nay.

Đọc thêm…
  Sài Gòn-hồn xưa phai nhạt & Chia tay Thương xá TAX - 10/15/2016
Nếu anh bắn vào quá khứ bằng khẩu súng lục,
tương lai sẽ bắn lại anh bằng một khẩu đại bác

Bất cứ cuộc chia tay nào cũng mang theo nhiều luyến tiếc. Chia tay giữa người và người thường mang những kỷ niệm riêng tư, những giây phút bên nhau bỗng chốc trở thành kỷ niệm. Nếu như có cơ hội gặp lại nhau thì người xưa đã trở thành “cố nhân” trong muôn vàn khuôn mặt.

Đọc thêm…
  Nhà hàng treo lơ lửng trên vách núi cao - 08/23/2016

Các kiến trúc sư tài ba trên thế giới luôn luôn thử thách chính mình để sáng tạo ra những công trình đầy ấn tượng. Một trong số đó phải kể đến nhà hàng có tên “Copper Canyon Cocktail Bar” sắp khai trương ở Mexico.

Đọc thêm…
  GIA ĐÌNH TÂN THỦ TƯỚNG VNCS NGUYỄN XUÂN PHÚC ! - 03/07/2016

Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một trong những người "liêm chính" nhất trong hàng lãnh đạo đảng CSVN, tuy vậy ông có rất nhiều tài sản.Hiện ông đang ở trong một căn nhà nhỏ số 58 Nguyễn Thị Minh Khai, Đà Nẵng để ai cũng nhìn thấy ông nghèo, nhà không cao, cửa không rộng. Ngoài căn nhà "kiểu mẫu" ra, Nguyễn Xuân Phúc còn có nhiều biệt thự khác:

Đọc thêm…
  "BIỆT PHỦ" TRIỆU ĐÔ NẰM NGAY GIỮA LÒNG HÀ NỘI CỦA ĐẠI TÁ SỬ TRƯỜNG SƠN - 03/07/2016

Rất sững sờ và tự hào có một "biệt phủ" triệu đô nằm ngay giữa lòng trung tâm Hà Nội, đó là ngôi biệt thự triệu đô này của Đại tá, nhà báo Sử Trường Sơn đã dày công tạo nên một "biệt phủ" cây cảnh, ao cá và những hòn non bộ nước chảy róc rách kết hợp với ngôi nhà kiến trúc Phương Đông khiến không gian sân vườn trở nên lãng mạn, sôi động khiến mọi người dân đều mơ ước.

Đọc thêm…
  NGÔI LÀNG KỲ LẠ NHẤT TRUNG QUỐC: TOÀN BỘ NGƯỜI DÂN ĐỀU SỐNG DƯỚI LÒNG ĐẤT - 03/05/2016
Những ngôi làng dưới lòng đất chỉ có ở Trung Quốc.
Những ngôi làng dưới lòng đất có lịch sử hơn 4000 năm này là tàn dư của các hang động được người cổ đại sử dụng làm nơi sinh sống.
Đây là một tập hợp những căn nhà được xây dựng sâu dưới lòng đất và được coi là "tứ hợp viện dưới lòng đất" không ở đâu có của người phương Bắc Trung Quốc.
Đọc thêm…
  TƯỢNG ĐÀI THẦN KHỈ LỚN NHẤT QUẢ ĐẤT - 03/04/2016

TB (Tổng hợp) - Tượng đài Thần khỉ Hanuman ở thị trấn Paritala, Tiểu bang Andhra Pradesh, Ấn Độ được công nhận là công trình mang hình tượng khỉ lớn nhất thế giới thời điểm hiện tại.
 

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 42Canada: 1 Netherlands: 21 United States: 20 
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất