Tin tức
Sáng tác
Sinh họat đặc biệt
Bài vở đóng góp
Phim Ảnh
Thư viện
Thông báo
Diễn Đàn
Liên kết
vietorg,com
English   
Danh mục: Thư viện > Khoa Học & Kỹ Thuật

Nhấn chuột vào nút Hướng dẫn ở trên để đóng khung này

1) Làm thế nào để đọc những bài khác ?

Để đọc những bài khác, bạn nhấn chuột vào menu màu xanh ờ trên, chọn danh mục bên phải, rồi chọn bài để đọc

2) Làm thế nào để đăng ký website miễn phí cho cộng đồng, hội đòan ? Xin theo nhửng bước sau đây:

a) - Đăng ký một Trương mục hay tài khỏan (Chữ mới, account) Nhấn chuột vàu link ĐĂNG KÝ trên góc phải, khung đăng ký sẽ hiện lên.

b) - Đăng nhập bằng cách nhấn chuột vàu link ĐĂNG NHẬP trên góc phải

c) - Nhấn chuột vào nút ĐĂNG KÝ trên góc trái (nằm cạnh link Danh Sách Hội Đòan)

Xin lưu ý: Chỉ miễn phi cho tổ chức bât vụ lợi mà thôi. Nếu quí vị muốn có một website riêng cho hội đòan, công ty xin liên lạc với Ban Điều Hành vietorg.com

3) Làm thế nào để post bài đọc ?

a) - Để vào bài đọc hoặc những đề mục khác, trước tiên phải làm theo #2a, sau đó liên lạc với Ban Điều Hành (BĐH) vietorg.com hoặc Super Admin User (Người đăng ký trang web cho hội đòan bạn) , cung cấp Account-ID (tên người xử dụng)  để được vào trong danh sách Quản Trị Mạng (Administrators List) .

b) - Sau khi đã trở thành Administrator, bạn đăng nhập vào.

c) - Chọn Menu màu xanh ở trên, chọn danh mục bên phải và nhấn chuỗt vào nút ĐĂNG BÀI MỚi

d) - Khung vào bài sẽ hiện lên, điền hay dán vào: đề tài, nội dung, tóm tắt (khoảng vài hàng) và chọn một hình ành tượng trưng, xong bấm nút "LƯU.  Để đăng những bài víết đã có sẵn, xin COPY & PASTE.

4) Làm thế nào để thay đổi một bài đọc ?

a) Giống như #3 a ở trên

b) Giống như #3 b ở trên

c) Mở bài ra và nhấn chuột vào nút SỬA BÀI NÀY

- Khung vào bài sẽ hiện lên, thay đổi nội dung, tóm tắt và bấm nút LƯU

5) Email:  Bạn bấm nút "EMAIL BÀI NÀY" để nhận hoặc chuyển bài đến email mà bạn điền vào.  

6) GROUP Mail:  Nút này chỉ dành cho Administrator để gởi đến bằng Group Mail.

 

 
Đăng bài mới
Sủa bài này
Email bài này
CÔNG NGHỆ SIÊU MÁY TÍNH

 

Siêu máy tính Summit. (Hình: olcf.ornl.gov)
 

Hà Dương Cự (Người Việt) - Năm 2010 giới khoa học máy tính thế giới giật mình kinh ngạc khi Trung Quốc được đánh giá là có siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Từ đó đến nay ngôi vị này đã thay đổi mấy lần. Tin mới nhất cho biết là Hoa Kỳ đã đoạt lại ngôi vị ấy từ tay Trung Quốc với siêu máy tính Summit. Trong bài này tôi xin nói về công nghệ siêu máy tính.

Điểm chuẩn so sánh siêu máy tính

Để so sánh các siêu máy tính thì cần đặt ra những điểm chuẩn (benchmark). Một điểm chuẩn thường được nói đến là dùng số phép tính điểm động trong một giây (floating-point operations per second viết tắt là flops). Floating-point là một cách để biểu hiện các số trong máy tính. Floating-point dịch là điểm động, nhưng trong nước thì gọi là dấu phẩy động. Lý do là dùng dấu chấm và dấu phẩy khác nhau. Ở Hoa Kỳ thì dấu chấm để chỉ phần lẻ, thí dụ 123.54. Nhưng ở Việt Nam thì dùng dấu phẩy: 123,54.

Vì siêu máy tính rất nhanh có khả năng thi hành cả tỷ phép tính một giây nên người phải dùng các ký hiệu: megaflops = 1 triệu flops, gigaflops = 1 tỷ flops, teraflops = 1 ngàn tỷ flops và petaflops = 1 triệu tỷ flops.

Vì sự tiến bộ vượt bực của công nghệ máy tính chữ “siêu máy tính” được dùng rất là tương đối. Siêu máy tính mười năm về trước không bằng một máy tính thường bây giờ. Vào năm 1988 máy tính được xếp hạng là siêu máy tính nếu có thể làm 195 megaflops, nhưng đến năm 1997 thì một bộ vi xử lý (microprocessor) thường đã có thể làm tới 450 megaflops.

Cấu trúc của siêu máy tính 

Một siêu máy tính cũng như một máy tính thường gồm có nhiều bộ phận: bộ xử lý (processor), bộ nhớ, thiết bị đầu ra và đầu vào, và hệ thống giao tiếp giữa các bộ phận trên cũng như nối mạng. Bộ nhớ là đầu não của máy tính, đây là bộ phận thực hành những tính toán. Có hai loại xử lý: loại nối tiếp (serial processing) và loại song song. Bộ xử lý nối tiếp thi hành từng mệnh lệnh một, hết cái này nối tiếp cái khác. Bộ xử lý song song có nhiều thành phần. Những thành phần ấy có thể thi hành những mệnh lệnh cùng một lúc.

Bộ xử lý song song nhanh hơn bộ xử lý nối tiếp. Vấn đề của bộ xử lý song song là làm sao phân chia công việc làm nhiều mảng nhỏ để có thể thi hành cùng một lúc. Các nhà nghiên cứu máy tính đã giải quyết được vấn đề này nên các máy tính hiện thời đều dùng bộ xử lý song song.

Kể từ thập niên 1960 các nhà khoa học đã thử dùng nhiều cấu trúc khác nhau cho siêu máy tính. Hiện nay cấu trúc được dùng nhiều nhất là kiểu xử lý song song hàng loạt (massively parallel processing).

Sự tiến triển của siêu máy tính 

Sự phát triển của siêu máy tính gắn liền với ông Seymour Cray. Năm 1964, ông Cray và một số kỹ sư của công ty Control Data Corporation (viết tắt là CDC) hoàn thành máy tính CDC 6600. Máy tính này nhanh gấp 10 lần các máy tính ngoài thị trường và nhanh gấp ba lần máy tính IBM 7030 Stretch, máy tính nhanh nhất thời bấy giờ. CDC 6600 có thể thực hành 3 megaflops và thường được coi là siêu máy tính đầu tiên. Để tạo thành được một siêu máy tính như thế ông Cray và nhóm của ông ta đã có nhiều sáng kiến về việc thiết kế bộ xử lý cốt lõi (core processor) cũng như việc sử dụng chất bán dẫn silic (silicon transistor).

Siêu máy tính CDC 6600. (Hình: en.wikipedia.org)

 

Siêu máy tính CDC 6600 nổi tiếng thời bấy giờ, những phòng thí nghiệm lớn trên thế giới như Los Alamos National Lab hay CERN (cơ quan khảo cứu hạt nhân của Châu Âu) đều có CDC 6600. Viện Bảo Tàng Lịch Sử Máy Tính (Computer History Museum) ở Mountain View, California có trưng bày một cái CDC 6600.

Sau đó nhóm ông Cray còn chế tạo ra siêu máy tính CDC 7600 và CDC 8600.

Ông Cray rời công ty CDC và thành lập một công ty riêng gọi là Cray Research để tiếp tục nghiên cứu và phát triển siêu máy tính. Vào năm 1976 ông Cray đưa ra thị trường siêu máy tính Cray-1, đó là siêu máy tính nhanh nhất thời bấy giờ. Sau đó là Cray X-MP và Cray-2. Rất tiếc là ông Cray đã bị chết trong một tai nạn xe cộ vào năm 1996.

Siêu máy tính nào mạnh nhất 

Lúc đầu Hoa Kỳ với siêu máy tính CDC 6600 giữ chức quán quân về siêu máy tính. Kể từ đó chức này đã được thay đổi qua nhiều quốc gia.

Vào thập niên 1990 thì Nhật Bản đoạt được chức vụ quán quân siêu máy tính với các máy tính SX-3/44R của công ty NEC, Numerical Wind Tunnel của Fujitsu và SR2201 của Hitachi. Vào cuối thập niên 1990 thì siêu máy tính nhanh nhất lại trở về Mỹ.

Vì đây là một niềm tự hào dân tộc nên chính quyền Trung Quốc đã bỏ rất nhiều công sức (kể cả việc “mượn tạm” kỹ thuật của Hoa Kỳ) để giành được phần thắng vào năm 2010 với siêu máy tính Tianhe-1A. Sau đó địa vị được thay đổi giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc. Mới đây nhất Hoa Kỳ với siêu máy tính Summit đã giật lại chức vị này từ Trung Quốc.

Siêu máy tính Summit 

Summit là siêu máy tính mạnh nhất bây giờ. Summit được để ở Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Oak Ridge (Oak Ridge National Laboratory) và được chế tạo bởi IBM. Trên lý thuyết Summit có khả năng 200 petaflops, tức là có thể thi hành 200 triệu tỷ phép tính trong một giây. Summit có 4,608 nút, mỗi nút có 2 bộ phận. Mỗi bộ phận có 22 bộ xử lý cốt lõi song song.

Summit chiếm một diện tích bằng khoảng hai sân quần vợt và dùng rất nhiều điện. Nếu chạy tối đa thì Summit dùng tới 15 megawatt, tương đương với sự dùng điện của 7,000 nhà. Vì dùng nhiều điện nên nó tỏa ra sức nóng rất lớn và cần phải làm nguội liên tục. Máy làm lạnh bơm 4,000 ga lông nước trong một phút qua hệ thống lạnh.

Những áp dụng của siêu máy tính 

Siêu máy tính dùng để giải quyết những bài toán phức tạp, cần rất nhiều sự tính toán hay có rất nhiều dữ liệu hay cả hai. Nếu dùng máy tính thường thì cần thời gian rất lâu, có thể bị mất thời gian tính. Thí dụ hồi CDC 6600 là nhanh nhất, một cơ quan khí tượng bên Âu Châu dùng nó để tiên đoán thời tiết 10 ngày sắp tới, nhưng máy chạy tới 12 ngày mới ra kết quả.

Sau đây là một vài áp dụng của siêu máy tính:

-Tiên đoán thời tiết: Thời tiết thay đổi rất nhanh và có rất nhiều điểm dữ liệu (data point). Thí dụ nhiệt độ mỗi chỗ mỗi khác, ngay như tại một điểm nhiệt độ dưới đất khác nhiệt độ ở trên cao. Vì vậy cần có siêu máy tính để tiên đoán thời tiết.

-Mô phỏng (simulation) nổ bom hạt nhân: Vì nổ bom hạt nhân đã bị cấm, nên muốn nghiên cứu các kỹ thuật mới chỉ có cách là tạo ra các mô hình rồi dùng siêu máy tính chạy các phần mềm mô phỏng.

-Mô phỏng bộ óc: Siêu máy tính SpiNNaker của đại học University of Manchester bên UK được chế tạo để mô phỏng bộ óc. Máy có một triệu bộ xử lý cốt lõi và có 1,200 bảng mạch (circuit board) nối kết. Tuy vậy, máy chỉ mô phỏng được khoảng 1% bộ óc con người.

-Khai thác dữ liệu (data mining): Các công ty như Facebook hay Google thu thập hằng ngày một số dữ liệu khổng lồ nên phải dùng siêu máy tính để có thể rút ra những thông tin hữu ích.

Siêu máy tính đã là nhanh nhưng chưa nhanh bằng những máy tính dùng công nghệ điện toán lượng tử (quantum computing), một kỹ thuật mới đang được các nhà khoa học ở các đại học danh tiếng và các công ty lớn ráo riết nghiên cứu. Tôi sẽ nói về công nghệ điện toán lượng tử khi nào có dịp. (Hà Dương Cự)

 

Posted: 11/03/2019 #views:
 Để lại lời bình:
Tác gỉa:
Email:
Lời bình:
 
Đăng lên

Lời bình:

Chỉnh sửa danh mục
 Khoa Học & Kỹ Thuật (31)Trở lại phần chính
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         
         

Bài trong trang số: 1
  CÔNG NGHỆ SIÊU MÁY TÍNH - 03/11/2019

Hà Dương Cự (Người Việt) - Năm 2010 giới khoa học máy tính thế giới giật mình kinh ngạc khi Trung Quốc được đánh giá là có siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Từ đó đến nay ngôi vị này đã thay đổi mấy lần.

Đọc thêm…
  LỊCH SỬ ĐĨA HÁT Ở VIỆT NAM THỜI THUỘC ĐỊA - THỜI KỲ ỐNG XI LANH - 01/20/2018

Jason Gibbs (BBC) - Gần đây ở Việt Nam tôi thỉnh thoảng vào một nhà riêng hay nhà hàng trang trí đẹp và nhìn thấy một máy quay đĩa cũ với một loa kèn to tướng. Hiện nay cũng có một phong trào tìm lại các đĩa hát cũ và hiếm.

Đọc thêm…
  Năng lượng hy drô - 09/09/2017

Hy drô (hydrogen) là nguyên tố đơn giản nhất. Một nguyên tử của hy drô gồm có một prô tông (proton) và một điện tử (electron). Hy drô cũng là một khí có đầy rẫy trong vũ trụ và có chứa năng lượng.

Mặt trời là một quả cầu chứa đầy khí hy drô và hê li (helium). Khí hy drô kết hợp với nhau và làm thành khí hê li. Quá trình này gọi là sự hợp hạt (fusion) và phát ra năng lượng bức xạ (radiant energy). Tất cả sự sống trên trái đất đều phụ thuộc vào năng lượng bức xạ của mặt trời. Bom nguyên tử hy drô (hydrogen bomb) cũng dùng phương pháp tương tự.

Đọc thêm…
  Ở nơi sâu nhất địa cầu - 03/21/2017
Vào ngày 26/3 năm 2012, đạo diễn Hollywood James Cameron cúi khom người trong một khoang tàu ngầm chật hẹp ở ngoài khơi Thái Bình Dương. Trong khoảng thời gian hai tiếng rưỡi, Cameron đã điều khiển con tàu Deepsea Challenger xuống độ sâu 10.898 mét và thiết lập một kỷ lục thế giới mới về lặn một mình. Ông đã lặn đến nơi sâu nhất của đại dương: Rãnh Mariana.

Nỗ lực mới nhất
Đọc thêm…
  THỜI ĐẠI KINH TẾ BÁ CHỦ MADE IN CHINA TỪ HÀNG HOÁ CHẾ XUẤT CỦA TRUNG CỘNG SẮP KẾT THÚC - 01/08/2017
Cali Today News – Ngót nghét bốn mươi năm qua kể từ khi Đặng Tiểu Bình chính thức đổi mới nền kinh tế của Trung Cộng bằng cách chấp nhận “mở cửa” để đón nhận nền kinh tế thị trường vào nước này qua chính sách Bốn Hiện Đại Hóa đưa Trung Cộng đã thăng tiến nhanh. Tuy nhiên nền kinh tế Trung Cộng vươn lên được nhờ vào những yếu tính sau:
Đọc thêm…
  MỸ PHÁT TRIỂN THÀNH CÔNG ĐẠN “THÔNG MINH” - 01/05/2017

Quỳnh Chi  - Để đào tạo được một xạ thủ giỏi phải mất rất nhiều tiền của và thời gian, trong khi đó nếu tạo ra được loại đạn thông minh có thể tự nhắm trúng đích chắc chắn sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Năm 2014, Viện nghiên cứu công nghệ quốc phòng Mỹ (DARPA) đã lập đề án nghiên cứu “Thiết bị quân sự chính xác tuyệt đối” (EXACTO) để tạo ra các viên đạn có thể tự xoay chuyển trong không trung... 

Đọc thêm…
  Bồn cầu không dùng nước. - 12/18/2016
Mời Quý Làng xem cách bồn cầu không dùng nước hoạt động - Sản phẩm này được ông Bill Gates trao thưởng 710.000 USD.  Cái này mà được trang bị bên Tiểu bang California hạn hán coi bộ có lý à nha, thưa Quý Cụ  ???
Vừa có thể tiết kiệm nước lại vừa hủy được chất thải một cách sạch sẽ, còn gì tuyệt vời hơn?
Bốn năm sau sự kiện Quỹ Bill và Melinda Gates trao thưởng 710.000 USD cho chiếc toilet không dùng nước mang tính cách mạng thì mới đây, công nghệ này lại một lần nữa được ủng hộ tài chính. Được các nhà Phát triển tại Đại học Cranfield gọi là Toilet Màng Nano, chiếc bồn cầu này vừa nhận được thêm vốn, nhưng ta chỉ biết là thêm tiền phát triển thôi, con số chính xác bao nhiêu thì không rõ, bởi người phát ngôn đại diện cho Cranfield từ chối đưa ra con số ấy.  Các nhà Khoa học sẽ sử dụng số tiền ấy để tiếp tục hoàn thiện những nguyên mẫu đầu tiên, rồi sẽ sớm đưa vào một số nước Châu Phi để thử nghiệm.  Nhiệm vụ của những chiếc bồn cầu công nghệ cao này là giúp đỡ 2,4 tỉ người trên thế giới vẫn sống trong tình trạng thiếu vệ sinh. Họ không có nước sạch để sử dụng, và cả một cộng đồng lớn người đối mặt với những bệnh tật nguy hiểm tới từ việc thiếu nước sạch, mất vệ sinh.

 

Đọc thêm…
  KÍNH “THẦN KỲ” GIÚP NGƯỜI MÙ NHÌN THẤY TRỞ LẠI - 11/16/2016

Eloise Gibson (BBC) - Kể từ khi các nhà khoa học thần kinh và các kỹ sư thiết kế ra những giao diện để kết nối não bộ của con người với các cỗ máy, nhiều ý tưởng kỳ lạ và tuyệt vời để sử dụng công nghệ này đã ra đời. Liệu chúng ta có thể đổi kênh TV hoặc lái xe bằng suy nghĩ để tay chân được nghỉ ngơi?

Đọc thêm…
  Mỹ biến đầu gối binh sĩ…thành máy phát điện - 11/14/2016
Với "Power Walk", binh sĩ Mỹ có thể tạo ra điện năng từ chính...đầu gối và bước di chuyển của họ.
 
Theo Army Recognition, Quân đội Mỹ vừa có kế hoạch đưa vào thử nghiệm máy phát điện cá nhân dành cho từng binh sĩ của nước này. Điểm đặc biệt của thiết bị là việc nó được lắp trên khớp đầu gối của người sử dụng còn nguồn điện sẽ được tạo ra khi họ di chuyển. Quá trình thử nghiệm máy phát điện cá nhân này sẽ được bắt đầu trong năm 2017. Nguồn ảnh: Wikiwand.
Đọc thêm…
  CHUYỆN PHONG THẦN - 10/30/2016

Nguyễn Đạt Thịnh - Phê bình một câu chuyện bằng ba chữ “chuyện phong thần” là tỏ ý không tin, vì “Phong Thần” là chuyện giả tưởng của người Tầu, xảy ra giữa thực tại chính trị và thế giới thần tiên huyền bí. Đó là chuyện “Phong Thần Tầu” 10,000 năm trước; chuyện “Phong Thần Mỹ” đang xảy ra hôm nay là chuyện những chiếc conundrum: một loại vũ khí có gắn trí khôn nhân tạo...

Đọc thêm…

Xếp Theo Loại:

Xếp theo thời gian:

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

Online: 29Netherlands: 17 Reserved: 1 Russian Federation: 1 United States: 10 
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất