|  | Báo động: Người Trung Quốc lại sắp lập căn cứ ở Quảng Trị - 02/12/2014
Lê Anh Hùng/VOA
Trong những năm qua, dư luận đã nhiều lần lên tiếng trước tình trạng người Trung Quốc, thông qua chiêu bài lập dự án kinh tế dưới nhiều hình thức khác nhau, đã chiếm lĩnh được những khu vực hiểm yếu về an ninh – quốc phòng trên cả nước trước sự “ưu ái” và “chủ quan” đến mức khó hiểu của những người có trách nhiệm.
|
|
|  | Ông Huỳnh Ngọc Tuấn tố cáo CA khủng bố, ném đá vào nhà - 02/12/2014
Huỳnh Ngọc Tuấn - "...Vào lúc 19h35 phút ngày 11/02/2014, có 4 tên công an mặc thường phục đi trên 2 chiếc xe máy dừng lại trước nhà và ném 4 viên đá lên mái tôn nhà tôi.
Trong đó có 2 viên đá lát đường nặng 1.8kg và 1.2kg, đường kính 15cm và 12 cm Hai viên đá này làm vỡ mái tôn xi măng và rơi xuống cách chỗ tôi nằm hơn 1m, nếu một trong những viên đá này rơi trúng đầu sẽ chết ngay lập tức..."
|
|
|  | VÌ SAO CHƯA CÓ CÁCH MẠNG VIỆT NAM ? - 02/12/2014
Nguyễn Nhơn - Trong một bài viết trên RFA, tác giả Anh Vũ đặt câu hỏi: “ Giải pháp nào cho cuộc đấu tranh cho dân chủ ở Việt nam?” Kế đó, tác giả đưa ra hai giải pháp:
1. Đối đầu, một mất một còn.
2. Bằng cách gây lòng tin, thông qua phản biện đối lập trên tinh thần xây dựng theo cái gọi là diễn biến hòa bình.
Được hỏi về sự chọn lựa giữ 2 giải pháp, có 5 nhà “ tranh đấu dân chủ “ trả lới:
1/ Nhà tranh đấu Nguyễn Bắc Truyền nói: “Là một người vận động cho dân chủ - nhân quyền tại Việt Nam tôi chọn phương thức thứ hai: đó là đấu tranh ôn hòa thông qua phản biện – tranh luận – xây dựng tiến trình dân chủ.
|
|
|  | Tin giờ chót: CA Đồng Tháp âm mưu bỏ tù những người đến thăm anh Nguyễn Bắc Truyển - 02/12/2014
CTV Danlambao - Liên quan đến vụ việc côn an Đồng Tháp đánh đập và bắt giam 21 người khi đến thăm nhà anh Nguyễn Bắc Truyển hôm 11/2/2014. Vào lúc 23 giờ khuya ngày 12/2/2014, ông Lưu Trọng Kiệt cho biết 18 người đã rời khỏi trại giam CA huyện Lấp Vò sau hơn một ngày một đêm bị giam giữ phi pháp. Tuy nhiên, 3 người còn lại vẫn tiếp tục bị cơ quan CA giam giữ gồm có: chị Bùi Thị Minh Hằng, chị Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và anh Nguyễn Văn Minh.
Khi ông Lưu Trọng Kiệt chất vấn lý do tiếp tục giam người, phía công an trả lời rằng 3 người bị giữ lại để làm các 'thủ tục hình sự'. Một nguồn tin cho biết, hai chị Bùi Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và anh Nguyễn Văn Minh đã bị công an áp giải lên xe tù đưa về Sài Gòn. Nhiều khả năng công an đang âm mưu tìm một tội danh hình sự để bỏ tù cả 3 người.
|
|
|  | HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN VÀ YẾU TỐ ĐẢNG PHÁI CHÍNH TRỊ - 02/11/2014
Mẹ Nấm (Danlambao) - Ngay sau khi một số blogger Việt Nam trao Tuyên bố 258 cho các đại sứ quán và các tổ chức phi chính phủ, đã có một loạt bài viết từ phía đội ngũ dư luận viên và các blogger được đảng nuôi rằng đứng đằng sau các hoạt động của Nhóm Tuyên bố 258, sau này là Mạng Lưới Blogger Việt Nam, chính là đảng Việt Tân.
Đặc biệt xu hướng quy chụp này càng trở nên dữ dội hơn ngay sau phiên Kiểm định Phổ quát (UPR) diễn ra tại Thuỵ Sĩ kết thúc.
|
|
| |  | Thuê côn đồ bắn dân oan Văn Giang? - 02/11/2014
Sáng hôm nay bà con nông dân xã Phụng Công Huyện Văn Giang tiếp tục ra đồng để giữ đất bất kể ngày hôm qua một số xã hội đen đã ngang nhiên dùng súng hoa cà hoa cải bắn vào họ khiến 5 người bị thương trong đó một người vẩn còn nằm cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức. Vào lúc 3 giờ chiều, một nông dân đang có mặt tại ruộng cho chúng tôi biết:
Cho tới gần 5 giờ chiều hơn ba trăm bà con vẫn còn ngồi tại khu đất của mình để trực chiến trong khi bọn người xã hội đen vẫn có mặt và lởn vởn chung quanh mọi người mà chính quyền vẫn không có một hành động nào bảo vệ cho người dân cả.
|
|
|  | VỤ LỪA VÉ MÁY BAY RÚNG ĐỘNG TORONTO - 02/10/2014
Ở Canada, khách Việt thường mua vé về Việt Nam trước thời gian dự định khá lâu, thường trước 3-4 tháng, có người còn mua trước 6-7 tháng để có giá rẻ.
Tuy nhiên, hành khách mua vé của đại lý du lịch Sky Asia Travel (ở 1635 Lawrence Avenue W., Suite 205B, Toronto) trả tiền đầy đủ, song khi khăn gói ra tới phi trường mới hay mình không có tên trong danh sách chuyến bay. Vụ việc xảy ra từ đêm 14.1.2014, trong số mấy chục hành khách gặp sự cố trên, có người quay về nhà đợi liên lạc với đại lý bán vé, có người ở lại chờ có chỗ trống để mua vé bay về Việt Nam ngay đêm đó.
|
|
|  | CA ĐÃ BUỘC PHẢI THẢ ANH NGUYỄN BẮC TRUYỂN - 02/10/2014
CTV Danlambao – Chị Bùi Thị Kim Phượng xác nhận với Danlambao: Lúc 19h30 tối, ngày 10/2/2014, CA đã áp giải anh Nguyễn Bắc Truyển về đến nhà riêng của bố mẹ tại Quận 4, Sài Gòn.
Ngay khi về đến nhà bố mẹ, anh Truyển đã trực tiếp gọi điện thoại về Đồng Tháp để nói chuyện với vợ và báo tin cho mọi người. Chị Phượng cho biết, hiện anh Truyển vẫn còn rất mệt mỏi sau một ngày một đêm bị công an giam giữ và áp giải từ Đồng Tháp về Sài Gòn.
|
|
| | | |  | KHOA HỌC – KHÁC BIỆT GIỮA STROKE VÀ HEART ATTACK - 02/09/2014
Stroke tiếng Việt gọi là Đột Quỵ hoặc Tai Biến Mạch Máu Não, còn Heart Attack là Cơn Đau Tim.
Hai bệnh có một số điểm giống và khác nhau đôi khi cũng khó mà phân biệt.
- Cả hai đều gây ra do sự gián đoạn cung cấp máu cho mỗi bộ phận là não và tim
- Cả hai đều cần được cấp cứu tức thì vì hậu quả của bệnh tùy thuộc vào điều trị sớm hay muộn.
- Triệu chứng của hai bệnh đều khác nhau.
|
|
|  | ÐI VÀ VỀ - 02/08/2014
Hiện chúng ta rất khó xác định nghĩa của hai tiếng “đi” và “về.”
Trở lại nơi mà chúng ta đã từ đó ra đi, hẳn là về. Nhưng nếu một gia đình sau khi ở Việt Nam vài tuần, đang sửa soạn hành lý ra sân bay, thì câu nói của chúng ta là: “Anh chị về Mỹ bình an!” mà không ai nói đi… Mỹ. Vậy thì đi đâu mà về đâu, hẳn nghĩa của hai tiếng “đi” và “về,” chẳng giống nhau!
Khi đi thì “…cột đèn biết đi cũng đã ra đi,” lén lút, hiểm nguy, chia lìa, vô định; khi về thì tấp nập, ồn ào, hể hả. Mấy ai nghĩ đến sự nghịch lý của chuyện đi và về.
|
|
| | |  | CÓ PHONG TRÀO XÉT LẠI TRONG NỘI BỘ CSVN? - 02/07/2014
Hồi cuối năm 2013, trong những ngày nằm bịnh, Lê Hiếu Đằng bỗng nhiên tiên bố bảng đỏ, đòi ra riêng lập đảng kêu là dân chủ – xã hơi. Hồ Ngọc Nhựn hồ hởi hô phụ họa: Phá xiềng, đánh trống khua chiên được thêm vài ba trự bảng đỏ, rồi im lặng. Đầu năm Tây 2014, tể ba Dê đọc thông bịp trên 4,000 chữ thiệt là hoành tráng đưa ra chương trình gọi là: “hoàn thiện thể chế” và “mở rộng dân chủ” giống như Glasnost – Perestroika của tổ sư Gorbachev bên Nga hồi cuối thế kỷ trước. Lại còn hứa cho tổ chức tưởng niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa của hải quân VNCH bề thế.
Ngày 19 tháng giêng, 2014, cuộc tưởng niệm do nhóm bóng đá NO-U kêu gọi bị côn an giả làm thợ cưa đá, cưa đá bụi bay mịt mù. Cuộc tưởng niệm vở lở. Chương trình tưởng niệm của huyện Hoàng Sa trên bờ biển Đà Nẳng cũng bị ai đó ra lịnh hủy bỏ.
|
|
|  | Chính phủ Việt Nam mang côn đồ sang Liên Hợp Quốc dự UPR? - 02/06/2014
CTV Danlambao - Một thành viên trong phái đoàn chính phủ Việt Nam bị cáo buộc có những hành xử côn đồ và mang tính đe dọa nhóm dân sự độc lập tại phiên điều trần UPR diễn ra hôm 5/2.
Ít nhất 3 người đàn ông trong phái đoàn nhà nước cộng sản đã có những hành vi mờ ám như theo dõi, trà trộn và nghe ngóng thông tin đối với các nhà hoạt động đến từ Việt Nam.Trong số này, một người bị nhận diện là kẻ từng lén lút chụp ảnh những nhà hoạt động đến tham gia sự kiện 'Ngày Việt Nam' hôm 30/1 trong khuôn viên trụ sở LHQ. Khi bị chụp ảnh lại, người đàn ông này đã tỏ ra tức giận và quát tháo bằng một thái độ hống hách y hệt những cán bộ cộng sản tại Việt Nam.
|
|
| | |  | THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI GENÈVE NGÀY 6.2.2014 - 02/06/2014
GENÈVE, ngày 6.2.2014 (QUÊ MẸ) - Nhân cuộc Kiểm điểm Thường kỳ Phổ quát về nhân quyền của Việt Nam trước Hội đồng Nhân quyền LHQ ngày 5.2, Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền với sự hậu thuẫn của Ân Xá Quốc tế và Human Rights Watch tổ chức cuộc Hội luận “Những tiếng nói của Xã hội dân sự bị cấm đoán” tại Phòng XXIV trong Điện Quốc liên, trụ sở của LHQ ở Genève, ngày 4.2.2014 từ 13 giờ đến 14 giờ 30.
Ông Nicolas Agostini đại diện Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền giới thiệu 4 diễn giả. Đặc biệt là hai diễn giả vắng mặt vì hiện bị quản thúc tại Việt Nam, quyền đi lại của họ ngay chính trên đất nước Việt Nam cũng bị cấm đoán, Đó là Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ và Huynh trưởng Lê Công Cầu, Vụ trưởng Gia Đình Phật tử Vụ. Ngoài ra còn phát biểu của ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam, đồng thời cũng là Phát ngôn nhân của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong nước, và Thượng tọa Thích Giác Đẳng, Tân Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ.
|
|
| |  | Tóm lược phản ứng quốc tế về báo cáo nhân quyền Việt Nam - 02/05/2014
Sau khi đại diện nhà nước Việt Nam đọc xong bài tự khen các thành quả về nhân quyền của mình, khoảng 40 quốc gia đã lập tức nêu ý kiến. Vì số quốc gia muốn lên tiếng quá đông, mỗi đại diện chỉ được nói 65 giây.
Nhiều quốc gia yêu cầu nhà nước VN phải chấp nhận để tất cả các điều tra viên LHQ (UN Special Rapporteurs - SR) đến VN quan sát. Hiện giờ, Hà Nội chỉ chấp nhận các SR về chống nghèo đói và y tế đến VN. Vào tháng 7 năm nay mới có SR về tự do tôn giáo đến VN. Còn các SR khác về tự do ngôn luận, tụ do hội họp, v.v vẫn bị Hà Nội khước từ.
|
|
|  | Trăm tội cũng tại bọn Mỹ! - 02/04/2014
Lan Mộc Châu – Thời Bác chưa chuyển sang từ trần, cho đến lúc người ngủ kỹ trong hòm kiếng giống nàng Bạch Tuyết ăn phải táo độc của mụ phù thủy, nhân dân miền bắc nước ta dù còn xa tít mù khơi bến bờ xã hội chủ nghĩa, đã có sự công bằng, bằng đít bằng đầu. Ngoại trừ một số lãnh đạo cần sức đánh Mỹ, đánh ngụy phải có tiêu chuẩn cao như nhân sâm, chân gấu, cao hổ cốt, dân miền bắc ta ai cũng như ai. Tết đến, mỗi nhà hưởng được thịt lợn, gạo nếp, đỗ xanh, lá dong làm được tới mấy chiếc bánh chưng. Lại có bột, đường, trứng, thuốc lá. Sáng mùng một mời qua mời lại nhau “quy, gai xốp”, có khói thả phì phèo. Chẳng ai cứu đói ai vì ai cũng được một phần bao tử như ai.
|
|
| |
|