, ,
Trương Mục mới
Login
Trang nhà
 
Tin tức
 
Bài viết
 
Phim ảnh
 
Thư viện
 
Lich Trình
 
Thương mại/Dịch vụ
 
Đời sống
 
Diễn đàn
 
Kết nối
 
Liên lạc
 
Chọn danh mục bên trái để vô bài
English
 Tin Việt Nam (6425)Phần thân hữu đóng góp bài vở
     Tin Việt Nam (6425)
     Tin các nước khác (875)
     Tin thời sự (7747)
     Phóng sự (88)
     Tin chuyên đề (848)
     Cộng đồng khắp nới (263)

Bài mớ nhất:
1 - BÀI QUỐC CA HÁT TRÊN ĐẤT NƯỚC NGÀY CUỐI CÙNG HAY CUỘC CHIẾN ĐẤU BI HÙNG CỦA THIẾU SINH QUÂN VŨNG TÀU
2 - G7 TUYÊN BỐ SẼ GIỮ “ÁP LỰC TỐI ĐA” ĐỐI VỚI TRIỀU TIÊN
3 - ĐÔ ĐỐC TƯ LỆNH MỸ: CHỈ CÓ CHIẾN TRANH MỚI NGĂN CHẶN ĐƯỢC TRUNG CỘNG
4 - NGHI PHẠM GIẾT NGƯỜI BẰNG XE TẢI Ở TORONTO RA TÒA
5 - TÀU TRUNG CỘNG ĐÂM CHÌM TÀU ĐÁNH CÁ VN. CỘNG SẢN HÀ NỘI LÀM NGƠ
6 - BIỂN ĐÔNG: VẼ BẢN ĐỒ
7 - BIỂN ĐÔNG ĐẦY LO NGẠI
8 - NHỮNG CHUYỆN ĐỔI ĐỜI
9 - CÁI THẾ CỦA VIỆT NAM HẢI NGOẠI
10 - QUỐC HẬN THỨ 43, QUYẾT TÂM ĐÁNH ĐUỔI NỘI GIAN LÊ CHIÊU THỐNG
11 - CHẤT ENZYME ĂN NHỰA HỨA HẸN GIÚP LOÀI NGƯỜI CHỐNG NẠN Ô NHIỄM
12 - KẾ HOẠCH DÂNG TỔ QUỐC CHO TÀU CỘNG CỦA TRỌNG LÚ
13 - TRẦN ĐẠI QUANG LẠI BIẾN MẤT: “ĐI KHÁM BỆNH Ở NHẬT” HAY VẪN Ở VIỆT NAM ? ?
14 - SILICON VALLEY UNIVERSITY BỊ ĐÓNG CỬA VÌ LÀ “LÒ BÁN VĂN BẰNG”
15 - LÒNG THAM TRUNG CỘNG KHÔNG BAO GIỜ DỪNG LẠI: ĐƯỜNG LƯỠI BÒ SẼ CÒN BỰ HƠN NGƯỜI VIỆT TƯỞNG !
16 - ĐẤT NƯỚC NHỮNG NGÀY THẬT BUỒN
17 - ĐẢNG CỘNG SẢN LÀ CỘNG TẤT CẢ TÀI SẢN TOÀN DÂN CHO ĐẢNG
18 - 1954-1975: TRANG SỬ BI THƯƠNG TRONG MỘT BÀI HÁT
19 - NGƯỜI VIỆT NGÂY THƠ
20 - NHẠC LÍNH
21 - THÁI TỬ CHARLES SẼ KẾ NHIỆM NỮ HOÀNG ELIZABETH II LÃNH ĐẠO KHỐI COMMONWEALTH
22 - THẾ GIỚI HOAN NGHÊNH LOAN BÁO CỦA TRIỀU TIÊN DỪNG THỬ HẠT NHÂN, PHI ĐẠN
23 - BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ CHỈ TRÍCH TÌNH TRẠNG NHÂN QUYỀN Ở VIỆT NAM
24 - SINH VIÊN TRUNG CỘNG BỊ NHỒI SỌ: “MỸ ĐẠO ĐỨC GIẢ” VÀ “NHẬT BẢN HIẾU CHIẾN”
25 - BÀI HỌC 30 THÁNG 4

Xếp Theo Loại:
Tin Việt Nam(6425)

Tin Âu Châu(73)

Tin Mỹ Châu(42)

Tin Úc Châu(5)

Tin Phi Châu(2)

Tin Trung Đông(20)

Tin các nước khác(875)

Nhân Quyền(41)

Tin y tế(80)

Tin kinh tế(119)

Tin khoa học & kỹ thuật(216)

Thể Thao(13)

Tin Canada(105)

Tin nước Mỹ(191)

Tin các nước khác(9)

Phóng sự(17)

Cộng Đồng Người Việt(71)

Tin Luật Pháp(12)

Phật Giáo(3)

Thiên Chúa Giáo(1)

Văn Hóa & Xã Hội(261)

Tin Tôn Giáo(23)

Văn Ngệ & Giãi Trí(28)

Thực phẩm(11)

Cộng đồng khắp nới(263)

Chính Trị(35)

Tin môi trường/Khí hậu, Thời tiết(9)


Xếp theo thời gian:
04/2018 (134)
03/2018 (158)
02/2018 (152)
01/2018 (175)
2017 (2142)
2016 (2170)
2015 (1098)
2014 (1188)
2013 (1066)
2012 (473)
2011 (193)
2010 (1)
 
Tìm nhóm chữ:  
  Vụ kiện Vinashin và ảnh hưởng khốc liệt - 11/19/2011

Quốc há»™i Việt Nam xem xét các khoản nợ của Vinashin do chính phủ báo cáo, giữa lúc có tin công ty Elliott VIN Hà Lan má»™t trong số các chủ nợ khởi kiện Vinashin cùng 21 công ty con ra Tòa ThÆ°Æ¡ng mại Luân Đôn.

  7 tổ chức quốc tế gởi tuyên bố chung cho Bá»™ Ngoại Giao VN - 11/19/2011

Bảy tổ chức quốc tế chuyên tranh đấu và bảo vệ nhân quyền hôm ngày 9 tháng 11 gởi má»™t bản tuyên bố chung đến Bá»™ Ngoại Giao Việt Nam.

  Äáº¡i biểu quốc há»™i hay cán bá»™ nhà nÆ°á»›c? - 11/19/2011Thảo luận tại há»™i trường Quốc há»™i sáng ngày 17/11 về chÆ°Æ¡ng trình xây dá»±ng luật, nhiều đại biểu Ä‘ã bày tỏ quan Ä‘iểm về việc cần hay không Luật biểu tình
  Sức lan tỏa vụ kiện Vinashin - 11/16/2011

Một trong các kinh tế gia hàng đầu tại Việt Nam cảnh báo hệ lụy lớn trong vụ Vinashin nếu chủ nợ thắng kiện.

Ông Võ Trí Thành, phó viện trưởng viện Quản lý kinh tế Trung ương, cảnh báo điều ông gọi là “sức lan tỏa của vụ kiện sẽ rất lớn”.

  Sấm Trạng Trình - 11/16/2011

Sấm Trạng Trình

Sau khi lấy lý học chiêm tinh thời thế các nhà du ngôn (tức là Sấm ký) Tầu như Khổng Minh, Lưu Bá Ôn hoặc Trạng Trình của ta đã đem bát quái ra thông vào thượng nguyên, trung nguyên, hạ nguyên chia ra bao

  Hình ảnh thư giãn cuối tuần - 11/16/2011

Hình ảnh thư giãn cuối tuần

Ở đâu đèn giao thông sáng cả xanh và đỏ? Ở đâu xe máy bị ngập nước đến tay lái mà người lái vẫn chạy được xe? Ở đâu người cà kheo đi bằng hai chiếc ghế “tránh lụt”? Ở đâu ngập lụt mà vẫn rước dâu vô tư trong lụt lội? Ở đâu xe máy chở thú vật, hàng hóa hữu hiệu hơn xe tải Tây phương? Và vì nhu cầu giao

  Marx-Lenin, chủ trương diệt chủng - 11/16/2011Theo sử gia Pierre Rigolout làm việc ở Viện Xã hội Lịch sử Paris, Pháp quốc thì: “Marx chủ trương cần diệt chủng” và theo sử gia George Watson làm việc ở Viện Đại học Cambridge, Anh quốc thì:“ Marx là cha đẻ của nạn diệt chủng chính trị hiện đại”. (RFA online ngày 14-5-2010)
  Bức ảnh biết nói: Đại sứ TQ tại HN - 11/16/2011

Bức ảnh biết nói: Đại sứ TQ tại HN và đại tướng Phùng Quang Thanh

Tin nhận từ Hà Nội cho biết, ngày 2/11/2011 đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội, Khổng Huyển Hựu đã ‘triệu tập’ Bộ trưởng Quốc phòng, đại tướng Phùng Quang Thanh cùng Ủy viên TW Đảng, Chủ nhiệm Tổng cụ Chính trị quân đội Việt Nam, trung tướng Ngô Xuân Lịch tới Sứ quán Trung Quốc để “trao đổi ý kiến”.

  Chủ nghĩa Marx và thực tiễn - 11/15/2011Đã một thời mỗi lần học chính trị cánh bộ đội, đảng viên chúng tôi thường được nghe kể về “Liên Xô vĩ đại là thành trì vững chắc của phe XHCN, bất khả xâm phạm. Với hàng triệu đảng viên trung kiên, lực lượng quân sự hùng mạnh bách chiến bách thắng, lại có vũ khí tối tân chỉ cần ấn nút tên lửa đạn đạo của Liên Xô có thể chui vào
  Chờ đợi một thông báo của Tòa - 11/15/2011Khi viết những dòng này, tôi không biết phải diễn tả tâm trạng của mình như thế nào, bởi Tòa án nhân dân Hà Nội đang đi quá những giới hạn mà tôi có thể tưởng tượng ra.
Ngày 1/11 vừa qua, các cơ quan báo chí trong nước đồng loạt đăng bài viết về việc vụ án liên quan đến cái chết của cha tôi – ông Trịnh Xuân Tùng – sẽ được đưa ra xét xử vào ngày
  Cậu ấm của 3D được bồng - 11/15/2011Trong những công điện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được tiết lộ bởi Wikileak có đề cập đến việc "dư luận cho rằng “cậu ấm” Nghị sau này sẽ lãnh đạo một trong những tập đoàn ngành xây dựng nhà nước tại thành phố Hồ Chí Minh, và cũng có liên h
  Cậu ấm của 3D được bồng lên ghế Thứ trưởng - 11/15/2011Cô bé Hùynh Thục Vy và cậu bé Hùynh Trọng Hiếu ngày nào giờ đã là những thanh niên mẫu mực. Xã hội bây giờ không lường hết được những khổ đau mà hai em phải hứng chịu khi còn tuổi thơ. Con cái của một tù nhân lương
  Trần Mạnh Hảo, tiếng vọng trong đêm - 11/15/2011

Trần Mạnh Hảo, tiếng vọng trong đêm

 

Đỗ Trường (bạn đọc Danlambao) Ngày còn đi học mấy thằng "học sinh cá biệt" chúng tôi, luôn bị các thầy cô giáo gọi kiểm tra bài tập đầu giờ. Nhất là mấy môn học thuộc, chúng tôi thay nhau trốn đâu đó, chờ cho thầy cô kiểm tra bài xong, mới xin vào lớp muộn. Nhưng đặc biệt giờ học môn hóa của thầy Lễ, không bao giờ chúng tôi phải trốn. Chẳng phải chúng tôi giỏi giang, hay chăm chỉ làm bài tập ở nhà, vì thầy đọc thơ Trần Mạnh Hảo cho chúng tôi nghe, thay cho kiểm tra bài đầu giờ.
 
Thầy Lễ có cuốn sổ tay dầy bìa cứng mầu đỏ luôn mang vào lớp, ai cũng tưởng đó là cuốn giáo án. Nhưng không phải, vì khi giảng bài thầy không có sách giáo khoa, không sử dụng giáo án. Chẳng biết ở nhà thầy có soạn giáo án như qui định của Bộ giáo dục hay không?. Chỉ thấy sưu tầm được bài thơ nào của Trần Mạnh Hảo từ chiến trường gửi ra, thầy chép vào đó. Có lúc hứng chí, thầy khoe, các cậu không biết đấy thôi, tớ cùng làng, bạn chăn trâu, học cùng nhà thơ Trần Mạnh Hảo từ vỡ lòng đến hết cấp ba. 
 
Lúc đầu, tôi không để ý nhiều đến thơ và chưa từng nghe tên Trần Mạnh Hảo. Chỉ thấy thích, nên tôi huých tay sang mấy thằng ngồi bên cạnh, bảo, phải cảm ơn ông nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã giúp mấy thằng lười làm bài tập ở nhà, không bị bẽ mặt trước lớp. Có những bài thầy Lễ vòng đi vòng lại, đọc đến cả chục lần. Thầy bảo, các cậu đọc đi cho khí thế, thơ ca vào mới dễ tiếp thu những công thức hóa học khô khốc này. Dần dà cái lửa trong thơ của Trần Mạnh Hảo cháy vào tôi lúc nào không hay, và rồi hình như tôi đã nghiện thơ của ông. 
 
Phải nói thẳng, Trần Mạnh Hảo sinh ra trong chiến tranh, lớn lên trong một cái xã hội không bình thường. Tuổi thơ của ông lăn lộn trong làng quê thuần nông nghèo khó. Gia đình, dòng họ hầu như đã dư cư vào Nam, cho nên ông không thoát khỏi những ngày sống bị chính quyền, nhiều khi cả bạn bè chỉ mặt gọi tên là con cháu việt gian phản động. (hoặc) Con cháu địa chủ cường hào đại gian đại ác mà tôi cũng đã từng phải nghe. Có lẽ cũng nhờ những năm tháng mò cua bắt ốc ấy, sau này ông có những câu thơ đọc lên đau như những vết dao cứa. Chỉ cần nhìn vào móng chân, cái móng chân còn vàng màu váng đồng ấy, đã biết được những gì em đã trải qua. Một câu thơ hay đến xót xa: 
 
"…Chỉ nhìn vào móng chân thôi 
Biết em đã lội qua thời trẻ trung..."
 
Từ -lội- là động từ chỉ hành động, nhưng trong câu thơ trên- lội- trở thành tính từ, lột tả sự nghèo khó, lam lũ, dãi gió dầm mưa. Ta thử ghép động từ- đi- thay cho từ -lội- trong câu thơ trên-Biết em đã/đi/ qua thời trẻ trung- Đọc lên ta thấy, câu thơ không lột tả được những gì gian lao, vất vả của cuộc đời em và hình như câu thơ trở nên vô nghĩa. 
 
Thật vậy, một từ rất quen thuộc, nhưng khi được đặt đúng vị trí, nó gây mới lạ, bất ngờ cho người đọc. 
 
Ai cũng có tuổi thơ, và những ước mơ của cái thuở ban đầu, Trần Mạnh Hảo có lẽ cũng không nằm ngoài qui luật ấy. Nhưng cánh cửa trường đại học đã đóng chặt đối với ông. Ước mơ đó đã đưa ông trở về với phân chuồng, phân bắc nặng trữu trên vai, và những bó điền thanh, bèo hoa dâu mà một thời người ta phát động làm phân xanh ngoài đồng. 
 
Cái thời đi bộ đội, tức là đã cầm sẵn giấy báo tử trên tay, nhưng ông vẫn phải hối lộ để được đi. Dù có ai đó nói, đường ra trận mùa này đẹp lắm, hay những mĩ từ, cuộc đời đẹp nhất là trên mặt trận chống quân thù. Nhưng với Trần Mạnh Hảo ra trận, tôi tin đó là một sự giải thoát. 
 
Hồi còn học ở trường ngoại ngữ, có một ông thầy rất thích trường ca Đất Nước Hình Tia Chớp, nói với tôi: 
 
- Rất tiếc, nếu như Trần Mạnh Hảo học qua trường lớp viết còn hay hơn nữa. 
 
Nhưng tôi nghĩ khác, Trần Mạnh Hảo tốt số được học đại học, có thể chỉ đẻ ra những vần thơ làng nhàng trong dàn đồng ca, đại khái như... Ơi! những cô con gái đang ngày đêm mở đường, hỏi em bao nhiêu tuổi mà sức em phi thường… 
 
Hay 
"...Lớp cha trước lớp con sau 
Đã thành đồng chí chung câu quân hành..."
 
Chứ chưa chắc Trần Mạnh Hảo đã viết được bản trường ca hay đến như vậy, và có sự nghiệp văn thơ như hôm nay. 
 
Sang Đức được mấy năm, tôi nghe tin Trần Mạnh Hảo sang Nga học viết văn hay lý luận gì đó. Thời gian sau lại có tin đồn, ông nhớ vợ, đã bỏ học về nước. Được tin, tôi cũng mừng, vì ông có quyết định đúng. Thật ra có cái trường quái nào đào tạo được nhà văn, nhà thơ đâu. Nói dại chứ, Trần Mạnh Hảo cố đấm ăn xôi, ở lại để người ta đào tạo xong, ra lò có lẽ trở thành Trần Méo Mó không chừng. 
 
Cũng viết về chiến tranh, về cái chết, nhưng Trần Mạnh Hảo có cách viết khác, rất khác so với những nhà thơ cùng thời. Bài thơ Khi Chưa Có Mùa Thu, là một trong những bài thơ hay, giầu hình tượng điển hình viết về chiến tranh của ông. Lời thơ nhẹ nhàng, khe khẽ, dường như ông sợ làm đau bạn, nên chúng ta tuyệt nhiên không thấy những từ như chết, mất nặng nề kia. Chỉ cần một vài hình ảnh mùa thu, hoa phượng, thoạt tưởng như lãng mạng, nhưng đọc xong mới cảm được nỗi đau về chiến tranh và cái chết của người lính rất trẻ đang tuổi học trò. Dù ta không thấy từ ngữ nào về chiến tranh ở đó. 
 
"Khi chưa có mùa thu 
Hoa phượng còn dang dở 
Bạn nằm xuống lưng đồi 
Mùa thu dừng lại đó…" 
 
(Không hiểu sao tôi cứ nghĩ, cái tựa đề rất hay - Mãi Mãi Tuổi Hai Mươi- cuốn sách viết về người sinh viên, hy sinh ngoài trận ở trong nước có nguồn gốc từ mấy câu thơ trên của TMH) 
 
Có người bảo Trần Mạnh Hảo sinh ra để làm thơ, làm thi sĩ. Qủa đúng như vậy với ông đụng đến bất kỳ vật gì, sự việc nào cũng có thể thành thơ, và đôi khi chỉ là một từ, câu nói bình thường: 
 
"Gió hào kiệt thổi xơ Nghệ Tĩnh 
Cá gỗ/ nuôi lớn những thiên tài..." (Sông Lam) 
 
Cá gỗ là danh từ dân dã chỉ sự nghèo khổ của một vùng quê Việt, đôi khi sự đùa cợt ám chỉ tính cách ai đó. Nhưng- cá gỗ- được đặt trong câu thơ trên trở thành hình tượng vô cùng sâu, hay một cách thanh tao đến sang trọng. 
 
Trần Mạnh Hảo rất có tài sử dụng hình ảnh ngôn từ, bài thơ Trả Nón Cho Trăng gần đây là một minh chứng. Nếu không phải người có tài, viết về những đề tài thời sự này dễ trở thành những bài vè, hô khẩu hiệu, chứ không thể bật lên hình tượng của chị (em) Hằng đầy ăm ắp chất thơ, làm rung hồn người đọc đến như vậy. 
 
Tôi rất thích đọc những bài thơ tứ tuyệt, hoặc những bài thơ viết về quê hương, đất nước của ông. Đọc những bài thơ này, ta như đang trở về với hồn thiêng sông núi, khí phách của cha ông hình như cũng còn phảng phất đâu đây. Không phải là người nghiên cứu văn học, nhưng nếu phải đưa ra một nhận định, ai là người tiếp nối hồn thơ những Nguyễn Gia Thiều, Đặng Trần Côn... Hồ Xuân Hương, Tản Đà, tôi sẽ nghĩ ngay đến Huy Cận và Trần Mạnh Hảo. 
 
Bài thơ Tôi Mang Hồ Gươm Đi của Trần Mạnh Hảo được nhiều nhạc sỹ phổ nhạc, nhưng bản của Phú Quang được coi là thành công nhất. Nhưng hồn vía của bài thơ dường như âm nhạc chưa chuyển tải hết, dù nghe lời ca rất mượt mà, súc động. 
 
"...Tôi muốn mang hồ đi trú đông 
Mà không/ khiêng vác/ được Sông Hồng..."
 
Khiêng, vác đọc lên nghe có vẻ rất cơ bắp, nó hòa toàn không dính dáng gì đến thơ ca cả. Nhưng ở đây nó lại toát lên cái nặng ngàn cân của câu thơ hay sức nặng của lịch sử mấy ngàn năm, Sông Hồng đã vật mình sinh ra một Hồ Gươm, để trả kiếm cho trời xanh. Khi phổ nhạc, Phú Quang đã bỏ từ - khiêng vác – thay thành từ – mang - làm cho lời hát thánh thoát hơn, nhưng ý câu thơ nhẹ và khác đi rất nhiều. 
 
"Tôi muốn mang hồ đi trú đông 
Nhưng làm sao /mang/ nổi được Sông Hồng" (Lời bài hát) 
 
Thơ của Trần Mạnh Hảo giầu nhạc tính, vang như tiếng chuông, có hồn sâu lắng, đọng lại, đôi khi một câu thơ có nhiều cách hiểu khác nhau. Nói thơ và nhạc không thể tách rời nhau, nhưng chuyển bài thơ thành một bản nhạc không phải ai cũng thành công. Do vậy, đọc bài thơ Tôi Mang Hồ Gươm Đi, tôi thấy "đã" hơn nhiều khi nghe hát. 
 
Có lẽ vào khoảng năm 1991 bác Phạm Văn Kiểm (?), phụ trách tủ sách Khởi Hành và báo Hướng Việt có gửi cho tôi cuốn Ly Thân của Trần Mạnh Hảo, và bảo, nhớ chuyển cho bạn bè cùng đọc. Đêm đó tôi nghiến ngấu đọc, thấy truyện và lời văn vô cùng lạ. Gần đây tôi đọc lại Ly Thân trên thư viện mạng vẫn thấy hay, mới và hấp dẫn. Đây là cuốn văn xuôi đầu tiên của ông mà tôi được đọc. 
 
Sau này báo điện tử phát triển, tôi được đọc nhiều bài lý luận, phê bình của ông trên mạng. Cách viết của ông sống động, dễ hiểu, ai cũng thể đọc, chứ không mù mà mù mờ, đọc xong chẳng hiểu gì cả, gọi thứ lý luận “hòa cả làng“ của mấy bác có chức có danh. Chính mấy cái rạch ròi đó của Trần Mạnh Hảo ít nhiều động chạm đến các bác ngồi trên, nhiều khi bão tố cũng nổi lên đùng đùng. Mọi người lo sợ cho ông, một mình đương đầu với cả hệ thống có thứ bậc cao nhất nước như vậy. Nói một cách dân dã, cũng may ông có tài thật sự, bằng không có lẽ đã bị đập chết ăn thịt từ lâu rồi. 
 
Phải nói Trần Mạnh Hảo là người chịu khó đọc, chịu khó viết. Dường như sách loại nào ông cũng đọc cũng nghiên cứu. Cho nên vũ khí chiến đấu của ông vô cùng đa dạng. Tiện đây cũng xin đề nghị với các bác làm công tác văn học trong nước, và cầm cân nảy mực của các giải thưởng lớn cũng như nhỏ. Đằng sau tấm màn nhung các bác làm gì cũng được, nhưng giữa thanh thiên bạch nhật, các bác nên chọn những tác phẩm sạch nước cản một chút để trao giải. Thành thật mà nói, mấy tác phẩm các bác đã trao giải, và mấy cái sắp được giải của các bác, những thằng chân đất mắt toét như chúng tôi ở xa đến nửa vòng trái đất, đọc còn không tiêu nổi. Những người văn thơ đầy mình như ông Trần Mạnh Hảo ngứa mồm, tức khí chịu thế chó nào được. 
 
Hôm rồi có ông bạn trẻ, (giảng viên đại học Cần Thơ?) nói về cách phê bình xổ toẹt của Trần Mạnh Hảo, dẫn đến những ý kiến của ông, không mang lại hiệu quả cho nền văn học hay giáo dục được bao nhiêu. 
 
Bình chọn một tác phẩm văn học, cũng như học sinh, cuối năm được các thầy cô đánh giá lực học từ yếu kém đến trung bình và khá giỏi. Tất nhiên khi thi học sinh giỏi, người ta phải đưa những em có học lực tốt, lẽ nào mang học sinh yếu kém đi chỉ vì học sinh này có gốc gác hoặc bố làm to. Nếu cố tình đưa học sinh này đi thi, không làm được bài, thử hỏi ông thầy chấm xổ toẹt, hay cho điểm tốt?. 
 
Những tác phẩm văn học, đã được giải, hay sắp ẵm giải, ông Trần Mạnh Hảo và một số người mang ra mổ xẻ đều là những tác phẩm yếu, hoặc trung bình, tác giả là những người có gốc gác, nên đưa ra nhằm mục đích chia phần. Trong khi đó còn nhiều tác phẩm xứng đáng hơn bị loại vì lý do ngoài văn chương. Cái mà ông Trần Mạnh Hảo xổ toẹt là các tác phẩm mờ nhạt kia không xứng với giải thưởng cho là to lớn kia thôi. Chứ tôi chưa (không) được đọc bài viết nào của ông đánh giá các tác phẩm này, không có một chút giá trị gì. Nếu như những tác phẩm trung bình yếu, không mang ra tranh giải, ông Trần Mạnh Hảo xổ toẹt tuốt tuồn tuột lại là chuyện khác. Gần đây, tôi có đọc một bài viết về tập thơ, tác giả nữ trẻ ở Miền Tây của Trần Mạnh Hảo. Tập thơ này làng nhàng vào dạng trung bình, nhưng tôi thấy, Trần Mạnh Hảo viết lời văn nhẹ nhàng chỉ ra những chỗ ưu và khuyết của tập thơ. Nói như ông bạn trẻ này, có lẽ oan cho Trần Mạnh Hảo. 
 
Còn tính cách con người cũng như cá tính và cách viết mỗi người khác nhau. Nếu muốn Trần Mạnh Hảo viết giống như những người viết lý luận, ông bạn ưa thích. Chỉ có một cách, ông bạn bắt Trần Mạnh Hảo xuống đại học Cần Thơ, hay đại học nào đó ở VN, tu luyện (tại chức thôi, chứ TMH thi đại học không đỗ được đâu) khoảng bốn năm. Ra lò, tôi bảo đảm Trần Mạnh Hảo mặt hướng thẳng, viết đều tăm tắp. 
 
Ông bạn trẻ ở đại học cần thơ nói đúng, những góp ý kiến của ông Trần Mạnh Hảo chẳng làm cho văn học, giáo dục tiến triển được bao nhiêu. Ở trong cũng như ngoài nước, tôi thấy có nhiều người tâm huyết đã và đang đóng góp hăng không kém TMH, nhưng văn hóa, giáo dục ngày càng đi xuống. Bụng các bác ngồi trên càng phình to , chiếc ghế cũng cao thêm. Với cơ chế, xã hội luẩn quẩn như hiện nay, một Trần Mạnh Hảo chứ có hàng ngàn Trần Mạnh Hảo cũng chỉ là những tiếng kêu trong đêm mà thôi. 
 
Đức Quốc- ngày 14-11-2011
 
  Dư luận Trung Quốc phẫn nộ với "người chồng hèn nhát" - 11/15/2011Trong giai đoạn cướp chính quyền và củng cố quyền lực, ĐCSVN đã dùng công an (CA) làm công cụ “chuyên chính vô sản” nhằm thủ tiêu, triệt hạ các đối thủ chính trị. Quá trình đó CA được coi như những con cưng của ĐCSVN. Được trao vũ khí vào tay, được các cơ quan quyền lực khác như Thông tin, Tòa án, Viện Kiểm sát… ủng hộ hết
  NHÓM SỈ PHU VN, ĐT TRẦN THOMAS, - 11/15/2011NHÓM SỈ PHU VN, ĐT TRẦN THOMAS, Ô. SIRBING VINH,THI SỈ THIÊN KIM, Gs NGUYỄN THỊ HIỀN GÓP Ý KIẾN - TRẢ LỜI NGƯỜI HĂM DỌA TS THIÊN KIM - HAWAII BIỂU TÌNH ĐÒI NHÂN QUYỀN TỰ DO DÂN CHỦ CHO VN TẠI HỘI NGHỊ APEC
  Nội dung đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ - 11/15/2011

Nội dung đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ

2011-11-15

Đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ vòng 16 vừa diễn ra tại thủ đô Washington D.C. của Mỹ trong hai ngày 9 và 10 tháng 11 vừa qua.

  Có thực sự “nước muối” trị được bệnh Tay Chân Miệng - 11/15/2011
2011-11-15

TS Nguyễn Văn Khải còn có biệt danh ông già Ozone đã được bệnh viện đa khoa Ninh Thuận mời chữa trị các bệnh nhân tay chân miệng tại đây bằng dung dịch anolyte do ông phát hiện.

  Philippines kêu gọi ASEAN hợp tác chặt chẽ hơn về Biển Đông - 11/15/2011

Philippines hôm nay lên tiếng kêu gọi tiến hành đàm phán giữa Trung Quốc và năm quốc gia có tuyên bố lãnh hải tại khu vực Biển Đông theo cách gọi của Việt Nam, hay Nam Hải của Trung Quốc và gần đây là biển Tây Philippines theo cách của chính quyền Manila

  Nhân quyền - nút thắt trong quan hệ Việt Mỹ - 11/15/2011Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua đã có những viên gạch đầu tiên trong quan hệ song phương, nhưng vấn đề nhân quyền vẫn chính là nút thắt trong bang giao hai nước
  Miến Điện sẽ là chủ tịch luân phiên ASEAN vào - 11/15/2011

Cũng liên quan đến Thượng Đỉnh Đông Á, tất cả các vị ngoại trưởng những quốc gia ASEAN sẽ ủng hộ đơn xin nắm quyền chủ tịch luân phiên vào năm 2014 của Miến Điện.

  Sau 2 lần đình hoãn vì bận việc ở Washington, cuối cùng Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã lên đường sang thăm Australia, trong chuyến đi nhằm tái khN - 11/15/2011

Sau 2 lần đình hoãn vì bận việc ở Washington, cuối cùng Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã lên đường sang thăm Australia, trong chuyến đi nhằm tái khẳng định vai trò và sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở Châu Á-Thái Bình Dương.

  Bắc Kinh không muốn đưa biển Đông ra thượng đỉnh Đông Á - 11/15/2011Trong khi đó tại Bắc Kinh, trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc Lưu Chấn Dân hôm nay lên tiếng trong một cuộc họp báo nói Bắc Kinh hy vọng vấn đề tranh chấp tại Biển Đông sẽ không được nêu ra tại kỳ họp thượng đỉnh Đông Á lần thứ
  MỜI THAM GIA GHI TÊN ỦNG HỘ ''THƯ NGỎ''GỬI ỦY BAN GIÁM SÁT VIỆC BẮT GIỮ VÔ CĂN CỨ CỦA LIÊN HIỆP QUỐC & TRUNG TÂM LUẬT BẢO VỆ MÔI TRƯ̖ - 11/14/2011Kính chuyễn để Quý Vị tham khảo và phổ biến rộng rãi trên truyền thông báo chí khắp thế giới và vui lòng :
- ghi tên ủng hộ lá thư ngỏ này để chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của chúng ta đối với những tù nhân đã vì dân vì nước mà phải dấn thân đấu tranh
- tùy nghi trả lời lá thư (dưới lá thư ngỏ) của Ông, Bà (Vô danh) nói rằng Bs LÊ Thị Lễ ''VIẾT CHỬ VIỆT GÌ MÀ NGU ƠI LÀ NGU VẬY MỤ LÊ THỊ LÊ''.
  MỜI THAM GIA GHI TÊN ỦNG HỘ ''THƯ NGỎ''GỬI ỦY BAN GIÁM SÁT - 11/14/2011MỜI THAM GIA GHI TÊN ỦNG HỘ ''THƯ NGỎ''GỬI ỦY BAN GIÁM SÁT VIỆC BẮT GIỮ VÔ CĂN CỨ CỦA LIÊN HIỆP QUỐC & TRUNG TÂM LUẬT BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Kính chuyễn để Quý Vị tham khảo và phổ biến rộng rãi trên truyền thông báo chí khắp thế giới và vui lòng :
- ghi tên ủng hộ lá thư ngỏ này để chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của chúng ta đối với những tù nhân đã vì dân vì nước mà phải dấn thân đấu tranh
Pages:       1    2    3    4    5    6    7    8    9    10    11    12    13    14    15    16    17    18    19    20    21    22    23    24    25    
      26    27    28    29    30    31    32    33    34    35    36    37    38    39    40    41    42    43    44    45    46    47    48    49    50    
      51    52    53    54    55    56    57    58    59    60    61    62    63    64    65    66    67    68    69    70    71    72    73    74    75    
      76    77    78    79    80    81    82    83    84    85    86    87    88    89    90    91    92    93    94    95    96    97    98    99    100    
      101    102    103    104    105    106    107    108    109    110    111    112    113    114    115    116    117    118    119    120    121    122    123    124    125    
      126    127    128    129    130    131    132    133    134    135    136    137    138    139    140    141    142    143    144    145    146    147    148    149    150    
      151    152    153    154    155    156    157    158    159    160    161    162    163    164    165    166    167    168    169    170    171    172    173    174    175    
      176    177    178    179    180    181    182    183    184    185    186    187    188    189    190    191    192    193    194    195    196    197    198    199    200    
      201    202    203    204    205    206    207    208    209    210    211    212    213    214    215    216    217    218    219    220    221    222    223    224    225    
      226    227    228    229    230    231    232    233    234    235    236    237    238    239    240    241    242    243    244    245    246    247    248    249    250    
      251    252    253    254    255    256    257    258    259    260    261    262    263    264    265    266    267    268    269    270    271    272    273    274    275    
      276    277    278    279    280    281    282    283    284    285    286    287    288    289    290    291    292    293    294    295    296    297    298    299    300    
      301    302    303    304    305    306    307    308    309    310    311    312    313    314    315    316    317    318    319    320    321    322    323    324    325    
      326    327    328    329    330    331    332    333    334    335    336    337    338    339    340    341    342    343    344    345    346    347    348    349    350    
      351    352    353    354    355    356    357    358    359    360    361    362    363    364    365    366    367    368    369    370    371    372    373    
  

Webmaster: copywright @ 2015 viettorg.com

26  Online:     Netherlands: 16  -  United States: 10  -  
 Vài nét vềCộng Đồng & Hộì ĐòanHướng DẫnĐiều Lệ
 Vietorg.comTrương mụcXử dụng trang mạng
 Đăng Nhập
 Đăng Xuất